Đà Nẵng đẩy nhanh quá trình khôi phục mạng lưới hàng không và kinh tế du lịch

Thứ ba, 07/06/2022 09:34
Sáng 6-6, tại lễ khai mạc Diễn đàn phát triển đường bay châu Á 2022 (Routes Asia 2022), ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng khẳng định, việc đăng cai diễn đàn hàng không uy tín nhất khu vực không những định vị thương hiệu thành phố sự kiện mà còn thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của Đà Nẵng trong việc khôi phục mạng lưới hàng không và ngành du lịch.

Các đại biểu, đại diện các hãng hàng không trao đổi, tìm hiểu cơ hội kết nối, hợp tác tại diễn đàn.
Lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng tham quan tại các gian hàng trưng bày về hàng không, du lịch và các sản phẩm thương mại.

Routes Asia 2022 chính thức khai mạc tại thành phố Đà Nẵng với sự tham gia của lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố cùng hơn 500 đại biểu là đại diện của hơn 200 hãng hàng không, sân bay, đơn vị cung ứng dịch vụ hàng không đến từ 42 quốc gia và vùng lãnh thổ khắp thế giới. Đây là sự kiện xúc tiến đầu tư quốc tế duy nhất trong lĩnh vực hàng không của châu Á lần đầu tiên được tổ chức tại Đà Nẵng, Việt Nam và là nơi quy tụ các nhà hoạch định chính sách từ các hãng hàng không, sân bay, điểm đến và nhà cung ứng của ngành hàng không hàng đầu thế giới. Diễn đàn nhằm hiện thực hóa kế hoạch hành động, đẩy nhanh quá trình phục hồi của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Theo ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, trước thời điểm dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu, là điểm đến mới nổi bật của khu vực Châu Á, mỗi tuần Đà Nẵng có 39 đường bay quốc tế với 536 chuyến bay. Trong 2 năm du lịch ngưng trệ vì dịch bệnh, các đường bay bị gián đoạn khiến ngành hàng không và du lịch thành phố đối mặt với thách thức, khó khăn kéo dài. Chính vì vậy, khôi phục mạng lưới bay quốc tế, tạo thuận lợi cho du khách, doanh nghiệp và các nhà đầu tư trở lại Đà Nẵng là một trong những mục tiêu quan trọng và tiên quyết cho việc phục hồi du lịch và tăng tốc phát triển KT-XH. Routes Asia 2022 với tầm quan trọng đặc biệt sẽ là chất xúc tác mạnh mẽ và truyền cảm hứng để thực hiện mục tiêu đó. "Thành phố Đà Nẵng đặt mục tiêu trong vòng 2 năm tới, sẽ khôi phục hàng không như thời điểm trước khi bùng phát dịch COVID-19. Nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là kết nối Đà Nẵng với các trung tâm hàng không lớn, với các thị trường xa như Mỹ, châu Âu và Trung Đông. Cùng với đó là sẽ tiếp tục xúc tiến các đường bay mới kết nối thị trường tiềm năng tại Ấn Độ và Đông Nam Á. Chúng tôi hy vọng rằng, trong lần đăng cai sự kiện này, Đà Nẵng sẽ mang đến một môi trường thoải mái và hiệu quả cho các hoạt động trao đổi và kết nối kinh doanh giữa các đối tác hàng không và du lịch", Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh nhấn mạnh tại lễ khai mạc diễn đàn.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh và lãnh đạo Sở Du lịch trao đổi với các đại biểu bên lề diễn đàn.

