Cựu cố vấn của ông Trump bị truy tố về tội vận động bí mật cho UAE

Thứ năm, 22/07/2021 17:21

Lực lượng chức năng Mỹ hôm 20-7 (giờ địa phương) đã bắt giữ ông Thomas Barrack, cựu cố vấn chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, vì cáo buộc vận động hành lang bất hợp pháp cho Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Ông Thomas Barrack (trái) vỗ tay chúc mừng khi ông Donald Trump tuyên thệ nhậm chức Tổng thống tại Điện Capitol vào tháng 1-2017.  Ảnh: Stripes

Các công tố viên liên bang tại Brooklyn, thành phố New York, đã đệ trình bản cáo trạng bao gồm 7 tội danh, cáo buộc ông Barrack và 2 nhân vật khác đã dùng sức ảnh hưởng để thúc đẩy các mục tiêu chính sách đối ngoại của UAE tại Mỹ. Hai nhân vật trên gồm Rashid Sultan Rashid Al Malik Alshahhi, một công dân UAE cư trú tại Mỹ, và Matthew Grimes, một công dân tại bang Colorado từng làm việc cho ông Barrack tại một công ty đầu tư. Ông Barrack cũng được cho đã nhiều lần khai man trong cuộc thẩm vấn của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) về các giao dịch của ông với UAE. Các công tố viên cáo buộc 3 nhân vật trên đã tìm cách tác động đến chính sách đối ngoại của cựu Tổng thống Trump trong chiến dịch tranh cử, giai đoạn chuyển tiếp tổng thống và giai đoạn đầu cầm quyền.

Mỗi người hiện phải đối mặt với 2 tội danh liên quan đến vận động hành lang bí mật cho nước ngoài. Ông Barrack cũng phải đối mặt với 5 tội danh khác liên quan cản trở công lý và khai man với cơ quan thực thi pháp luật liên bang. Hiện Đại sứ quán UAE tại Washington chưa đưa ra bình luận về vụ việc này. Trong khi đó, người phát ngôn của ông Barrack khẳng định ông "không có tội và sẽ không nhận tội".

T.N