Đà Lạt và đặc sản... mưa

Thứ ba, 28/12/2021 16:47

Thật ra, mưa thì ở đâu mà chẳng giống nhau. Chỉ vì tâm thái ở mỗi nơi một khác, cách nhìn của mỗi người một vẻ, thành thử mưa có khi như một đặc ân trời ban, có lúc như một thứ trời hành, trời bắt đền tội.

Con đường mưa "Romance Palace" ở Đà Lạt.

Có người coi mưa là một ám ảnh, lại có người coi mưa là một hoài niệm, cũng có người coi mưa là một ngăn trở cần vượt qua. Tâm cảm khác nhau nên thái độ trước mưa cũng khác nhau: người thì háo hức đón đợi, kẻ thì bình thản thích nghi, người thì âm thầm chịu đựng... Mưa cơ bản có ảnh chiếu là vậy. Nhưng tận dụng mưa, biến mưa thành sản phẩm du lịch đặc thù, không phải ai cũng nhận ra, để rồi đầu tư cho thật thỏa đáng. Bởi thế, năm 2014, khi hay tin Sở VH- TT&DL tỉnh Lâm Đồng tổ chức Lễ hội Mưa Đà Lạt, du khách và cả người dân địa phương đã ồ lên thích thú: "Mưa, phải rồi, mưa là sản phẩm du lịch. Quả là một ý tưởng thú vị!".

 Ý tưởng biến mưa thành sản phẩm du lịch cho thấy một cái nhìn cực kỳ bén nhạy của những con người nơi đây. Người Đà Lạt không chỉ am hiểu mưa, còn có suy nghĩ đầy tích cực, đậm chất nhân văn trong việc lựa chọn cách tiếp cận với hiện tượng thời tiết tự nhiên: dựa vào mưa, tận dụng mưa để người và mưa cùng tôn vinh nhau trong sự hòa hợp. Tiếc rằng, lễ hội thì nhất thiết phải ấn định ngày, giờ, địa điểm tổ chức cụ thể, cũng như các chương trình chi tiết để còn mời văn võ bá quan tham gia. Chính cái lịch trình cứng đó, ban tổ chức Lễ hội Mưa Đà Lạt đã phải nhờ đến mưa nhân tạo để lễ hội diễn ra đúng kế hoạch.

Mưa Đà Lạt là thế. Những cơn mưa không có kịch bản, thích thì đến, không ưa là đi, tự do phóng túng, đỏng đảnh đến vô cùng, nên rất khó... đạo diễn. Do vậy, có người đã cho rằng, mưa Đà Lạt cũng hanh hao như nắng Đà Lạt: rực rỡ mà chóng phai, dịu nhẹ mà sâu thẳm, u hoài mà tươi trẻ và man mác buồn... đậm tính nữ mềm hiền. Nó tạo nên chút duyên thơ riêng cho Đà Lạt thêm phần mơ mộng. Tất nhiên, Đà Lạt cũng không thiếu những cơn mưa mang khí tiết đàn ông: mạnh mẽ, thốc thới, bừng vỡ. Chẳng cần ỡm ờ giới thiệu, hay rào đón trước sau, mưa bất thình lình ném thẳng xuống mặt đất, không chút do dự, không luôn cả kiêng nể. Trong chốc lát, mưa đã trắng trời, sôi réo... Thế rồi, sau khi trình diễn hết vẻ đẹp đầy nam tính, mưa hoặc là nhường chỗ cho sương: sương giăng giăng, sương la đà, sương mịt mùng, sương trắng bồng như mây, hoặc là để cho nắng xuất lộ: nắng như ánh đèn. Cảnh vật Đà Lạt lúc đó thật ảo huyền.

Mưa Đà Lạt chính là đặc sản của Đà Lạt, một đặc sản từ thiên nhiên, do thiên nhiên ban tặng, tự nó đã làm nên một chất điệu riêng, để khi kết hợp với những tour du lịch trong mưa do Nhà nước tổ chức như kỳ Lễ hội Mưa Đà Lạt chẳng hạn, hay đơn thuần chỉ là những khám phá mang tính cá nhân, mưa Đà Lạt bao giờ cũng là những trải nghiệm khó quên.

Trịnh Chu