Đà Nẵng chạy thận nhân tạo cho bệnh nhi đầu tiên

Thứ tư, 26/11/2014 09:54

(Cadn.com.vn) - Chiều 25-11, các bác sỹ Khoa Nhi (BV Phụ sản – Nhi) đã tiến hành chạy thận nhân tạo cho bệnh nhi Trần Thị Hoa (12 tuổi), người dân tộc Cơ Tu (trú xã Ba, H. Đông Giang, Quảng Nam). Bệnh nhi nhập viện ngày 17-11 trong tình trạng hôn mê, thở nấc, suy hô hấp nặng, suy tim. Các bác sỹ đã tiến hành cấp cứu kịp thời bằng đặt máy thở và xét nghiệm. Kết quả cho thấy bệnh nhi bị suy đa cơ quan, suy thận nặng, suy gan và đặc biệt rối loạn điện giải.

Kết luận bệnh nhi bị suy thận mạn giai đoạn cuối, cần phải chạy thận chu kỳ hoặc thay thận để kéo dài sự sống. Các bác sỹ chỉ định siêu lọc máu trong 48 tiếng đồng hồ để giải quyết tình trạng nguy kịch. Đến ngày 19-11, sau 48 giờ lọc máu liên tục, bệnh nhi đã tỉnh táo, thở bình thường.

Để giảm chi phí điều trị cho bệnh nhi, các bác sỹ đã tiến hành các xét nghiệm cần thiết và chạy thận nhân tạo chu kỳ cho Hoa, với tần suất 2 lần/tuần, mỗi lần chạy khoảng 2 đến 3 giờ. Chi phí mỗi lần khoảng 2 triệu đồng. Hoa là bệnh nhi đầu tiên được chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Phụ sản- Nhi Đà Nẵng.

Sức khỏe bệnh nhân Trần Thị Hoa đã ổn định.

T.Dũng