Đà Nẵng cảnh báo nguy cơ cháy rừng cực kỳ nguy hiểm

Thứ tư, 29/06/2022 09:59
Ngày 28-6, Chi cục Kiểm lâm TP Đà Nẵng phát bản tin cảnh báo cháy rừng trong điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài. Cụ thể, sau nhiều ngày không có mưa, nhiệt độ luôn ở mức cao, từ ngày 28-6 đến hết ngày 1-7, Đà Nẵng tiếp tục có nắng nóng,nguy cơ xảy ra cháy rừng báo động cấp V, là cấp cực kỳ nguy hiểm,có khả năng xảy ra cháy rừng diện rộng và lan tràn nhanh.

Trước nguy cơ này, Chi cục Kiểm Lâm đề nghị UBND các quận, huyện, phường, xã chỉ đạo theo dõi chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng; nghiêm cấm sử dụng lửa để xử lý thực bì. Các Hạt Kiểm lâm, Ban quản lý rừng thường xuyên thông tin dự báo cháy rừng đến các cơ quan, đơn vị và cộng đồng dân cư khu vực có rừng; chuẩn bị nhân lực, phương tiện, dụng cụ chữa cháy và cập nhật hàng ngày về chính quyền địa phương. Đà Nẵng đang vào mùa du lịch, cơ quan chức năng đề nghị các địa phương giám sát, kiểm tra các chủ rừng trong việc chấp hành các quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng; phối hợp với Ban quản lý các khu du lịch sinh thái giám sát, nhắc nhở du khách lưu ý việc an toàn trong sử dụng lửa khi tham quan, du lịch tại rừng. Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

Để chủ động ứng phó với các nguy cơ, Chi cục Kiểm lâm TP Đà Nẵng đã thành lập đội phản ứng nhanh phòng cháy chữa cháy rừng với 30 thành viên. Tổ này có nhiệm vụ tổ chức kiểm tra phương tiện, thiết bị, các hạng mục, công trình phòng cháy, chữa cháy rừng; tu sửa đường băng cản lửa, các công trình phòng cháy, chữa cháy rừng ở các diện tích rừng có nguy cơ xảy ra cháy cao. Chi cục cũng phối hợp với Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an TP Đà Nẵng kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng đối với 14 chủ rừng là tổ chức, doanh nghiệp, UBND xã, phường trên địa bàn thành phố.

CÔNG KHANH