Cứu sống cụ bà phình động mạch chủ bụng vỡ nguy kịch

Thứ bảy, 08/10/2022 16:13
Chiều 7-10, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa cấp cứu thành công, cứu sống cụ bà Võ T. B. (78 tuổi), trú H.Đại Lộc ( Quảng Nam) bị phình động mạch chủ bụng, vỡ trong tình trạng rất nguy kịch.
Sức khỏe của bệnh nhân B. đã ổn định.
Sức khỏe của bệnh nhân B. đã ổn định.

Trước đó (rạng sáng 28-9), bà B. được Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam chuyển cấp cứu Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng đau bụng dữ dội quanh rốn. Bệnh nhân không có tiền sử đau bụng, chỉ đột ngột đau bụng trước khi vào viện 5 tiếng đồng hồ. Tại Bệnh viện Đà Nẵng, qua thăm khám cho thấy bệnh nhân có phản ứng thành bụng, huyết áp tụt nên được nghi ngờ phình động mạch chủ bụng đã vỡ. Ngay lập tức, các bác sĩ chuyên khoa Ngoại tim mạch, Ngoại tiêu hóa, Chẩn đoán hình ảnh và Gây mê hồi sức tiến hành hội chẩn, thống nhất chỉ định mổ cấp cứu cho bệnh nhân. Êkip mổ đã tiến hành gây mê, mở bụng, phát hiện khối máu tụ sau phúc mạc rất lớn chiếm gần hết ổ bụng do phình động mạch chủ bụng vỡ. Bệnh nhân được mở khối máu tụ lấy ra máu cục và máu tươi khoảng 1.500ml. Sau đó, các bác sĩ vừa hồi sức truyền máu vừa phẫu thuật thay thế đoạn động mạch chủ bụng đã vỡ cho bệnh nhân. Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng giữa kíp phẫu thuật và gây mê hồi sức, sau gần 5 giờ phẫu thuật, ca mổ đã thành công. Hiện tại bệnh nhân qua cơn nguy kịch, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, bụng không còn đau, tự ăn uống và đi lại được.

BSCKII Phan Đình Thảo - Phó Trưởng Khoa Ngoại tim mạch cho hay, đây là trường hợp hết sức nguy kịch, có khả năng tử vong cao nếu đến bệnh viện chậm trễ. Bệnh nhân đau bụng ngay đêm bão số 4 đổ bộ nhưng rất may mắn đã được Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng nhanh chóng. Hơn nữa, nhờ sự chẩn đoán kịp thời và sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên khoa đã cứu sống bệnh nhân một cách ngoạn mục. Theo bác sĩ Thảo, phình động mạch chủ bụng vỡ là một trong những bệnh lý tối cấp cứu, tỷ lệ tử vong rất cao mặc dù đã được phẫu thuật. Nếu chẩn đoán không kịp thời để thực hiện phẫu thuật sẽ đe dọa đến tính mạng người bệnh…

Khánh Yên