Đà Nẵng chính thức phủ sóng 5G

Thứ ba, 14/12/2021 16:08

Ngày 13-12, TP Đà Nẵng chính thức khai trương thử nghiệm dịch vụ 5G. Được biết, đây là địa phương thứ 2 của miền Trung và tỉnh/ thành thứ 16 phủ sóng 5G Viettel. Việc triển khai phủ sóng 5G sẽ góp phần thúc đẩy việc kết nối đến mọi người dân với băng thông tốc độ cực cao, giúp thành phố triển khai thành công phát triển và hình thành nền kinh tế số, công dân số.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng nghe thuyết minh về mạng 5G. 

Mạng 5G thử nghiệm tại Đà Nẵng được sử dụng công nghệ mới và hiện đại nhất do Samsung cung cấp. Theo đó, bộ khuếch đại sóng radio 64T64R 5G Massive MIMO của Samsung có khả năng truyền dẫn trong các khu vực đông dân cư và tắc nghẽn, giúp mở rộng độ phủ và tăng tốc độ dữ liệu để nâng cao trải nghiệm cho người dùng 5G. Từ thời điểm này, người dân Đà Nẵng đã có thể trải nghiệm mạng 5G Viettel ở các khu vực: đường Bạch Đằng (đoạn từ khách sạn Novotel đến công viên APEC, Trung tâm Hành chính, Thành ủy Đà Nẵng, Bảo tàng Đà Nẵng, Thư viện khoa học tổng hợp, Chợ Hàn, Cầu Rồng, Bảo tàng Điêu khắc Chăm).

Ông Tào Đức Thắng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cho hay, từ ngày 26-10, TP Đà Nẵng và Tập đoàn Viettel đã ký kết biên bản hợp tác chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh giai đoạn 2021-2025, lấy các lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật số; dữ liệu và nền tảng số; chính quyền số làm động lực, dẫn dắt phát triển kinh tế số, xã hội số. Ngay sau khi ký kết, đơn vị đã nhanh chóng phối hợp triển khai 5G từ nhà cung cấp thiết bị Samsung. Đây là một trong những nhà cung cấp thiết bị hàng đầu thế giới, đã thương mại dịch vụ 5G tại nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Canada, Úc, Pháp,…

Với thế mạnh của doanh nghiệp tiên phong chủ lực về chuyển đổi số trên toàn quốc, Viettel đã phối hợp chặt chẽ cùng UBND TP Đà Nẵng để mở rộng hạ tầng cáp quang tới hầu hết các khu đô thị, khu công nghệ cao, khu du lịch, triển khai hạ tầng kết nối vạn vật (IoT) tại các quận huyện,… Đồng thời Viettel cũng triển khai nhiều ứng dụng sử dụng công nghệ số, dữ liệu số phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và các giải pháp phục vụ phòng chống dịch COVID-19 chủ động, hiệu quả như mô hình trường học trực tuyến, khám chữa bệnh từ xa - Telehealth, Giao thông thông minh, Thanh toán số không dùng tiền mặt,…

Việc chính thức khai trương mạng 5G tại Đà Nẵng đã đưa Đà Nẵng trở thành top đầu các thành phố phủ sóng 5G trên toàn quốc với công nghệ hiện đại nhất, chất lượng tương đương các mạng viễn thông hàng đầu thế giới. Đây sẽ là nền tảng vững chắc cho thành phố để thúc đẩy mạnh hơn nữa quá trình chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh của mình. Được biết, trong thời gian tới, Viettel sẽ tiếp tục ưu tiên xây dựng hạ tầng 5G tại các khu vực trọng điểm của thành phố, Khu CNTT tập trung, Khu CNC, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Thành phố, sẵn sàng đáp ứng toàn bộ các loại hình kết nối cho tất cả mọi người và cho vạn vật.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng nhấn nút chính thức khởi động dịch vụ 5G.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Phước Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng  cho biết: Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 43 về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó xác định công nghiệp CNTT, điện tử viễn thông gắn với nền kinh tế số là 1 trong 5 lĩnh vực mũi nhọn cần ưu tiên phát triển tại TP Đà Nẵng. Thành phố cũng đã ban hành đề án chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trong đó xác định chuyển đổi số là "động lực mới" và là cơ hội để giải quyết các "điểm nghẽn" cũng như tạo đột phá trong phát triển thành phố. Mục tiêu đến năm 2025, kinh tế số chiếm tối thiểu 20% GRDP thành phố, trong đó công nghiệp CNTT chiếm tối thiểu 10%; đặc biệt ít nhất 50% khu vực dân cư thành phố phủ sóng dịch vụ 5G để hỗ trợ người dân kết nối băng cực rộng trong thụ hưởng các dịch vụ số chất lượng.

"Việc triển khai phủ sóng và cung cấp dịch vụ 5G sẽ góp phần thúc đẩy việc kết nối đến mọi người dân với băng thông tốc độ cực cao; từ đó tạo điều kiện để chính quyền cung cấp dịch vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tốt hơn cho khách hàng của mình; giúp thành phố triển khai thành công phát triển và hình thành nền kinh tế số, công dân số" - ông Trần Phước Sơn nhấn mạnh.

Dịp này, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã đề nghị Tập đoàn Viettel ưu tiên nguồn lực đầu tư trên địa bàn, phấn đấu trong năm 2022 có 30% và đến năm 2025 cơ bản 100% khu vực thành phố phủ được sóng 5G mạng Viettel; đồng thời triển khai nhiều ứng dụng thông minh trên nền tảng 5G.

LÊ ANH TUẤN