Đà Nẵng - Điểm sáng trong bản đồ đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam

Thứ bảy, 26/11/2022 09:48
Ngày 25-11, UBND TP Đà Nẵng cùng Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng phối hợp tổ chức hội thảo đầu tư kỹ thuật số Hàn Quốc- Việt Nam. Hội nghị đã có sự tham gia của Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc Ahn Min Sik và Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh.
Lãnh đạo TP Đà Nẵng chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự Hội nghị.
Lãnh đạo TP Đà Nẵng chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự Hội nghị.

Hội thảo đã diễn ra trong bối cảnh Việt Nam - Hàn Quốc đang kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (22-12-1992 - 22-12-2022). Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng, ông Ahn Min-sik cho rằng, việc tìm kiếm hợp tác trong các lĩnh vực chuyển đổi kỹ thuật số, đô thị thông minh và cơ sở hạ tầng, vốn là cốt lõi của nền kinh tế tương lai là vô cùng quan trọng để hai nước thắt chặt 30 năm quan hệ ngoại giao cũng như theo đuổi sự phát triển quan hệ Việt - Hàn trong 30 năm tiếp theo.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng hy vọng trong thời gian đến, TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác của Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc, Cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) trong việc giới thiệu các doanh nghiệp đến khảo sát, đầu tư, tìm đối tác kinh doanh tại Đà Nẵng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng và Hàn Quốc ngày càng hiệu quả, thiết thực. "Sau buổi Hội thảo này, chúng tôi hy vọng nhiều Cty Hàn Quốc sẽ đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh tại Đà Nẵng và miền Trung. Về phía chính quyền thành phố, chúng tôi sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư Hàn Quốc"- ông Hồ Kỳ Minh nhấn mạnh

Trình bày tại hội thảo, ông Nguyễn Thanh Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ CNTT - Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam, ông Lee Eun Jung, Tổng Giám đốc Cơ quan Xúc tiến Công nghiệp, Công nghệ thông tin Hàn Quốc (NIPA), ông Nguyễn Tuấn Phương, Chủ Tịch FPT Software Miền Trung và ông Lee Chang-seok, Giám đốc Trung tâm xúc tiến SW Gyeongnam Technopark đã đưa ra các phương án hợp tác Việt - Hàn cũng như tầm nhìn và chính sách xúc tiến của Chính phủ Hàn Quốc và Việt Nam trong lĩnh vực kỹ thuật số và công nghệ thông tin. Ông Nguyễn Công Tiến, Phó trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng và ông Huỳnh Minh Khang, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên-Huế, đã giới thiệu các hệ thống và chính sách đầu tư nước ngoài liên quan đến cơ sở hạ tầng công nghiệp, thân thiện với môi trường tại các tỉnh, thành phố miền Trung.

Ông Kim Oun Tae, Giám đốc Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc KOTRA Đà Nẵng cho hay, là một cường quốc CNTT, Hàn Quốc đã và đang ứng dụng rộng rãi công nghệ kỹ thuật số để giải quyết các vấn đề đô thị và cải thiện chất lượng cuộc sống. Các công nghệ thành phố thông minh hiện đã trở thành một phần trong cuộc sống của người Hàn Quốc như dịch vụ đỗ xe chung cho phép chia sẻ và đặt chỗ đỗ xe theo thời gian thực tế.

"Bắt đầu từ năm nay, Trung tâm được chuyển về KOTRA Đà Nẵng nhằm tăng cường hơn nữa việc hợp tác với khu vực miền Trung, sắp tới KOTRA Đà Nẵng sẽ tiếp tục thúc đẩy các dự án giao lưu giữa ngành CNTT và các tổ chức liên quan giữa hai nước như sự kiện ngày hôm nay nhằm góp phần nâng cao chất lượng hợp tác kinh tế giữa hai nước không chỉ về số lượng mà còn hợp tác dự án và trao đổi CNTT."- ông Kim Oun Tae nhấn mạnh.

Được biết, sau hội thảo, Cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) tại Đà Nẵng đã tổ chức một buổi gặp gỡ doanh nghiệp 1-1 giữa chính quyền địa phương và các doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam quan tâm đến các dự án về đầu tư và đô thị thông minh của Việt Nam.

Lê Anh Tuấn