Đà Nẵng không để xảy ra tình trạng thiếu nước sạch phục vụ người dân, du khách

Thứ ba, 16/04/2024 06:45
Ngày 15-4, ông Võ Tấn Hà – Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, trước diễn biến bất thường của thời tiết, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tích cực, chủ động tổ chức triển khai thực hiện các giải pháp để đảm bảo cấp nước an toàn cho người dân thành phố và du khách; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu nước sạch trong thời gian đến, nhất là trong cao điểm mùa hè 2024.
Vận hành khu vực bể lọc Nhà máy nước Cầu Đỏ.
Vận hành khu vực bể lọc Nhà máy nước Cầu Đỏ.

Lãnh đạo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, căn cứ ghi nhận của Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy Văn quốc gia, mùa khô năm 2024 có thể xảy ra tình trạng thiếu nước ngọt cục bộ, xâm nhập mặn vào sâu các cửa sông. Riêng tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên có thể xảy ra hạn hán, thiếu nước ngọt cục bộ, ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của người dân trong mùa khô. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã thường xuyên chỉ đạo các sở ngành liên quan chủ động theo dõi, tích cực triển khai các biện pháp để đảm bảo cấp nước an toàn, đầy đủ cho người dân.

Để đảm bảo nguồn nước cấp an toàn cho vùng hạ du, ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn, nhất là đảm bảo nguồn nước thô cho các nhà máy nước để cấp nước an toàn cho người dân và du khách, UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo các Sở, ban ngành của thành phố chủ động tổ chức thực hiện nhiều giải pháp theo từng giai đoạn. Trong đó đặc biệt chú trọng đến việc vận hành có hiệu quả Trạm bơm phòng mặn An Trạch đã được đầu tư nâng cấp, đưa vào hoạt động trong năm 2023 để đưa đầy đủ nguồn nước thô từ đập An Trạch về 2 nhà máy nước Cầu Đỏ và Sân Bay trong trường hợp bị nhiễm mặn. Cùng với đó là tổ chức vận hành hiệu quả, khai thác tối đa công suất các nhà máy nước khác mà nguồn nước thô không bị ảnh hưởng bởi vấn đề xâm nhập mặn trên địa bàn thành phố như Nhà máy nước Hòa Liên sử dụng nước trên lưu vực sông Cu Đê, nhà máy nước sử dụng nước từ hồ Hòa Trung, từ suối của núi Hải Vân, từ Hồ Xanh khu vực Sơn Trà và các nhà máy nhỏ lẻ sử dụng nước từ các khe suối khác.

Theo ông Hà, lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu các sở ngành phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành của UBND tỉnh Quảng Nam để sớm triển khai thi công gia cố, đắp đập tạm trên sông Quảng Huế nhằm điều tiết tăng lượng nước về hạ du sông Vu Gia. Bên cạnh đó là thường xuyên theo dõi và yêu cầu chủ các nhà máy thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn tổ chức vận hành hồ với lưu lượng, thời gian xả theo đúng Quy trình vận hành liên hồ chứa do Thủ tướng Chính phủ ban hành; huy động các hồ thủy điện xả nước về hạ du đẩy mặn khi không thể bơm nước thô từ đập An Trạch và thực hiện thu nước tại cửa thu Nhà máy nước Cầu Đỏ.

Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm rà soát, đánh giá, tổ chức triển khai thực hiện kịp thời Kế hoạch cấp nước an toàn thành phố, cập nhật những nội dung mới phát sinh trong năm 2024 để ứng phó nhanh chóng các tình huống cực đoan, bất khả kháng tương ứng với 8 kịch bản chính, tương ứng với từng mốc nhiễm mặn khác nhau, các tình huống sự cố có thể xảy ra ảnh hưởng đến an toàn cấp nước. Trong đó bao gồm cả việc tính giải pháp đắp đập tạm trên sông Cẩm Lệ, tại hạ lưu nhà máy nước Cầu Đỏ để lấy nước thô của toàn bộ lưu vực sông Túy Loan trong trường hợp đã áp dụng tất cả các biện pháp nhưng vẫn không đủ nước để cấp.

“Theo yêu cầu của lãnh đạo thành phố, các sở ngành, địa phương đang tích cực, chủ động tổ chức triển khai thực hiện các giải pháp để đảm bảo cấp nước an toàn cho người dân thành phố và du khách. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu nước sạch trong thời gian đến, nhất là trong dịp cao điểm nghỉ lễ 30-4, 1-5 và mùa hè 2024”, ông Hà cho biết.

Đông A