Đà Nẵng cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản

Thứ tư, 29/03/2023 06:45
Đà Nẵng cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản triển khai những dự án đầu tư, kinh doanh thành công tại thành phố. Đó là phát biểu của Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Nguyễn Văn Quảng tại hội thảo xúc tiến đầu tư vào Đà Nẵng tại Chiba (Nhật Bản) vào sáng 28-3.
Lãnh đạo thành phố chứng kiến lễ ký kết giữa doanh nghiệp Đà Nẵng với doanh nghiệp Nhật Bản.
Lãnh đạo thành phố chứng kiến lễ ký kết giữa doanh nghiệp Đà Nẵng với doanh nghiệp Nhật Bản.

Cùng dự có Đại biện Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Đức Minh; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hồ Kỳ Minh và hơn 70 cơ quan, DN Việt Nam và Nhật Bản.

Hội thảo do Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng và Tập đoàn Mikazuki tổ chức với mục tiêu giới thiệu môi trường, tiềm năng đầu tư, kinh doanh, du lịch tại Đà Nẵng đến với các doanh nghiệp Nhật Bản, chia sẻ trải nghiệm của các DN Nhật Bản đã và đang quan tâm đầu tư các dự án tại thành phố.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh, những nét nổi bật trong quan hệ Việt Nam - Nhật Bản; trong đó năm 2023 là cột mốc quan trọng khi hai nước Việt Nam - Nhật Bản kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Mối quan hệ của hai nước đang tiến tới thời kỳ đánh dấu bước phát triển vượt bậc.

Định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Đà Nẵng tập trung phát triển thành một trong những trung tâm KT-XH lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á. Vì vậy, thông qua hội thảo, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng kỳ vọng các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản sẽ quan tâm lựa chọn Đà Nẵng là điểm đến đầu tư, kinh doanh hiệu quả, bảo đảm hài hòa lợi ích của các bên. Lãnh đạo thành phố cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các DN Nhật Bản triển khai những dự án đầu tư, kinh doanh thành công tại thành phố.

Tại hội thảo bà Huỳnh Liên Phương, Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng cho biết, Nhật Bản là một trong những đối tác chiến lược trong công tác xúc tiến đầu tư của TP Đà Nẵng. Nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản vào TP Đà Nẵng trong những năm qua đã đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của Đà Nẵng. Nhật Bản hiện là nhà đầu tư lớn nhất tại thành phố Đà Nẵng với số vốn đầu tư hơn 1,042 tỷ USD với 228 dự án. Các dự án đầu tư của Nhật Bản tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, công nghệ cao, thông tin đầu tư, bất động sản, giáo dục... Tiêu biểu như dự án Khu nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp Đà Nẵng của Tập đoàn Mikazuki với tổng đầu tư 3.900 tỷ đồng.

Là thị trường trọng điểm có tiềm lực mạnh về tài chính và công nghệ, Đà Nẵng tập trung kêu gọi nguồn vốn đầu tư từ Nhật Bản trong các lĩnh vực: công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, R&D, công nghiệp hỗ trợ, phát triển cơ sở hạ tầng cảng biển, y tế, giáo dục…

Trong video phát biểu gửi đến hội thảo, Trưởng Đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản JETRO tại Hà Nội Nakajima Takeo cho biết, hiện nay, Nhật Bản xếp thứ 3 về số vốn và xếp thứ 2 về số dự án đăng ký tại Việt Nam; số dự án của Nhật Bản có xu hướng giảm sau Covid-19, nhưng số vốn đầu tư đăng ký được củng cố nhờ các dự án sản xuất, năng lượng đăng ký điều chỉnh tăng vốn. Ông Nakajima Takeo cũng cho biết, Đà Nẵng là thành phố ở miền Trung Việt Nam, những năm qua, nhiều DN nước ngoài, trong đó có DN Nhật Bản đã đầu tư tại đây.

Chia sẻ tại hội thảo về kinh nghiệm đầu tư tại Đà Nẵng, ông Odaka Yoshimune, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mikazuki đã bày tỏ sự cảm ơn đối với lãnh đạo thành phố, dù trong thời gian Covid-19 diễn biến phức tạp đã tin tưởng và hỗ trợ để cho dự án Mikazuki Resort & Spa tại Đà Nẵng thi công và hoàn thành đúng tiến độ đề ra. Tập đoàn cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực để góp phần thúc đẩy nền kinh tế của thành phố trong thời gian đến.

Ông Nakagawa Tetsuyuki, Tổng Giám đốc Tập đoàn Aeon Mall Việt Nam cho hay, từ năm 2018, Công ty Aeon Mall và Tập đoàn Aeon đã xác định “Việt Nam là thị trường đầu tư trọng điểm tại khu vực châu Á”. Cho đến nay, Aeon Mall đã phát triển mạng lưới Trung tâm thương mại trên khắp Việt Nam. Hiện nay, Aeon Mall đang nghiên cứu lựa chọn địa điểm phù hợp để phát triển Trung tâm thương mại tại Đà Nẵng. Ông Nakagawa Tetsuyuki kỳ vọng sẽ nhận được hỗ trợ từ lãnh đạo thành phố để Aeon Mall có thể hiện thực hóa việc triển khai dự án Trung tâm thương mại trong thời gian sớm nhất tại Đà Nẵng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hồ Kỳ Minh cho biết, thông qua kinh nghiệm đầu tư thành công của doanh nghiệp Nhật Bản với dự án Mikazuki Resort & Spa tại Đà Nẵng, thành phố cam kết sẽ tiếp tục hoàn thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, rút ngắn thủ tục hành chính, thường xuyên lắng nghe và quan tâm đối thoại trực tiếp với các nhà đầu tư và các doanh nghiệp. Qua đó nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của DN, góp phần gia tăng cơ hội đầu tư thành công và khả năng kinh doanh hiệu quả của DN.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP khẳng định: “Với quan điểm, thành công của các DN, nhà đầu tư là cơ sở quan trọng để thành phố phát triển bền vững. Chúng tôi cam kết sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, DN khi đến đầu tư, kinh doanh và sinh sống tại Đà Nẵng”.

Dịp này, diễn ra lễ ký kết các Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Cty TNHH Tập đoàn Thành Đạt, Cty TNHH Magos (trực thuộc Cty TNHH Metran) và Tập đoàn y tế phúc lợi Heisei liên quan đến triển khai dịch vụ phục hồi chức năng và chăm sóc người cao tuổi; Cty TNHH Tập đoàn Thành Đạt, Cty TNHH Magos và Tập đoàn Minatomirai liên quan đến triển khai dịch vụ chăm sóc sức khỏe và làm đẹp tại Đà Nẵng.

P.V