Đà Nẵng chìm trong biển nước trong đêm

Thứ bảy, 15/10/2022 11:07
Bão số 5 suy yếu thành áp thấp gây mưa lớn trên địa các các tỉnh Nam Trung bộ, đặc biệt là tại TP Đà Nẵng. Mưa lớn trong ngày 14- 10 đã gây ngập úng cục bộ nhiều điểm trên địa bàn trong đêm, gây thiệt hại không nhỏ về tài sản nhiều người may mắn thoát nạn nhờ lực lượng ứng cứu kịp thời. Đã có người tử vong do đuối nước

Quận Cẩm Lệ, có 6/6 phường bị ngập cục bộ sâu từ 0,6m đến1,5m có nơi trên 2m. Hàng ngàn nhà dân chìm ngập trong biển nước, hàng trăm hộ phải di dời đến nơi cao để trú tránh, tài sản bị ngập nước. Có 8 trường hợp tham gia giao thông bị nước cuốn nhưng may mắn được lực lượng cứu hộ giải cứu kịp thời. Trong đó các phường bị ngập nặng như: Hoà An có trên 50% các hộ dân toàn phường bị ngập, (khu vực ngập nặng Yên Thế, Bắc Sơn, Tôn Đức Thắng, dọc mương Khe Cạn), ngập sâu khoảng 1m đến 1,5 cm có khu vực ngập sâu gần 2m. Quận Liên Chiểu gần như ngập toàn bộ, có chỗ ngập cao nhất gần 2m, thấp nhất 0,5 m. Đặc biệt các trục đường chính: Hoàng Thị Loan, Tôn Đức Thắng. Nguyễn Lương Bằng ùn ứ xe ôtô. Nhiều khu dân cư ngập sâu, nước chảy xiết. Các phường ngập nặng: Nhiều nhất là Hoà Khánh Nam (Khu vực Cầu Đa Cô, Khu dân cư Đường Hoàng Văn Thái, Đường Mẹ Suối, Khu vực các kiệt đường Phạm Như Xương- đoạn từ K107 đến k119); Phường Hoà Minh (Các khu vực chỉnh trang, dự án đường vành đai Tây 2- Tổ 113 đén 130); Phường Hoà Hiệp Bắc- đoạn ven sông Cu Đê. Hầu hết các tuyến đường ở quận Thanh Khê bị ngập nặng, nhiều khu vực nước tràn vào nhà dân, từ 0,2 m trở lên, khu vực Khe Cạn ngập hoàn toàn. Các tuyến đường trên địa bàn quận Hải Châu cũng bị ngập nặng, nhiều nhà dân nước vô cao, nặng nhất phường Thuận Phước, phường Thanh Bình… Biên phòng cửa khẩu cảng đã cắt cử lực giúp dân phường Thuận Phước, 14 đồng chí giúp phường Thanh Bình để giúp hỗ trợ các hộ dân đang bi ngâp nước. Sơn Trà có 14 tuyến đường ngập lụt, rất nhiều xe chết máy nằm trên các tuyến đường, số người đi trong xe qua thông tin đường dây nóng UBND quận đã chỉ đạo UBND các phường ứng cứu kịp thời. Riêng các tuyến đường lên bán đảo Sơn Trà, một số xe ô tô bị chết máy, và một số điểm bị sạt lỡ, UBND quận hướng dẫn du khách đến chùa Linh Ứng để trú ẩn. Đất, đá, bùn trên bán đảo Sơn Trà tràn xuống mặt đường Lê Văn Lương trên diện rộng nên khó khăn trong việc tham gia giao thông. Ngũ Hành Sơn: Ngập một số tuyến đường như khu phố chợ Non nước, đường Trần Đại Nghĩa khoảng 30cm.

UBND các quận, huyện đã huy động các đơn vị, lực lượng và phương tiện như xe đặc chủng của các lực lượng vũ trang và xe múc chuyên dụng để tiếp cận hỗ trợ các địa bàn ở những khu vực ngập sâu, sơ tán người dân đến nơi an toàn. Quận Liên Chiểu, chỉ đạo Công an, Quân đội huy động phương tiện chuyên dụng để tiếp cận hỗ trợ các phường ứng cứu những khu vực ngập sâu để sơ tán khoảng 100 hộ dân đến nơi an toàn, tập trung tại phường Hòa Khánh Nam trục Đà Sơn, Hoàng Văn Thái, Mẹ Suốt, Phạm Như Xương, Hoàng Minh Thảo (gần ĐH Duy Tân); khu vực Hòa Hiệp Nam, Hòa Hiệp Bắc hạ lưu sông Cu Đê; Trục Tôn Đức Thắng, Nguyễn Lương Bằng. Quận Sơn Trà: Sơ tán 28 hộ với 114 người, trong đó 03 người cấp cứu tại Trung tâm Y tế quận, 01 phụ nữ có thai được di chuyển an toàn đến UBND phường Thọ Quang. Quận Thanh Khê, Sơ tán 30 người tại khu vực Khe Cạn lên trường Lê Văn Tám. Quận Cẩm Lệ sơ tán khoảng 345 người tới nơi an toàn. Huyện Hòa Vang đã sơ tán 382 hộ/1.440 khẩu (các xã: Hòa Ninh, Nhơn, Hòa Phú, Hòa Ninh, Hòa Bắc. Hòa Sơn). Xã Hòa Bắc đã đưa người làm rừng xuống nơi an toàn (khoảng 58 người), cứu nạn người dân ở khu vực Hội Yên. Xã Hòa Nhơn điều Ca nô đặc chủng cứu nạn người dân ở khu vực Túy Loan Tây 1 Hòa Phong; các hộ dân ở thôn Phước Hưng Nam.

Có 8 chục trường hợp người dân đi đường bị nước cuốn đã được cứu hộ kịp thời (quận Cẩm Lệ). Các lực lượng đã cứu nạn nhiều người dân tại khu vực đường Tôn Đức Thắng, Nguyễn Lương Bằng; nhiều hộ dân tại phường Hòa Khánh Nam (đường Đà Sơn, Hoàng Văn Thái, Mẹ Suốt, Phạm Như Xương, Hoàng Minh Thảo...) và hạ lưu sông Cu Đê thuộc phường Hòa Hiệp Nam (Liên Chiểu).

Một số hình ảnh ngập úng trong đêm 14-10 tại Đà Nẵng:

X.Sơn