Cựu giáo viên bật khóc khi “lỡ tay” đẩy hàng xóm tử vong

Thứ sáu, 02/12/2022 07:01
Khai nhận trước tòa, bị cáo cho rằng hành động của mình là chỉ muốn dọa nạn nhân chứ không có ý định giết người. Hành vi này xuất phát từ việc bức xúc dồn nén lâu nay khi nhiều lần bị nạn nhân chửi bới, xúc phạm nghề nghiệp. TAND tỉnh Nghệ An vừa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Tô Văn Trì (1980, trú xã Lý Thành, H. Yên Thành, Nghệ An) về tội "Giết người". Trước khi xảy ra vụ án, bị cáo Trì là giáo viên dạy lịch sử tại một trường THCS trên địa bàn H. Yên Thành.
Bị cáo Tô Văn Trì khai nhận tại tòa.
Bị cáo Tô Văn Trì khai nhận tại tòa.

Theo cáo trạng, khoảng 19 giờ 30 ngày 31-5, Tô Văn Trì nghe ông N.V.M. chửi bới xúc phạm mình. Bức xúc vì hàng xóm nhiều lần chửi bới, xúc phạm mình nên Trì nhảy qua hàng rào nhà ông M. rồi đi tới xô mạnh ông hàng xóm ngã dúi dụi. Bị đẩy với lực khá mạnh, ông M. loạng choạng đứng dậy, Trì dùng tay kéo ông M. dậy rồi lại thả tay ra khiến người đàn ông này tiếp tục ngã ngửa đầu đập xuống nền cứng. Lần thứ 3, Trì tiếp tục kéo ông M. đứng dậy nhưng thấy ông M. co người lại, không có khả năng kháng cự, Trì tiếp tục thả tay khiến ông M. ngã xuống rồi bỏ mặc nạn nhân đi về nhà. Sau đó, ông M. được xác định đã tử vong. Tô Văn Trì đến cơ quan Công an đầu thú khai nhận hành vi phạm tội của mình. Nguyên nhân tử vong của nạn nhân N.V.M. được xác định bị vỡ họp sọ, xuất huyết não vì chấn thương.

Phiên tòa xét xử có rất đông người tham dự, vợ bị cáo cũng có mặt trong vai trò là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Người thân ai cũng tiếc nuối cho Trì bởi chỉ vì thiếu kiềm chế, Tô Văn Trì đã cướp đi sinh mạng của người hàng xóm. Phần nữa, bản thân bị cáo từng là giáo viên công tác lâu năm và có nhiều thành tích, thế nhưng trong phút chốc, nam giáo viên này mất đi sự nghiệp mà còn vướng vào vòng lao lý.

Trong quá trình điều tra, xét xử, bị cáo Tô Văn Trì thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối hận về hành vi của mình. Theo bị cáo, nguyên nhân của vụ việc là do ông M. thường xuyên say rượu, chửi bới người thân và hàng xóm, trong đó có gia đình Trì. Ông M. còn nhiều lần xúc phạm danh dự và nghề nghiệp của Tô Văn Trì. Tối hôm xảy ra sự việc, nạn nhân M. đã uống rượu và chửi Trì. Bị cáo cho rằng, những bức xúc dồn nén lâu ngày trước việc nghề nghiệp, danh dự bị xúc phạm khiến lòng tự trọng bị tổn thương nên Tô Văn Trì không làm chủ được hành vi và đã gây án. Tô Văn Trì khai nhận, hành động bước sang đẩy ông M. ngã cũng chỉ muốn dọa ông M. chứ không có ý định giết người.

Tại phiên tòa, bị cáo nhiều lần bật khóc và gửi lời xin lỗi gia đình bị hại, mong đại diện hợp pháp của bị hại và hội đồng xét xử xem xét, giảm nhẹ hình phạt để sớm được trở về cùng vợ nuôi các con khôn lớn. Được biết, sau khi sự việc xảy ra, Tô Văn Trì đã tác động gia đình mình bồi thường số tiền 280 triệu đồng cho gia đình bị hại. Tại phiên tòa, đại diện hợp pháp cho gia đình bị hại cũng có đơn giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Đại diện VKSND tỉnh Nghệ An giữ quyền công tố tại phiên tòa khẳng định truy tố Tô Văn Trì về tội: "Giết người" theo quy định khoản 2, Điều 123 Bộ luật Hình sự với lỗi cố ý gián tiếp là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Hành vi của nạn nhân phần nào đã gây ức chế tinh thần cho bị cáo, làm cho bị cáo thiếu kiềm chế dẫn tới hành động phạm tội bột phát.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo đã tước đi quyền được sống của con người, cần xử lý nghiêm minh. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Tô Văn Trì thành khẩn khai báo, tỏ thái độ ăn năn hối cải về hành vi của mình, bị cáo phạm tội với lỗi cố ý gián tiếp. Sau khi sự việc xảy ra, bị cáo đã tác động gia đình bồi thường cho gia đình bị hại, bị cáo phạm tội lần đầu, gia đình có công với cách mạng; quá trình công tác bị cáo có nhiều thành tích... Do đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Tô Văn Trì 6 năm tù.

DƯƠNG HÓA