Cùng nông dân bảo vệ mùa vụ thu hoạch cà phê

Thứ hai, 25/12/2023 07:30
Mùa vụ thu hoạch cà phê niên vụ 2023 - 2024 của tỉnh Đắk Lắk dự kiến kéo dài đến hết tháng 1-2024. Năm nay, cà-phê được mùa, được giá, nhưng kèm theo đó là tình trạng trộm cắp cà phê gia tăng. Công an các địa phương trong tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm bảo vệ tài sản cho bà con, góp phần mang lại một vụ mùa thắng lợi.
Lực lượng túc trực chốt bảo vệ và canh gác cà phê trên địa bàn xã Ea Tul (huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk).
Công an, dân phòng xã Ea Ktu (huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) phối hợp với chủ rẫy trong công tác phòng, chống nạn trộm cắp cà phê.

Xã Dray Bhăng, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk có khoảng 1.668 ha cà phê đang cho thu hoạch. Từ đầu tháng 11-2023, lực lượng Công an xã đã xây dựng kế hoạch và triển khai các giải pháp đảm bảo ANTT mùa vụ thu hoạch cà phê. Công an xã chú trọng tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ tài sản cho nhân dân trên mạng xã hội, loa phát thanh cơ sở, lồng ghép tuyên truyền bằng bản tin đến tận thôn, buôn; phối hợp với Đoàn thanh niên, dân quân tự vệ xã tăng cường tuần tra, kiểm soát ở các lô, rẫy cà phê.

Thiếu tá Lê Đình Khương- Trưởng Công an xã Dray Bhăng cho biết, người dânn trên địa bàn xã chủ yếu sản xuất cà phê, hồ tiêu. Hiện tại, giá cà phê tăng cao, kéo theo tình trạng trộm cắp nông sản. Qua các biện pháp triển khai và công tác sàng lọc, quản lý, đấu tranh, Công an xã đã xử lý một nhóm đối tượng trộm cắp cà phê trên địa bàn. Cùng với đó, Công an xã vận động các cơ sở thu mua cà phê ký cam kết không mua cà phê xanh non, cà phê không rõ nguồn gốc. Chị Trần Mộng Tuyền, cơ sở thu mua nông sản Trung Anh, huyện Cư Kuin chia sẻ, gia đình chị đã mua bán, kinh doanh nông sản hơn 20 năm nay. Năm nay, được lực lượng Công an vận động, gia đình đã ký cam kết không thu mua cà phê xanh, không ép giá hoặc ép cân để trục lợi. Có sự đồng hành của lực lượng Công an, gia đình yên tâm trong thu mua, kinh doanh trên địa bàn.

Huyện Cư Kuin hiện có 8 xã, diện tích cà phê khoảng 11.630 ha, năng suất niên vụ 2022 - 2023 đạt khoảng 30,25 tạ/ha. Đầu vụ mùa thu hoạch, tình trạng trộm cắp cà phê ngang nhiên xảy ra ở xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin, kẻ gian vào vườn hái trộm hơn 40 cây cà phê đang cho thu hoạch của một hộ dân. Qua triển khai các giải pháp của lực lượng Công an, đến nay, tình hình ANTT mùa vụ cà phê đã tương đối ổn định.

Lực lượng túc trực chốt bảo vệ và canh gác cà phê trên địa bàn xã Ea Tul (huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk).

Thiếu tá Phan Đình Đức- Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Cư Kuin thông tin, các lô, rẫy cà phê chủ yếu xa khu dân cư, xa nhà dân. Lực lượng Công an mỏng, nhiều lúc không khép kín toàn địa bàn. Do đó, trong triển khai các giải pháp đảm bảo ANTT mùa vụ cà phê, Công an huyện xác định nâng cao ý thức cảnh giác của nhân dân và chú trọng phòng ngừa trộm cắp là chủ yếu. Được sự vận động của lực lượng Công an, nhân dân đã thành lập các tổ tự bảo vệ tài sản và hoạt động rất hiệu quả.

Huyện Cư M'Gar là địa phương có diện tích cà phê lớn nhất của tỉnh Đắk Lắk; trong đó xã Cư Dliê M'nông là vùng chuyên canh cà phê lớn của huyện. Xã có hơn 4.270 ha trồng cà phê. Là xã vùng sâu, có địa bàn rộng, phần lớn diện tích cà phê nằm cách xa khu dân cư, hoặc có dân cư sinh sống nhưng thưa thớt, việc trông coi thường gặp khó khăn, nhất là vào vụ thu hoạch. Trước tình hình đó, Công an xã Cư Dliê M'nông đã phối hợp với lực lượng dân quân tự vệ, lực lượng bảo vệ của các công ty cà phê trên địa bàn thành lập 35 chốt bảo vệ vụ mùa, kiểm soát người và phương tiện trên các tuyến đường chủ chốt. Xã triển khai mô hình "Camera an ninh" với 50 mắt camera được lắp đặt tại các tuyến đường huyết mạch, vị trí ngã ba đường, khu vực giáp ranh và những nơi có nhiều rẫy cà phê. Công an xã cung cấp số điện thoại đường dây nóng và trang mạng xã hội của đơn vị để người dân kịp thời phản ánh thông tin về ANTT. Cùng với đó, Công an xã Cư Dliê M'nông vận động nhân dân thành lập các tổ ANTT, hỗ trợ nhau bảo vệ mùa màng, tài sản; phối hợp tuần tra, kiểm soát tại các khu vực nương rẫy, lô cà phê…

Thiếu tá Nguyễn Thế Dương- Trưởng Công an xã Cư Dliê M'nông chia sẻ, xã có 43% dân số là người dân tộc thiểu số. Bà con thường phơi, để cà phê ở sân bóng, chòi… và không có người trông coi. Những năm trước, các đối tượng lợi dụng sơ hở để thực hiện hành vi trộm cắp. Bên cạnh đó, do địa bàn có diện tích cà phê lớn, vào mùa vụ cần khoảng 1.000 nhân công từ các địa phương khác đến thu hoạch, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Nhờ triển khai quyết liệt các giải pháp từ đầu mùa thu hoạch, năm nay, địa bàn xã chưa xảy ra vụ việc mất trộm cà phê. Công tác kiểm tra tạm trú, tạm vắng, nhân thân của các nhân công được chú trọng. Tình hình ANTT trên địa bàn cơ bản ổn định.

Để đảm bảo ANTT, ngay từ đầu vụ thu hoạch, UBND tỉnh Đắk Lắk đã giao Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ với các địa phương và đơn vị liên quan xây dựng, triển khai phương án bảo vệ; xử lý nghiêm các trường hợp trộm cắp cà phê và các đối tượng tự tổ chức giao dịch trung gian trái phép gây thiệt hại cho nông dân và doanh nghiệp. UBND các huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch bảo vệ mùa màng cho nông dân; thành lập các chốt chặn, huy động các nguồn lực tổ chức tuần tra ban đêm… Bên cạnh đó, nhân dân đã tích cực phát huy vai trò là "cánh tay nối dài", cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho lực lượng Công an, góp phần bảo vệ ANTT mùa vụ cà phê và đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm.

H.T