Đà Nẵng cảnh báo về tổ chức tài chính Lion Group bất hợp pháp

Thứ ba, 02/02/2021 12:09

Ngày 1-2, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng có thông tin cảnh báo về hoạt động đầu tư tài chính bất hợp pháp của tổ chức Lion Group trên địa bàn.

Theo thông tin cảnh báo, thời gian qua, trên địa bàn TP Đà Nẵng xuất hiện một số cá nhân kêu gọi, lôi kéo người dân tham gia vào tổ chức Lion Group (còn có tên gọi khác là Lion Team, Lion Community) để đầu tư tài chính vào lĩnh vực ngoại hối thông qua sàn giao dịch điện tử Fx trading markets. Các thành viên của tổ chức Lion Group giới thiệu là có đội ngũ chuyên gia tài chính giàu kinh nghiệm và xây dựng một cộng đồng gần 40.000 nhà đầu tư tham gia. Những người muốn gia nhập Lion Group cần phải có thành viên trong tổ chức giới thiệu, hướng dẫn mở tài khoản giao dịch trên sàn giao dịch điện tử Fx trading markets tại địa chỉ: "fxtradingmarkets.com". Sau khi được giới thiệu, thành viên phải tạo thêm tài khoản để rút tiền và gửi cho ban chuyên gia với số tiền tối thiểu là 1.000 USD. Tiền đầu tư sẽ được ban chuyên gia giao dịch giúp với cam kết lợi nhuận 0.8-1% mỗi ngày và 20-24% hàng tháng. Cũng theo lời giới thiệu của những người này, người tham gia có thể tăng thêm thu nhập thông qua việc phát triển mạng lưới, đội nhóm của riêng mình. Cụ thể, thu nhập của người tham gia sẽ tỉ lệ thuận với cấp bậc của bản thân, lượng thành viên kêu gọi tham gia Lion Group và số tiền giao dịch trong mạng lưới. Tổng cộng có năm cấp bậc (từ  Level 0 đến Level 4).

Công an TP Đà Nẵng cho biết, theo quy định của pháp luật, chỉ có các tổ chức tín dụng và tổ chức khác được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận bằng văn bản mới được hoạt động kinh doanh ngoại hối. Hiện nay, sàn Fx trading markets hay tổ chức Lion Group chưa được sự đồng ý của Ngân hàng Nhà nước nên các cá nhân đầu tư ngoại hối tại sàn này là không đúng quy định pháp luật. Bên cạnh đó, mô hình hoạt động, phát triển mạng lưới và cam kết lợi nhuận, trả thưởng của tổ chức Lion Group có dấu hiệu của hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp. Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có đơn vị, tổ chức nào có tên là Lion Group (hay Lion Team, Lion Community) được Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp. Trên thực tế, những lợi nhuận, trả thưởng mà tổ chức Lion Group cam kết với các nhà đầu tư bản chất là lấy tiền người sau trả cho người trước. Một khi không thu hút được nhà đầu tư mới, mạng lưới hoạt động của tổ chức Lion Group sẽ sụp đổ khi không đủ tiền để chi trả, nhà đầu tư sẽ mất toàn bộ số tiền. Khi đó, người tham gia sẽ không được pháp luật bảo vệ và thậm chí còn tiềm ẩn nguy cơ mất tiền và lộ, lọt dữ liệu cá nhân.

ĐÔNG A