Cựu binh nhiệt huyết hiến máu cứu người

Thứ hai, 13/05/2024 09:00
Dù đã có tuổi, nhưng với nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người, hai cựu binh   Nguyễn Văn Phú (1965, trú phường Hòa Thuận, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) và Huỳnh Thị An (1963, trú phường Minh An, TP Hội An, Quảng Nam) vẫn hăng hái tham gia hiến máu tình nguyện (HMTN).
Dù đã có tuổi, nhưng ông Phú và bà An vẫn hăng hái tham gia hiến máu tình nguyện.
Dù đã có tuổi, nhưng ông Phú và bà An vẫn hăng hái tham gia hiến máu tình nguyện.

Từ năm 1983 đến 1988, ông Nguyễn Văn Phú làm nhiệm vụ ở chiến trường Campuchia. Sau đó, ông trở về tham gia công tác ở địa phương, hiện nay là cán bộ phụ trách dân số y tế phường Hoà Thuận. Ông vinh dự là một trong 100 người được tôn vinh hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2019, nhiều lần nhận kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp nhân đạo” của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Nam. Với 69 lần hiến máu trong 17 năm qua, ông Phú cũng là người hiến máu nhiều nhất tại TP Tam Kỳ. Ngoài ra, ông Phú cũng tích cực vận động được nhiều cán bộ, hội viên, thanh niên và nhân dân cùng tham gia HMTN.

Ông Phú tâm sự: “Năm 2007, khi tôi đang công tác tại địa phương thì nhận thông báo bệnh viện đang thiếu máu cứu chữa cho bệnh nhân. Lúc đến bệnh viện để hiến máu, tôi thấy người thân bệnh nhân đau buồn chạy khắp nơi xin máu. Hình ảnh đó cứ luẩn quẩn trong đầu, thôi thúc tôi tham gia hiến máu cứu người. Cứ thế, lúc nào nghe tin bệnh viện nào cần nhóm máu B thì tôi chạy đến hiến để kịp thời cứu chữa người bệnh. Đơn vị nào phát động HMTN thì tôi đến tham gia. Tôi sẽ tiếp tục tham gia HMCN đến khi sức khỏe không còn cho phép”.

Bà An từng là bộ đội Sư đoàn 359, đóng quân tại tỉnh Gia Lai. Sau khi ngừng công tác vì điều kiện gia đình, bà An trở về quê hương sinh sống ở khối An Thái (phường Minh An). Trong gần 25 năm làm việc, sống ở phường Minh An, bà An đã tham gia 55 lần HMTN. Năm 2015, bà An được chọn đại diện gương điển hình của Quảng Nam tham dự hội nghị vinh danh 100 người hiến máu toàn quốc ở Hà Nội. Chuyến đi này, bà An được thăm Viện Huyết học Trung ương, gặp gỡ các cháu thiếu nhi mắc các bệnh hiểm nghèo điều trị tại bệnh viện. Bà dùng số tiền 2 triệu đồng được khen thưởng tặng lại cho bệnh nhân, người khó khăn ở bệnh viện.

“Khi còn công tác trong quân đội, con gái tôi bị bệnh nặng, được đồng đội hiến máu cứu sống. Lúc đó, tôi cảm nhận được nỗi đau của những người thân có bệnh nhân gặp nạn cần máu cứu sống. Khi nghe tin 1 đồng đội cấp cứu cần gấp nhóm máu B, tôi liền chạy đến bệnh viện hiến máu. Mỗi đợt thành phố tổ chức hiến máu, tôi đều đăng ký tham gia hiến mong muốn cống hiến giọt máu của mình để cứu người”- bà An thổ lộ.

Mỗi đợt hiến máu, bà An còn tạo nhóm Zalo và gửi thông tin cho các thành viên, kết hợp đăng thông báo trên Facebook cá nhân để bạn bè đăng ký. CLB “Ngân hàng máu sống” do bà khởi xướng đến nay có hơn 20 thành viên, sẵn sàng cho máu cứu người. Ngoài việc HMTN, khi tham gia công tác tại địa phương, bà An cũng đảm nhận tốt vai trò Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh khối phố An Thái và Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường.

Nghĩa cử cao đẹp của ông Phú và bà An thật đáng trân quý, là tấm gương để thế hệ trẻ noi theo. Mong rằng vườn hoa HMTN sẽ ngày càng có thêm nhiều người giàu lòng nhiệt huyết.

Q.Trang