Đà Nẵng có 4 cơ sở cung ứng thực phẩm an toàn

Thứ bảy, 21/12/2019 13:54

Quầy rau củ quả tại Siêu thị Co.opMart Đà Nẵng, một trong 4 cơ sở được cấp giấy xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn tại Đà Nẵng.

Trong những năm qua, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP Đà Nẵng đã triển khai nhiều biện pháp thiết thực với nhiệm vụ nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn cho bữa ăn của người dân. Một trong những nhiệm vụ đó là xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố. Đây là hoạt động để hiện thực hóa trách nhiệm đảm bảo ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và có sự giám sát của cơ quan chức năng trong hành trình "từ trang trại đến bàn ăn".

Ông Nguyễn Tấn Hải - Trưởng Ban Quản lý ATTP thành phố Đà Nẵng cho biết, việc xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn áp dụng đối với sản phẩm nông, lâm, thủy sản thuộc phạm vi quản lý của Bộ NN&PTNT; được cấp cho cơ sở kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản như cửa hàng, quầy hàng tại chợ, siêu thị... bán cho cá nhân, tổ chức tiêu dùng trực tiếp. Việc này được thực hiện theo yêu cầu tự nguyện của chủ cơ sở kinh doanh.

Trưởng ban Ban Quản lý ATTP thành phố Đà Nẵng cho biết, đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã thực hiện các thủ tục theo quy định và cấp giấy xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho 4 cơ sở gồm: Cty TNHH Một thành viên TMDV Siêu thị Co.opMart Đà Nẵng (478 Điện Biên Phủ, Q. Thanh Khê; sản phẩm được xác nhận chuỗi: rau, củ, quả), Cửa hàng kinh doanh - Hợp tác xã sản xuất rau an toàn La Hường - Cẩm Lệ (Kiốt số 13, chợ Cẩm Lệ, P. Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ; sản phẩm được xác nhận chuỗi: rau, quả), Chi nhánh Cty MM Mega Market (Việt Nam) tại TP Đà Nẵng (đường Cách Mạng Tháng Tám, Q. Cẩm Lệ; sản phẩm được xác nhận chuỗi: rau, củ, quả và thịt heo), Cty TNHH Nhật Tân Đông (số 509 Điện Biên Phủ, Q. Thanh Khê; sản phẩm được xác nhận chuỗi: thủy sản khai thác).

Sau khi được cấp giấy xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, cơ sở sản xuất, kinh doanh vẫn phải chịu sự kiểm tra, giám sát của Ban Quản lý ATTP. Việc kiểm tra, giám sát được thực hiện định kỳ theo kế hoạch và chủ yếu tập trung vào: kiểm tra điều kiện đảm bảo ATTP của cơ sở; hồ sơ nguồn gốc xuất xứ mua vào-bán ra của sản phẩm được xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; lấy mẫu sản phẩm kiểm nghiệm các chỉ tiêu về thuốc bảo vệ thực vật (đối với rau, trái cây), chất cấm, kháng sinh (đối với thịt heo), kim loại nặng (đối với thủy sản)

Trường hợp phát hiện cơ sở sản xuất, kinh doanh tham gia chuỗi không tuân thủ quy định hoặc mẫu kiểm nghiệm không đạt yêu cầu theo quy định về ATTP, cơ quan xác nhận thông báo hủy bỏ xác nhận đối với sản phẩm phát hiện vi phạm, công khai và áp dụng biện pháp xử lý theo quy định hiện hành. Cơ sở vi phạm có trách nhiệm điều tra xác định nguyên nhân và đưa ra biện pháp khắc phục và đăng ký để cơ quan chức năng kiểm tra, đánh giá hiệu quả khắc phục khi xem xét, xác nhận trở lại.

Để đảm bảo tính bền vững, ngoài việc thực hiện nghiêm túc các công đoạn để tiến hành xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tăng cường công tác hậu kiểm, giám sát sau cấp giấy xác nhận chuỗi. "Nếu phát hiện có sản phẩm không đạt yêu cầu về ATTP, chúng tôi kiên quyết thông báo hủy bỏ xác nhận đối với sản phẩm phát hiện vi phạm, đồng thời yêu cầu cơ sở tiến hành truy xuất nguồn gốc, thu hồi sản phẩm đó. Bản thân các cơ sở phải điều tra xác định nguyên nhân, đưa ra biện pháp khắc phục để Ban Quản lý ATTP kiểm tra xem xét và xác nhận lại khi đủ tiêu chuẩn", ông Hải cho hay.

BẢO NAM