Đà Nẵng chuẩn bị vận hành thêm hộc rác mới tại bãi rác Khánh Sơn

Thứ tư, 29/03/2023 07:40
Theo dự kiến, chỉ còn vài ngày nữa là Đà Nẵng dừng hoạt động các hộc rác từ số 1 đến số 5 tại bãi rác Khánh Sơn do đã khai thác hết sức chứa. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Đà Nẵng đang hoàn tất thủ tục để đưa vào khai thác hộc rác số 6 với sức chứa khoảng gần 1 triệu m3, tương đương thời gian hoạt động khoảng 20 tháng.
Hộc rác số 5 của bãi rác Khánh Sơn đang khai thác những diện tích cuối cùng trước khi dừng hoạt động.
Hộc rác số 1 đến số 5 của bãi rác Khánh Sơn đã khai thác hết công suất, chuẩn bị dừng hoạt động. Ảnh: Xuân Phước

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng, nếu ở trạng thái khai thác bình thường, 5 hộc rác hiện trạng tại bãi rác Khánh Sơn đã đầy vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, các đơn vị chức năng tăng cường giải pháp xử lý rác và triển khai đầu tư nâng cấp, cải tạo một số hạng mục nên đã kéo dài thời gian vận hành cho đến nay. Cụ thể, với tổng vốn đầu tư 184 tỷ đồng, các hộc rác từ số 1 đến số 5 được nâng cấp từ cao trình 24m lên 52m (mái ta-luy). Cùng với đó là cải tạo đường để xe chở rác hoạt động cùng bờ bao và xây dựng mương thu nước mặt, mương thu nước rỉ rác xung quanh các hộc rác này, lắp đặt hệ thống thoát khí rác. Thực tế cho đến hiện tại, khả năng tiếp nhận, vận hành của hộc rác số 5 sau khi nâng cấp cũng đã quá tải và việc chuyển sang hộc rác số 6 là rất cấp thiết.

Trong những ngày qua, cùng với việc tiếp nhận rác thải sinh hoạt để chôn lấp trên diện tích còn lại của hộc rác số 5, Xí nghiệp quản lý bãi và xử lý chất thải (Cty Môi trường đô thị Đà Nẵng) đang tiến hành song song các công việc để sẵn sàng cho việc đóng cửa, dừng hoạt động các hộc rác cũ. Ông Mai Xuân Phước - Phó giám đốc phụ trách Xí nghiệp quản lý bãi và xử lý chất thải (Cty Môi trường đô thị Đà Nẵng) cho biết, trong giai đoạn cuối vận hành, rác càng phải được xử lý cẩn thận. Với khoảng 1.150 tấn tiếp nhận/ngày đêm, rác đổ ra thì được đầm nén, san ủi bằng máy chuyên dụng, phun chế phẩm xử lý mùi hôi. Khi đã ổn định thì phủ đất, phủ bạt và tiến hành các giải pháp hạn chế mùi, nước rỉ rác chảy ra theo nước mưa. "Hết tháng 3 là hộc rác số 5 phải dừng hoạt động theo chỉ đạo của thành phố. Việc vận hành hộc số 6 thì phụ thuộc vào tiến độ hoàn thiện của chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Đà Nẵng ", ông Phước cho hay.

Hộc rác số 5 của bãi rác Khánh Sơn đang khai thác những diện tích cuối cùng trước khi dừng hoạt động.

Ông Nguyễn Thanh Hiệp - Phó trưởng phòng Kế hoạch, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng, công trình hộc rác số 6 đã được hoàn thành thi công. Hiện đơn vị đang gấp rút hoàn thành Giấy phép môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), thủ tục chấp nhận nghiệm thu của Bộ Xây dựng để có thể sớm đi vào hoạt động. Theo ông Hiệp, hộc rác số 6 được quy hoạch trên diện tích hơn 77.000m2, nhưng lòng chứa chỉ khoảng 46.720m2, còn lại là đường ven, trồng cây xanh cách ly và công trình phụ trợ. Theo đúng phương án được duyệt thì hộc rác này có sức chứa 999.781m3, tương đương thời gian vận hành 1,61 năm. Rác được xử lý tại đây cũng bằng công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh với các quy trình giống như các hộc rác cũ. "Giấy phép môi trường thì cơ bản đã xong nhưng hiện vẫn đang phải chờ thủ tục chấp nhận nghiệm thu của Bộ Xây dựng. Cơ bản thì phấn đấu sẽ bàn giao cho đơn vị vận hành, khai thác trong tháng 4", ông Hiệp cho hay. Cũng theo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng, sau thời gian khai thác hết công suất của hộc rác số 6 thành phố sẽ tiếp tục cải tạo phần diện tích tiếp giáp giữa vị trí này và các hộc rác cũ trước đây để tiếp tục chôn lấp khoảng 593.580m3 rác sinh hoạt nữa. Phần diện tích hợp nhất này dự kiến sẽ tiếp nhận, xử lý rác sinh hoạt thêm thời gian khoảng gần 1 năm.

Bãi rác Khánh Sơn đã được thành phố Đà Nẵng quy hoạch thành một khu liên hợp xử lý chất thải rắn và đang kêu gọi đầu tư, hoàn thiện những nhà máy để xử lý từng loại chất thải rắn. Hiện tại, thành phố đang khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để sớm triển khai đầu tư 2 nhà máy xử lý rác với tổng công suất 1.650 tấn rác/ngày. Các đơn vị cũng đang chuẩn bị triển khai đầu tư xây dựng một nhà máy xử lý chất thải nguy hại với công nghệ tiên tiến.

Công Khanh