Cứu thành công sản phụ có thai ngoài tử cung nằm dính chặt vào manh tràng và ruột thừa

Thứ tư, 30/11/2022 09:02
Ngày 29-11, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng (BVĐKTT) cho biết một trường hợp hiếm gặp, có thai ngoài tử cung nằm dính chặt vào manh tràng và ruột thừa, đã được BV  cứu thành công, bệnh nhân đã ổn định sức khỏe, có thể xuất viện trong vài ngày tới.
ThS.BS Nguyễn Thanh Tâm – Khoa Ngoại cùng BS.CKI Võ Thị Lài – Khoa Sản phối hợp xử lý thai ngoài tử cung và cắt bỏ ruột thừa viêm cho bệnh nhân.
ThS.BS Nguyễn Thanh Tâm – Khoa Ngoại cùng BS.CKI Võ Thị Lài – Khoa Sản phối hợp xử lý thai ngoài tử cung và cắt bỏ ruột thừa viêm cho bệnh nhân.

Đó là trường hợp bệnh nhân N.T.L. (37 tuổi), nhập viện với lý do trễ kinh kèm đau bụng vùng hố chậu phải. Qua thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng, đội ngũ bác sĩ BVĐKTT phát hiện bệnh nhân có tình trạng xuất huyết ổ bụng nghi do thai ngoài tử cung được chẩn đoán trước đó. Bệnh nhân được hội chẩn và có chỉ định mổ nội soi xử trí. Quan sát trong mổ cho thấy ở vị trí góc ruột thừa, manh tràng có khối thai làm tổ đã vỡ đang chảy máu, được biết túi thai chèn ép ruột thừa và lấy mạch máu ruột thừa nuôi thai. Thai ngoài tử cung xâm lấn vào manh tràng và mạc treo ruột thừa, gây viêm ruột thừa thứ phát do thai chèn ép. Bệnh nhân được tiến hành hội chẩn ngoại sản lấy khối thai xâm lấn cơ vào manh tràng, cầm máu và cắt ruột thừa viêm.

Bác sĩ CKI Võ Thị Lài cho biết: “Thai trong ổ bụng là trường hợp thai lạc chỗ hiếm gặp, tỉ lệ khoảng < 1%. Trong trường hợp này, thai làm tổ ở ruột vỡ ra kèm viêm ruột thừa là một bệnh cảnh rất hiếm, triệu chứng không điển hình, khó phát hiện, rất nguy hiểm nếu không được xử trí kịp thời. Khối thai làm tổ lấn vào thanh mạc manh tràng sẽ làm nguy cơ thủng manh tràng cao. Việc can thiệp bằng nội soi giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Chính vì vậy, khi trễ kinh hay ra máu bất thường hoặc đau bụng, chị em phụ nữ nên đi khám chuyên khoa sản phụ để phát hiện và xử trí kịp thời.

Vinh Trí