Đà Nẵng không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra trong quý I-2018

Thứ sáu, 23/03/2018 13:00

Đà Nẵng - Ngày 22-3, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (QLATTP) TP tổ chức hội nghị giao ban công tác đảm bảo ATTP quý I-2018.

Ban QLATTP TP Đà Nẵng kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại các cơ sở kinh doanh. 

Trong quý I-2018, các cấp đã kiểm tra gần 2.500 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống. Qua đó, tiến hành xử phạt hành chính 45 cơ sở có hành vi vi phạm với số tiền hơn 98 triệu đồng. Đặc biệt, trong tháng 2-2018, lực lượng Cảnh sát Môi trường - CATP đã điều tra, phát hiện 18 vụ vi phạm về ATTP, xử phạt với số tiền hơn 92,4 triệu đồng. Ngoài ra, Ban QLATTP TP đã lấy 92 mẫu thực phẩm để kiểm tra các chỉ tiêu ATTP. Hiện đã có kết quả 71/92 mẫu, trong đó có 7 mẫu không đạt yêu cầu, trong đó có 2 mẫu tồn dư thuốc bảo vệ thực vật (mẫu nho, mận), 5 mẫu thủy sản khai thác không đạt chỉ tiêu kim loại nặng thủy ngân (Hg) theo quy định.

Ban QLATTP TP đã có văn bản gửi chủ hàng và các địa phương có sản phẩm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và Ban Quản lý Chợ đầu mối Hòa Cường có biện pháp ngăn chặn, không tiêu thụ sản phẩm phát hiện không an toàn trong thời gian 30 ngày. Bên cạnh đó, Ban QLATTP cũng đã có thông báo gửi các cơ sở biết và yêu cầu ngừng khai thác loại thủy sản (có kết quả không đạt) tại vùng biển đã khai thác.

Từ ngày 1-1 đến 28-2, tổng sản lượng rau, trái cây nhập về chợ là hơn 19.000 tấn, trong đó hơn 11.400 tấn rau, 7.640 tấn trái cây; tổng sản lượng thủy sản về chợ là hơn 15.000 tấn, trong đó có gần 1.950 lượt tàu  thực hiện kê khai (đạt 100%) với sản lượng khai báo hơn 13.900 tấn và 1.185 lượt ô-tô kê khai (đạt 100%) với sản lượng khai báo 1.062 tấn.

Nhằm tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm, Ban QLATTP đã thành lập 5 đội phản ứng nhanh để kịp thời điều tra, xử lý các vụ ngộ độc. Song song, Ban QLATTP đã thực hiện công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt tập trung vào các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, khu du lịch, lễ hội, bữa ăn tập trung đông người. Trong quý I-2018, trên địa bàn TP Đà Nẵng không có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.

LÊ HÙNG