Cửa Lò gấp rút khắc phục hệ thống kè biển trước mùa du lịch

Thứ hai, 29/03/2021 20:30

Hệ thống kè và đường đi bộ ven biển Cửa Lò, Thị xã Cửa Lò (tỉnh Nghệ An) bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng đợt mưa bão tháng 10-2020. Thế nhưng, do khó khăn về kinh phí đến đầu tháng 3-2021 địa phương đã phải huy động từ nhiều nguồn xã hội hóa khác nhau để khắc phục tạm thời, kịp phục vụ du khách trong mùa du lịch 2021.

Phần kè biển bị phá vỡ đang được gia cố bằng rọ đá hộc.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7 và số 9 vào cuối tháng 10-2020, thị xã Cửa Lò có mưa to và rất to, triều cường dâng với sóng cao từ 2-2,5m đã làm cho một số đoạn kè biển chắn sóng bị vỡ hoàn toàn. Tại khu vực quảng trường Bình Minh (bãi biển thị xã Cửa Lò), đây thường là nơi tập trung đông người, toàn bộ thân kè bị sập hoàn toàn, chân kè bằng hệ thống ống buy bị sóng đánh gây chuyển vị trí và đổ nghiêng về phía biển; gạch terrazo lát bậc cấp kè biển bị bong tróc hư hỏng. Riêng khu vực phía Nam quảng trường Bình Minh (dài 160m), kết cấu bằng kè bê tông trọng lực đã bị nứt gãy, nghiêng và đổ sập hoàn toàn.

Việc hệ thống kè biển bị vỡ đã làm cho nhiều ki ốt dọc bờ biển bị hư hỏng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân cũng như hoạt động kinh doanh tại khu vực này. Tuy nhiên đến nay, việc khắc phục vẫn chưa hoàn thành trong khi mùa du lịch đang cận kề khiến người dân lo lắng.

Anh Hoàng Văn Mùi, chủ ki-ốt kinh doanh tại bờ biển Cửa Lò, cho biết, từ cuối 10-2020, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7 và số 9, hệ thống bờ kè biển phía sau ki ốt của gia đình bị sập. Sóng biển đánh sâu vào đất liền khiến móng nhà bị sập. Do ki-ốt kinh doanh cũng là nơi ở và sinh hoạt của cả gia đình nên sau khi xảy ra sự cố, gia đình đã bắt tay ngay vào sửa chữa. Tuy nhiên, do bờ kè chưa được sửa chữa nên khi làm xong lại bị sóng biển đánh sập nhiều lần. Gia đình đã phải bỏ ra hơn 100 triệu đồng để khắc phục, sửa chữa lại móng nhà. Đầu tháng 3 vừa rồi, thị xã Cửa Lò mới cho các đơn vị đến sửa chữa, nhưng tiến độ rất chậm. Nếu cứ làm tình trạng này tôi sợ đến dịp 30-4, 1-5 các hộ kinh doanh sẽ không thể kinh doanh được.

Anh Nguyễn Văn Quỳnh, khách du lịch đến từ Hà Nội cho biết, Cửa Lò là bãi biển đẹp, hấp dẫn, hải sản ngon, cứ mỗi năm gia đình tôi dành thời gian từ 1-2 lần đi du lịch Cửa Lò. Việc các tuyến đi bộ, đê kè bị hư hỏng do thiên tai cần sớm được khắc phục, sửa chữa để không làm mất đi vẻ đẹp của bãi biển.

Theo ghi nhận của P.V, tại đoạn Km2+280 đến Km2+682, thuộc khu vực quảng trường Bình Minh TX Cửa Lò, hệ thống đường dạo bộ đang được công nhân gấp rút triển khai. Sau khi đổ bê-tông bậc cấp và phần đường dạo bộ thì khu vực này đã được lát lại bằng gạch terrazo. Riêng đoạn kè biển K0+150 đến K0+360 và đoạn Km0+450 đến Km0+ 640 (tổng chiều dài 400m) hiện đang được gia cố bằng rọ đá hộc. Đá được cho vào lồng sắt, chất cao chừng 2m để làm bờ kè chắn sóng. Ngoài việc gia cố kè bằng đá hộc tạm thời thì đất cũng đang được đổ, san lấp khu vực đường dạo bộ, sau khi lấy lại mặt bằng, phần đường này sẽ được gia cố lại phần gạch terrazo.

Khu vực Quảng trường Bình Minh đang được lát gạch terrazo.

Theo Ban quản lý dự án Thị xã Cửa Lò, Nghệ An, các đợt mưa bão năm 2020 đã làm khoảng 600m kè biển, tuyến đường đi bộ bị hư hỏng, kinh phí để khắc phục ước tính khoảng 38-42 tỷ đồng. Tuy nhiên, do ngân sách địa phương khó khăn nên phải huy động từ nhiều nguồn khác nhau. Mặc dù đây là dự án cấp bách nhưng quá trình triển khai buộc phải tuân thủ các quy định về luật xây dựng, luật đầu tư nên thời gian dài, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai việc khắc phục.

Ông Doãn Văn Lâm, Trưởng Ban quản lý dự án Thị xã Cửa Lò, Nghệ An cho biết, theo dự kiến vào năm 2022, từ nguồn vốn đầu tư của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Sở Du lịch tỉnh Nghệ An sẽ là đơn vị chủ đầu tư, triển khai một dự án trùm lên hệ thống kè bờ biển phía đông đường Bình Minh, thị xã Cửa Lò. Đơn vị đã tham mưu cho UBND thị xã Cửa Lò với số đoạn kè biển nằm trong khu vực triển khai dự án do Sở Du lịch Nghệ An làm chủ đầu tư vào năm 2022, sẽ khắc phục tạm thời để trả lại nguyên hiện trạng; đoạn nào không nằm trong khu vực triển khai dự án đó sẽ lập dự án mới để triển khai sớm. Hiện đơn vị đã xác định được nguồn vốn cho dự án, cuối tháng 3-2021, chúng tôi sẽ có báo cáo thẩm định nguồn vốn thực hiện dự án trình Sở Kế hoạch và đầu tư và Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh để xin kế hoạch đầu tư, sớm triển khai dự án. Tuy nhiên, để kịp thời phục vụ du khách mùa du lịch 2021, Thị xã đã huy động xã hội hóa từ người dân địa phương, các nhà thầu xây dựng trên địa bàn, các mạnh thường quân đóng góp để khắc phục tạm thời, cố gắng hoàn thành sớm để bà con yên tâm kinh doanh trong mùa du lịch hè này.

Biển Cửa Lò là một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Nghệ An, mỗi năm thu hút hàng vạn khách đến tham quan nghỉ dưỡng. Việc sớm hoàn thành công tác khắc phục tuyến kè biển sẽ trả lại cảnh quan, giúp các hộ kinh doanh sớm trở lại hoạt động, góp phần thúc đẩy du lịch phát triển.

DƯƠNG HÓA