Cứu nạn kịp thời ngư dân nguy kịch khi đang hành nghề trên biển

Thứ hai, 15/08/2022 16:31
Sáng 15-8, tàu SAR 412 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm hàng hải khu vực II (Đà Nẵng MRCC) đã đưa ông Nguyễn Văn Sinh (1969, trú Tam Kỳ - Quảng Nam) vào bờ để cấp cứu. Ông Sinh bị viêm ruột thừa cấp, rơi vào tình trạng nguy kịch khi đang hành nghề trên vùng biển Đà Nẵng cùng tàu ĐNa 90406 TS.

Tối 14-8, khi đang hành nghề trên vùng biển Đà Nẵng tại vị trí 17001’N – 108030’E thì ông Nguyễn Văn Sinh (1969, trú Tam Kỳ, Quảng Nam), thuyền viên của tàu ĐNa 90406 TS do ông Lê Văn Sơn (1982, trú tại Thanh Khê – Đà Nẵng) làm thuyển trưởng bất ngờ gặp phải các triệu chứng đau bụng dữ dội, không ăn uống, đi lại được. Nhận thấy sức khỏe ông Sinh suy yếu nhanh, rơi vào tình trạng nguy kịch, thuyền trưởng Sơn đã liên lạc với Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam yêu cầu được hỗ trợ khẩn cấp.

Nhờ được tiếp cận và đưa về bờ kịp thời, hiện ông Sinh đã được can thiệp y tế, qua cơn nguy kịch
Ekip cứu nạn của tàu SAR412 tiếp cận tàu cá có ngư dân gặp nạn

Tiếp nhận tin báo, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam đã yêu cầu tàu lập tức ngưng hành nghề, hướng dẫn hải trình ngắn nhất để tàu chạy về đất liền, thiết lập phương án cứu nạn, đồng thời phối hợp cùng Đài Thông tin duyên hải Đà Nẵng kết nối thông tin đến Trung tâm Cấp cứu Đà Nẵng để tư vấn y tế từ xa cho tàu.

Các y bác sỹ chần đoán bệnh nhân Nguyễn Văn Sinh có các triệu chứng của viêm ruột thừa cấp, tình trạng rất nghiêm trọng, cần được tiếp cận y tế để cấp cứu khẩn cấp, nếu không có thể dẫn đến tử vong. Trước tình hình nguy cấp này, ngay trong đêm 14-8, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam đã điều động tàu SAR 412 khẩn trương rời bến triển khai nhiệm vụ cứu nạn. Cùng đi theo thực hiện nhiệm vụ có ê kíp bác sỹ của Trung tâm Cấp cứu thành phố Đà Nẵng.

Nhờ được tiếp cận và đưa về bờ kịp thời, hiện ông Sinh đã được can thiệp y tế, qua cơn nguy kịch

Rạng sáng 15-8, tàu SAR 412 đã tiếp cận được tàu ĐNa 90406 TS triển khai các biện pháp nghiệp vụ, ekip cứu nạn triển khai cấp cứu tại chỗ cho bệnh nhân và đưa lên tàu SAR 412 để chăm sóc y tế, khẩn trương hành trình đưa bệnh nhân về đất liền để điều trị.

Đến 5 giờ sáng 15-8, bệnh nhân Nguyễn Văn Sinh đã được tàu SAR 412 đưa về Đà Nẵng an toàn và bàn giao cho cơ chức năng theo quy định. Nhờ được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân bước đầu đã qua được cơn nguy kịch, tính mạng được bảo toàn. Trung tâm Cấp cứu thành phố Đà Nẵng đã tiếp nhận và chuyển nạn nhân vào bệnh viện địa phương để tiếp tục điều trị.

Đông A