Đã kiểm soát được chuỗi 4 ca Covid-19 mới ở TPHCM

Thứ ba, 08/12/2020 12:13

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), 3.263 mẫu xét nghiệm liên quan đến 4 ca dương tính (BN1342, BN1347, BN1348, BN1349) đều âm tính. TP đã kiểm soát được chuỗi ca bệnh này. 

Học sinh ở TPHCM đeo khẩu trang trong lớp để phòng chống Covid-19.

5 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới

Khi xuất hiện 4 ca Covid-19 mới, nhiều người dân lo lắng không biết TP có thể kiểm soát được những ca bệnh này không? Ngày 7-12, đại diện của HCDC khẳng định TP đã kiểm soát được chuỗi ca bệnh này. Cụ thể, TP đã xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc với các ca dương tính (BN1342, BN1347, BN1348, BN1349) với tổng  số mẫu đã được lấy xét nghiệm 3.263. Tất cả các mẫu xét nghiệm này đã có kết quả. Cụ thể,  861 trường hợp tiếp xúc gần F1, 1.400 trường hợp tiếp xúc của F1 và 1.002 trường hợp lấy mẫu giám sát đều có kết quả âm tính.

Cũng theo HCDC, từ mùa dịch đến nay số trường hợp nhiễm Covid-19 tại TP được xác định là 142 trường hợp. Từ ngày 2-12 đến nay, đã 5 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng. TP cũng giám sát tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại TP,  đã lấy mẫu xét nghiệm 10.632 trường hợp, trong đó có 19 trường hợp dương tính. TP sẽ tiếp tục mở rộng xét nghiệm giám sát các nhóm nguy cơ cao, cách ly người nhập cảnh theo quy định, giám sát người đã thực hiện cách ly ở các tỉnh thành khác về cư trú tại TP.

Một số trường học hoạt động trở lại

Ngày 7-12, học sinh, sinh viên một số trường tại TPHCM đã bắt đầu quay lại trường học tập trung sau thời gian nghỉ phòng dịch. 

Trao đổi với phóng viên, ông Lưu Hồng Uyên, Trưởng phòng GD-ĐT quận 6 cho biết, từ ngày 7-12, tất cả các trường trên địa bàn quận đã cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm nghỉ học tập trung để thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, một số học sinh ở trong khu vực phong tỏa tạm thời vẫn tiếp tục nghỉ học; các trường hợp học sinh, giáo viên thuộc diện F1, F2 tiếp tục thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định. Những học sinh phải nghỉ học do ảnh hưởng của dịch Covid-19 được các trường bố trí tổ chức dạy học trực tuyến, đảm bảo việc học không bị gián đoạn. Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 6 cũng yêu cầu các trường khi cho học sinh trở lại trường học phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Trước đó, do có giáo viên, học sinh liên quan đến các ca mắc Covid-19, Quận 6 có 4 trường phải cho toàn bộ học sinh tạm nghỉ học để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. 

Trường Đại học Công nghệ TPHCM (Hutech) cũng bắt đầu cho học sinh trở lại trường từ ngày 7-12. Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Hiệu trưởng trường cho biết, nhà trường tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch; yêu cầu toàn bộ sinh viên, học viên và cán bộ, giảng viên, nhân viên nghiêm túc thực hiện khuyến cáo "5K" của ngành Y tế. Khi trở lại học tập, toàn bộ sinh viên được kiểm tra thân nhiệt khi ra vào trường. Cùng với việc khuyến khích giáo viên, sinh viên đeo khẩu trang khi đến trường, nhà trường đã khử khuẩn toàn bộ các khu vực trong không gian trường để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch.

Trước đó, ngày 22-11, bệnh nhân số 1342 đã đến Trường Hutech để tham gia buổi học đầu tiên sau khi trúng tuyển vào chương trình đào tạo từ xa (ngành Ngôn ngữ Anh). Do ngày nghỉ cuối tuần nên toàn bộ sinh viên hệ chính quy nghỉ học, các cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường nghỉ làm. Có 25 giảng viên và sinh viên cùng lớp tiếp xúc gần với bệnh nhân này. Các trường hợp có liên quan đến ca bệnh này đều được cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định.

T.H