Đà Nẵng họp bàn gỡ khó trong phòng cháy, chữa cháy để khơi thông vốn đầu tư công

Thứ sáu, 28/06/2024 18:34

Ngày 28-6, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cùng Thiếu tướng Vũ Xuân Viên – Giám đốc Công an TP Đà Nẵng chủ trì Hội nghị đối thoại, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các quy định pháp luật về Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đối với các dự án, công trình, cơ sở thuộc nguồn vốn đầu tư công trên địa bàn TP Đà Nẵng. Hội nghị được tổ chức với sự tham gia của của lãnh đạo các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các quận, huyện và Ban quản lý các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố…

Chủ tịch UBND TP kết luận tại hội nghị.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chủ trì hội nghị gỡ khó trong PCCC đối với các công trình, dự án có vốn đầu tư công.

Theo thống kế, hiện trên địa bàn thành phố có 200 cơ sở thuộc nguồn vốn đầu tư công đang tồn tại khó khăn, vướng mắc về PCCC. Trong đó, có 120 cơ sở giáo dục; 8 chợ, 29 chung cư, nhà tập thể, ký túc xá; 8 cơ sở y tế, 35 trụ sở cơ quan hành chính sự nghiệp. Trong đó, các tồn tại, vướng mắc nhiều nhất là đối với các công trình hiện hữu đã đưa vào hoạt động, đó là 102 cơ sở có giải pháp thoát nạn chưa đảm bảo, 103 cơ sở chưa trang bị hoặc trang bị chưa đầy đủ hệ thống PCCC.

Bên cạnh đó, có 30 cơ sở không thuộc diện thẩm duyệt về PCCC; 170 cơ sở thuộc diện thẩm duyệt về PCCC hiện đang thực hiện gia tăng các giải pháp, điều kiện bảo đảm an toàn PCCC.

Ông Lê Tự Gia Thạnh- Chủ tịch UBND quận nêu tồn tại, vướng mắc trong PCCC tại địa phương.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tồn tại, vướng mắc đó là nhận thức của một số chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế thi công về PCCC; còn tình trạng ủy quyền, khoán trắng cho các đơn vị tư vấn thiết kế, nhà thầu PCCC tự liên hệ, làm việc với cơ quan Cảnh sát PCCC và CNCH trong quá trình nộp hồ sơ. Cá biệt có trưởng hợp cơ quan quản lý về PCCC phải kiến nghị đến 3 lần nhưng chủ đầu tư và đơn vị tư vấn thiết kế thi công không thực hiện dẫn đến chậm hồ sơ, tiến độ giải ngân vốn đầu tự công của thành phố.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các sở, ngành; UBND các quận, huyện và các Ban Quản lý dự án đã thẳng thắn trao đổi, đóng góp nhiều ý kiến, kiến nghị liên quan đến các khó khăn, vướng mắc trong công tác PCCC tại các công trình, dự án thuộc quyền quản lý; qua đó cùng lực lượng Công an thành phố đưa ra giải pháp tháo gỡ những vấn đề còn tồn tại, bất cập trong thực hiện các quy định, quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - Giám đốc CATP yêu cầu các đơn vị của CATP tăng cường công tác nắm bắt tình hình, tháo gỡ các khó khăn cho cơ sở.

Nhiều ý kiến bày tỏ địa phương rất lung túng trong việc triển khai vì các văn bản, hướng dẫn về PCCC chồng chéo từ các Bộ, ngành. Đơn cử như quận Hải Châu, ông Lê Tự Gia Thạnh – Chủ tịch UBND quận cho biết, địa phương muốn đầu tư, lắp đặt các họng chữa cháy trong các kiệt hẻm để đảm bảo an toàn PCCC nhưng chưa thể thực hiện hết 100% chỉ tiêu đề ra vì vướng cơ chế.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên đề nghị Giám đốc các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện cần tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm, nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của công tác PCCC và CNCH trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố. Đồng thời đề nghị Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH và Công an các quận, huyện tăng cường công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện công tác PCCC, CNCH trên địa bàn.

Phát biểu tổng kết, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ghi nhận, biểu sự chủ động của Công an thành phố trong tổ chức hội nghị quan trọng này. Cho rằng, những khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác PCCC đã được đề cập tại rất nhiều diễn đàn, tuy nhiên, đây là lần đầu tiên lãnh đạo thành phố, Công an thành phố và các sở, ngành, UBND quận, huyện và Ban Quản lý dự án – chủ nguồn vốn đầu tư công ngồi lại với nhau để tìm giải pháp tháo gỡ. Đây cũng là một trong những giải pháp góp phần đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn thành phố trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND TP kết luận tại hội nghị.

Đối với các tồn tại, vướng mắc đã đưa ra bàn bạc, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nêu quan điểm, đối với các cơ sở, dự án, công trình đã hiện hữu cần vận dụng linh hoạt các quy định và đưa ra phương án tối ưu nhất để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Đối với các cơ sở, dự án, công trình mới thì dứt khoát phải đúng với quy định, quy chuẩn an toàn về PCCC hiện hành.

Ông Lê Trung Chinh cũng thống nhất với các giải pháp tại Hội nghị đã đưa ra bàn bạc, tuy nhiên Chủ tịch UBND TP cũng nhấn mạnh cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để chủ đầu tư, đơn vị thiết kế thi công và người dân nhận thức, ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC. Công an thành phố cần tiếp tục hướng dẫn, tập huấn cho các đơn vị và người dân hiểu và nắm rõ các quy định của pháp luật về PCCC.

Tăng cường công tác giám sát, theo dõi, kịp thời chỉ đạo, đôn đốc, nhắc nhở trong thực hiện các thủ tục thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu, cấp phép về PCCC tại các dự án, công trình, cơ sở được giao chủ trì tham mưu đầu tư, đầu tư, quản lý, sử dụng; tránh tình trạng giao khoán cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ PCCC dẫn đến chậm tiến độ hoàn thành công tác cấp phép về PCCC và hiểu không đúng về thái độ phục vụ của lực lượng Công an…

MAI VINH

Công an quận Hải Châu đối thoại với hơn 200 cơ sở kinh doanh có điều kiện

Công an quận (CAQ) Hải Châu (TP Đà Nẵng) ngày 20-6 tổ chức buổi gặp mặt, đối thoại với hơn 200 cơ sở kinh doanh ngành nghề có điều kiện về an ninh trật tự trên địa bàn. Dịp này, Thượng tá Trần Văn Tám - Trưởng CAQ công khai số điện thoại của tập thể lãnh đạo CAQ để chủ các cơ sở và người dân biết, kịp thời thông tin, phản ánh các vấn đề.

Công an Đà Nẵng dập tắt đám cháy ô-tô giữa trưa

Trưa 18-6, xe tải mang BKS 36C-279.66 đang di chuyển trên đường Nguyễn Sinh Sắc (P. Hòa Khánh Nam, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) thì bất ngờ bốc cháy dữ dội.

Nhanh chóng dập tắt đám cháy tại Công ty TNHH Kaxo Quảng Nam

Khoảng 13 giờ 21 phút ngày 20-6, Trung tâm thông tin chỉ huy 114 thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Nam nhận được tin báo xảy ra cháy tại Xưởng sản xuất bao bì đựng thức ăn nhanh của Công ty TNHH Kaxo Quảng Nam (địa chỉ Quốc lộ 14B, thôn Phú Quý, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc).