Đà Nẵng đã phát huy được tiềm năng, lợi thế về cảnh quan, môi trường, đất đai, du lịch

Thứ sáu, 26/04/2024 06:55
Chiều 25-4, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Đặng Quốc Khánh đã có buổi làm việc với TP Đà Nẵng về một số vấn đề liên quan đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường (TNMT). Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cùng chủ trì buổi làm việc.
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng phát biểu tại buổi làm việc
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên- Môi trường Đặng Quốc Khánh phát biểu tại buổi làm việc.

Theo báo cáo của Thường trực Thành ủy Đà Nẵng, với 9 lĩnh vực liên quan đến lĩnh vực TNMT, khối lượng công việc là rất lớn, nhiều nhiệm vụ quan trọng, có ảnh hưởng và tác động sát sườn đến người dân, doanh nghiệp, vì vậy bên cạnh sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Thường trực Thành ủy, Thường trực HĐND TP, Ban Cán sự Đảng UBND TP, thời gian qua Đà Nẵng luôn tranh thủ sự ủng hộ, chỉ đạo của Bộ TNMT, sự hướng dẫn kịp thời các Vụ, Cục trực thuộc Bộ. Sở TNMT cùng các sở, ngành liên quan đã có nhiều nỗ lực, quyết liệt trong giải quyết công việc, bảo đảm các hoạt động quản lý của Ngành TNMT.

Theo đó, TP đã tập trung rà soát, đẩy mạnh và hoàn thành các quy hoạch tài nguyên nước, khoáng sản, khoanh vùng đất đai, biển và hải đảo và báo cáo đánh giá môi trường chiến lược.... tích hợp vào quy hoạch TP thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Công tác hoàn thiện, tổ chức triển khai chính sách, pháp luật của ngành TNMT được chú trọng. Một số thủ tục hành chính (TTHC) đã được rút ngắn, liên thông, tạo điều kiện thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư và hoạt động của tổ chức, công dân; công tác phân cấp, phân quyền trong công tác giải tỏa đền bù được đẩy mạnh, tạo thuận lợi trong việc sử dụng hiệu quả quỹ đất tái định cư, giải quyết vướng mắc kéo dài nhiều năm liên quan đến việc hỗ trợ, tái định cư cho người dân bị giải tỏa.Trong khi đó, công tác ứng dụng CNTT được chú trọng, tăng cường chia sẻ và cung cấp thông tin lĩnh vực TN & MT, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, cung cấp số lượng lớn dịch vụ công trực tuyến toàn trình, giải quyết TTHC cho người dân, doanh nghiệp.

Thời gian qua, TP cũng đã từng bước khắc phục các tồn tại trong hệ thống cơ sở dữ liệu, tiến tới số hóa và quản lý toàn bộ dữ liệu của ngành TN&MT nhằm đáp ứng yêu cầu mới và mục tiêu Đề án thành phố thông minh; hoàn thành các chỉ tiêu đề ra tại Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội; cơ bản hoàn thành nhiệm vụ Kế hoạch chủ đề "Năm tập trung khơi thông các nguồn lực, thu hút đầu tư, giữ vững tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội", được các cấp thông qua các đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án, đất đai trong các kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án, trình cấp có thẩm quyền.

Báo cáo tại buổi làm việc cũng nêu rõ, những năm qua, Đà Nẵng đã đạt được một số thành quả nổi bật: dẫn đầu 3 năm liền (2020 đến 2022) về kết quả Bộ chỉ số công tác bảo vệ môi trường cấp tỉnh do Bộ TNMT chủ trì đánh giá và công bố; chủ động xây dựng, đề ra mục tiêu "Thành phố Môi trường"; xây dựng nhiệm vụ thực hiện chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến 2030, tầm nhìn đến 2050; hoàn thành phê duyệt công bố đường triều cao TB nhiều năm và Danh mục các khu vực cần thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển, ranh giới hành lang bảo vệ bờ biển; quy định quản lý hành lang bảo vệ bờ biển; tổ chức lấy ý kiến nhân dân về góp ý Luật Đất đai sửa đổi; hoàn thành rà soát các dự án, khu đất chậm triển khai, chậm đưa đất vào sử dụng; nổi bật là UBND TP đã ban hành QĐ 25/2023/QĐ-UBND quy định hỗ trợ suất tái định cư tối thiểu, bố trí tái định cư lô đất có vị trí hai mặt tiền...; khẩn trương triển khai Đề án tháo gỡ vướng mắc liên quan dự án, đất đai trong kết luận thanh tra, bản án, đề xuất kịp thời đến cấp có thẩm quyền.

Tại buổi làm việc, TP Đà Nẵng cũng đề xuất với đoàn công tác một số nội dung liên quan đến lĩnh vực TNMT.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ TNMT Quốc Khánh cho biết, buổi làm việc nhằm tăng cường sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn giữa cơ quan quản lý lĩnh vực tài nguyên môi trường và địa phương. Bộ trưởng bày tỏ ấn tượng với sự phát triển của TP Đà Nẵng, nhất là phát huy được tiềm năng, lợi thế về cảnh quan, môi trường, đất đai, du lịch.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng phát biểu tại buổi làm việc

Thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị Đà Nẵng tập trung nghiên cứu về không gian phát triển; chỉ đạo Sở TNMT tham mưu xây dựng bảng giá đất. Về môi trường, Bộ trưởng đánh giá, Đà Nẵng là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về tỷ lệ xử lý nước thải đô thị (đạt 89%) và có nhiều tiềm năng về bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học gắn với du lịch. Vì vậy, trong thời gian tới, Đà Nẵng cần tiếp tục thực hiện tốt hơn việc xử lý nước thải và rác thải đồng thời tiếp tục bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học, trong đó tập trung phát huy các khu đa dạng sinh học biển; đẩy mạnh phân cấp phân quyền trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cảm ơn sự quan tâm của Bộ TNMT trong suốt thời gian qua và đặc biệt trong thời gian gần đây đối với TP trong việc triển khai Luật Đất đai cũng như tiếp thu các ý kiến tham gia góp ý của các địa phương trong đó có Đà Nẵng; việc sửa đổi Nghị quyết 119 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng… giúp TP tháo gỡ được nhiều khó khăn, vướng mắc phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Qua đó, mong muốn thời gian tới, Bộ TN-MT tiếp tục quan tâm đối với ngành TNMT của TP.

Đối với các vấn đề được nêu ra tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị Ban cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo Sở TNMT tiếp thu và sớm triển khai. Trong tháng 5-2024, TP sẽ tổ chức hội nghị tập huấn về Luật Đất đai 2024, vì vậy, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề xuất với đoàn công tác của Bộ TNMT cử báo cáo viên tham gia báo cáo, hướng dẫn cho TP đồng thời, đề xuất cho Đà Nẵng là địa phương đầu tiên triển khai các đề án bảo vệ môi trường, nhất là rác thải và nước thải.

Công Hạnh