Đà Nẵng đã thu hồi đất nhiều dự án, mở lối xuống biển cho dân

Thứ bảy, 31/07/2021 14:16

Nhiều dự án du lịch ven biển mọc lên đã tạo diện mạo hiện đại cho Đà Nẵng, tuy nhiên việc quy hoạch, cấp phép dày đặc các dự án đã chiếm lĩnh hết mặt biển, khiến người dân khó tiếp cận mặt biển. Để khắc phục hạn chế này, Đà Nẵng có chủ trương thu hồi một số dự án để đầu tư công viên, bãi tắm và bổ sung các lối xuống biển. HĐND TP cũng có chuyên đề giám sát việc quy hoạch, đầu tư, quản lý đất đai các dự án ven biển. Thực tế qua 3 năm triển khai thế nào?

Lối xuống biển tại Q.Ngũ Hành Sơn được mở sau khi thu hồi đất của dự án.

Ven biển Đà Nẵng hiện có 49 dự án đã và đang triển khai, trong đó có nhiều dự án lớn, mang lại diện mạo hiện đại cho TP như Khu Du lịch Bãi Bắc, Resort Furama, Hyatt Regency, Sân golf VinaCapita, Công viên Biển Đông... Việc triển khai quy hoạch các dự án ven biển phù hợp với định hướng phát triển du lịch của TP, biến các khu vực ven biển trước đây chỉ là các xóm chài nay trở thành các khu du lịch hấp dẫn. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đó, việc quy hoạch và quản lý quy hoạch còn những hạn chế, cần có giải pháp phù hợp khắc phục. Cụ thể, hệ thống thoát nước trong nội thị TP đã cũ và không có hệ thống thoát nước mưa riêng, thoát nước thải riêng, do đó các hệ thống này đã ảnh hưởng đến các dự án ven biển (hệ thống thoát nước đô thị của TP đều chảy ra biển, đi ngang qua khu vực các dự án). Một số nơi hệ thống thoát nước đã quá tải, ảnh hưởng đến ô nhiễm môi trường khu vực dự án, nhất là khu vực đường Trường Sa, quận Ngũ Hành Sơn.

Hiện nay, TP đang và đã đầu tư các Nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt thông qua dự án Cơ sở hạ tầng ưu tiên nên thời gian đến việc quá tải về nước thải sinh hoạt về cơ bản sẽ được cải thiện. Bên cạnh đó, các dự án ven biển chưa có sự quản lý một cách đồng bộ, tiến độ triển khai chậm, một số dự án thay đổi mục đích so với phương án được duyệt; phần không gian bãi biển, bãi tắm bị chia cắt bởi các dự án, dẫn đến hạn chế việc tiếp cận của người dân. Trong đó, phải kể đến một số dự án như Khu Du lịch thể thao biển Huy Khánh, Khu thể thao biển của Công ty TNHH Giải trí Đệ Nhất, Trường dạy nghề lướt ván. TP đã có chủ trương xem xét thu hồi các dự án này.

Để khắc phục các tồn tại về quy hoạch, Đà Nẵng đã có chủ trương thu hồi một số dự án ven biển để đầu tư công viên, bãi tắm và bổ sung các lối xuống biển nhằm tạo điều kiện cho người dân được tiếp xúc với biển, nâng cao đời sống tinh thần. Sau 3 năm thực hiện chủ trương này, hiện TP đã đầu tư cơ bản hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng 5 lối xuống biển dọc dự án ven biển quận Ngũ Hành Sơn. Cụ thể gồm lối xuống biển cuối đường Hồ Xuân Hương (diện tích 6.680m2, tổng mức đầu tư 4,9 tỷ), lối xuống biển giữa khách sạn Furama và Ariyana (diện tích 13.236m2, tổng mức đầu tư 14 tỷ đồng), lối xuống biển phía Nam dự án Silver Shores (diện tích: 1.911m2, tổng mức đầu tư 2,7 tỷ đồng), lối xuống biển phía Bắc dự án The Song (diện tích 2.716m2, tổng mức đầu tư 4,1 tỷ), lối giữa 2 dự án Future Propety Invest và Nam Khang (diện tích 10.397m2, tổng mức đầu tư 25,4 tỷ đồng).

Bên cạnh đó, qua nhiều phiên làm việc, UBND thành phố đã thống nhất với chủ đầu tư thu hồi 2,45ha phía Nam dự án Khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu làm công viên công cộng. Các thủ tục xây dựng công viên này đang được xúc tiến triển khai sớm. Tương tự, qua nhiều lần làm việc, TP đã ký biên bản thống nhất với chủ đầu tư dự án DAP theo hướng đầu tư xây dựng công viên mở phục vụ công cộng 3ha nằm trong dự án. TP cũng đã phê duyệt ranh giới, hoàn thành cắm mốc bãi cát ven biển quận Ngũ Hành Sơn đồng thời thống nhất với các nhà đầu tư về phương án đầu tư thí điểm lối đi dọc bờ biển đoạn từ lối xuống biển Hồ Xuân Hương đến lối xuống biển giữa Khu du lịch Ariyana và Furama.

Tại khu vực ven biển dọc tuyến Nguyễn Tất Thành, TP cũng đã phê duyệt quy hoạch 4 công viên dọc biển. Trong đó, vị trí cuối đường Hà Khê đang triển khai thi công, dự kiến hoàn thành trong tháng 8-2021; Vị trí cuối đường Nguyễn Sinh Sắc đang xin chủ trương điều chỉnh tổng mức đầu tư; Vị trí cuối đường Nguyễn An Ninh đang trình Sở Xây dựng thẩm định; Vị trí cuối đường Nguyễn Tất Thành đã phê duyệt dự án đầu tư. TP cũng đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/500 Khu du lịch sinh thái Nam Ô theo hướng điều chỉnh vệt mặt tiền đường Nguyễn Tất Thành thành công viên cây xanh, bãi xe công cộng; quy hoạch 5 lối xuống biển công cộng, tách Ghềnh Nam Ô và bãi cát ra khỏi dự án để phục vụ cộng đồng.

Như vậy trong 3 năm, Đà Nẵng đã khắc phục hạn chế quy hoạch dự án ven biển, thu hồi diện tích nhiều dự án để xây dựng các công trình công cộng phục vụ người dân.

HẢI QUỲNH