Đà Nẵng chuẩn bị tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi

Thứ sáu, 08/04/2022 10:16
Phát biểu kết luận cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP chiều 7-4, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến yêu cầu các đơn vị, địa phương nghiêm túc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch dù TP đã chuyển sang giai đoạn mới, mở cửa hoàn toàn các hoạt động, dịch vụ. Đặc biệt, ngành Y tế cần chủ động lên phương án chuẩn bị triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.
Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 chiều 7-4.
Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 chiều 7-4.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng nhận định, hiện nay tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn không còn căng thẳng, phức tạp như trước. Tuy nhiên, số ca mắc mới vẫn đang ở mức cao nên các đơn vị, địa phương và người dân, du khách tuyệt đối không được chủ quan, buông lỏng các biện pháp phòng, chống dịch.

“Hiện nay, một số bệnh viện dã chiến đã tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân mắc COVID-19, điều này đã phần nào giảm tải áp lực cho nhân viên y tế. Đây là kết quả từ công tác phối hợp, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt, hiệu quả của thành phố cũng như các cấp, ngành cùng các địa phương. Mặc dù vậy, các địa phương tuyệt đối không được lơ là, vẫn phải đánh giá cấp độ dịch thường xuyên để kịp thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp. Nếu địa phương nào để dịch bệnh có những diễn biến xấu mà lại thờ ơ trong triển khai các biện pháp phòng, chống thì địa phương đó phải chịu trách nhiệm”, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Thị Kim Yến nhấn mạnh.

Biểu dương, ghi nhận những cố gắng của các cơ quan, đơn vị trong thời gian qua, đặc biệt là trong công tác triển khai điều trị F0 tại nhà/nơi lưu trú và kịp thời phát huy hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ thông tin giúp người dân, du khách mắc COVID-19 thuận tiện, dễ dàng khai báo cũng như nhận kết quả trực tuyến, lãnh đạo TP Đà Nẵng cho rằng, để công tác phòng, chống dịch tiếp tục phát huy hiệu quả, ngành Y tế phối hợp với các cơ quan, đơn vị tham mưu cho TP triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp khi Chính phủ chính thức ban hành Nghị quyết 38. Đặc biệt, ngành Y tế phải tập trung chuẩn bị kế hoạch triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Dự kiến, TP có khoảng 70.000 trẻ em nằm trong độ tuổi chuẩn bị được tiêm chủng.

“Đối với công tác tiêm chủng cho trẻ em, ngành Y tế cần quan tâm đặc biệt, cố gắng hết sức với tinh thần an toàn nhất, hiệu quả nhất và phải thận trọng bởi nó khác xa với kế hoạch tiêm chủng cho người lớn. Ngành Y tế cần sớm xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể; phối hợp với các địa phương cùng ngành Giáo dục, đặc biệt là các thầy cô giáo để nắm bắt rõ tâm tư, tình cảm, tâm lý của các em. Tiêm chủng cho nhóm đối tượng nhỏ tuổi, công tác đào tạo, tập huấn cho người tiêm, người hỗ trợ tiêm phải được tổ chức bài bản, kỹ lưỡng, tránh để xảy ra sai sót. Bên cạnh đó, Sở TT&TT cũng phải đẩy mạnh truyền thông mang tính hướng dẫn để phụ huynh/người giám hộ đưa con đi tiêm phải biết rõ nội dung, những dấu hiệu, phản ứng sau tiêm để đảm bảo an toàn nhất cho trẻ em. Trước khi thành phố triển khai kế hoạch, mọi sự chuẩn bị phải được hoàn tất”, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Thị Kim Yến nhấn mạnh.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh trên địa bàn, theo lãnh đạo CDC, trong ngày, Đà Nẵng ghi nhận 472 ca mắc COVID-19 mới. Hiện Đà Nẵng đã qua đỉnh dịch. Những ngày qua số ca mắc mới duy trì dưới 500 ca/ngày. Về công tác thu dung điều trị, hiện 21 cơ sở y tế trên địa bàn thành phố đang điều trị tập trung cho 335 ca mắc COVID-19, trong đó có 27 ca nặng. Số ca tử vong thời gian qua có xu hướng giảm. Cộng dồn từ đầu năm 2022 đến nay đã có 238 ca tử vong.

Hiện toàn TP Đà Nẵng có 4.581 F0 đang được điều trị tại nhà/nơi lưu trú. Cộng dồn đến nay đã có 229.408 trường hợp F0 điều trị tại nhà/nơi lưu trú đã khỏi bệnh. Tỷ lệ bệnh nhân nặng vào viện cũng có xu hướng giảm trong vòng 1 tháng qua, số vào viện thấp hơn số ra viện.

Về cấp độ dịch, hiện TP có 41 xã, phường cấp độ 1, 8 xã phường cấp độ 2 và 7 xã, phường cấp độ 3. Trong số 7 quận, huyện, huyện Hòa Vang đang ở cấp độ 3, còn lại cấp độ 1. Đến nay, đã có trên 76% người trên 18 tuổi được tiêm mũi 3 vaccine phòng COVID-19.

Phi Nông