Trong khi đó, với vai trò là đơn vị chủ trì tổ chức Diễn đàn phát triển đường bay Châu Á 2022, ông Steven Small - Giám đốc Thương hiệu Informa Routes đánh giá, với tư cách là thành phố đăng cai diễn đàn, Đà Nẵng sẽ có một nền tảng để tăng cường kết nối điểm đến, là điều khó đạt được chỉ với các hội nghị truyền thống. Sự gia tăng kết nối này dẫn đến những lợi ích lâu dài có thể đo đếm được, như lợi ích từ sự tăng trưởng tại các sân bay và hoạt động du lịch. Đối với Đà Nẵng, đây là một điểm đến có nhiều tiềm năng lớn để trở thành một phần không thể thiếu trong chuỗi cung ứng và sản xuất toàn cầu. Với vị trí chiến lược và cơ sở hạ tầng hiện đại, thành phố Đà Nẵng đã sẵn sàng để tận dụng cơ hội vàng khi đăng cai tổ chức sự kiện Routes Asia. "Chúng tôi tự hào là đơn vị chủ trì, tập hợp đông đảo các thành viên thuộc cộng đồng hàng không - du lịch châu Á - Thái Bình Dương cùng gặp gỡ tại thành phố Đà Nẵng để trao đổi giải pháp khôi phục mạng lưới đường bay, tạo ra lợi ích kinh tế lâu dài cho khu vực. Qua việc đăng cai thành công sự kiện Routes Asia 2022, Đà Nẵng đã thể hiện vai trò một chủ nhà thân thiện, mến khách và chuyên nghiệp, góp phần định vị thành phố như một trung tâm kinh doanh, đầu tư, logistics, tài chính và văn hóa trong tương lai", ông Steven Small khẳng định.


Các đại biểu, đại diện các hãng hàng không trao đổi, tìm hiểu cơ hội kết nối, hợp tác tại diễn đàn.

Routes Asia 2022 diễn ra từ ngày 4 đến ngày 9-6, do Cty Informa Routes chủ trì với sự đồng hành tổ chức của UBND TP Đà Nẵng và Cty Cổ phần thương mại Duy Anh - IPP Travel Retail. Sự kiện được tổ chức với sự tham gia của hơn 500 đại biểu từ các hãng hàng không khu vực châu Á, châu Âu, Trung Đông và Bắc Mỹ, các sân bay và đơn vị khai thác sân bay, các đơn vị cung ứng dịch vụ hàng không cùng các lữ hành quốc tế đến từ khu vực châu Á và các nước trên thế giới. Tại Routes Asia 2022, có 46 gian hàng trưng bày về hàng không, du lịch, các sản phẩm thương mại và giới thiệu các đường bay của các hãng hàng không. Đây cũng là không gian giao lưu và mở rộng hợp tác của các doanh nghiệp hàng không trong nước với quốc tế. Trong khuôn khổ diễn đàn, các đại biểu sẽ đề xuất, chia sẻ các phương án, chính sách hỗ trợ mạng lưới đường bay, giải pháp tăng tốc phục hồi ngành hàng không, tác động của COVID-19 đối với hành vi của người tiêu dùng, xu hướng du lịch và các chiến lược hiệu quả nhất để khôi phục nhu cầu thị trường.

CÔNG KHANH

Triển lãm các sản phẩm đặc trưng Đà Nẵng

Nằm trong chuỗi các hoạt động bên lề Diễn đàn Phát triển đường bay Châu Á 2022 (Routes Asia 2022), từ ngày 5-6 đến 9-6 tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Đà Nẵng (09 Cách mạng Tháng Tám, P.Khuê Trung, Q.Cẩm Lệ), Sở Công Thương TP tổ chức khu triển lãm các sản phẩm đặc trưng Đà Nẵng với hơn 20 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm, gồm: sản phẩm thương mại đặc trưng Đà Nẵng (Danang Value), sản phẩm quà tặng, sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của TP. Ông Lê Thanh Hạ, Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Đà Nẵng (Sở Công Thương TP), cho biết: tổ chức triển lãm này nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm đặc trưng của TP Đà Nẵng đến các đại biểu, du khách trong và ngoài nước tham dự Diễn đàn Routes Asia 2022, qua đó, góp phần tìm kiếm cơ hội giao thương tiềm năng giữa các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, HTX của TP với các đối tác nước ngoài. Được biết, các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất kinh doanh của TP tham gia triển lãm sản phẩm đặc trưng tại sự kiện này được miễn 100% chi phí thuê gian hàng.

PHÚ NAM