Đà Nẵng linh động thu hút đầu tư

Thứ tư, 28/07/2021 13:28

Trong bối cảnh vừa phải gồng mình chống dịch, vừa phải duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, thu hút đầu tư nhằm phát triển kinh tế, đòi hỏi phải có các giải pháp linh động, phù hợp. 

Đà Nẵng đang đẩy mạnh phát triển hạ tầng công nghiệp, tạo lợi thế thu hút đầu tư cho lĩnh vực công nghiệp CNC, CNTT.  Trong ảnh: Khu CNTT tập trung tại Hòa Liên.

Từ khi dịch COVID-19 diễn ra, nhiều thị trường trọng điểm như Châu Âu, Mỹ, Đài Loan, Singapore đã được Đà Nẵng tổ chức xúc tiến đầu tư trực tuyến. Mới nhất, lãnh đạo TP đã xúc tiến đầu tư trực tuyến với 200 nhà đầu tư từ Singapore, để giới thiệu, quảng bá tiềm năng, các dự án thu hút đầu tư vào Đà Nẵng. Sau mỗi lần xúc tiến trực tuyến, nhiều đối tác đã liên hệ nắm thông tin, nghiên cứu đầu tư. Cụ thể, từ đầu năm đến nay, TP đã thu hút 19 dự án FDI tổng vốn hơn 147 triệu USD (số vốn tăng gần 25% so với cùng kỳ). Điều đáng nói, phần lớn các dự án đầu tư mới vào Đà Nẵng đều liên quan tới sản xuất công nghiệp, công nghệ cao, là lĩnh vực mà TP đang đẩy mạnh xúc tiến đầu tư.

Ông Phạm Trường Sơn, Trưởng BQL Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng cho biết, từ đầu năm đến nay có 16 dự án đầu tư vào Khu CNC, khu CNTT tập trung, các KCN trên địa bàn TP. Trong đó có 4 dự án FDI tổng vốn hơn 145 triệu USD và 12 dự án trong nước tổng vốn hơn 481 tỷ đồng. Như vậy, hiện Khu CNC Đà Nẵng đã thu hút được 24 dự án, trong đó có 12 dự án FDI tổng vốn hơn 545 triệu USD và 12 dự án trong nước tổng vốn hơn 6,2 ngàn tỷ đồng. Nếu tính tổng cộng Khu CNC và các KCN Đà Nẵng hiện có 499 dự án, tổng vốn đầu tư gần 27 ngàn tỷ đồng và hơn 1,7 tỷ USD. 

Bên cạnh xúc tiến trực tuyến, Đà Nẵng cũng đẩy mạnh xúc tiến đầu tư tại chỗ bằng cách hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN đang sản xuất, đầu tư tại TP. Việc đồng hành này vừa giúp nhà đầu tư tăng vốn tại nhiều dự án, đồng thời cũng là kênh xúc tiến, kêu gọi đầu tư hiệu quả từ đối tác, nhà đầu tư khác đến với TP. Phần lớn khó khăn về mặt bằng, thủ tục, các điều kiện hạ tầng trong sản xuất kinh doanh hay trong công tác phòng chống dịch của DN đã được TP hỗ trợ giải quyết, qua đó từ đầu năm tới nay có 10 dự án đã được điều chỉnh tăng vốn. Trên web của BQL Khu CNC và các KCN Đà Nẵng có mục góp ý, tại đây tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị của DN, từ đó kịp thời có phương án hỗ trợ, tháo gỡ. Tương tự, với nhiều dự án lớn đã đầu tư vào TP nhưng trong thời gian dài chưa thể triển khai do vướng mắc về thủ tục, quy hoạch, đất đai… Do đó, TP đã linh động lập các tổ liên ngành tháo gỡ vướng mắc, khơi thông, thúc đẩy dự án sớm khai, tạo động lực tăng trưởng kinh tế. Tổ 602 tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn về đất đai, quy hoạch, tài chính và các vấn đề có liên quan khác đối với dự án, khu đất trên địa bàn TP; Tổ 509 tháo gỡ vướng mắc của dự án đầu tư xây dựng. Việc tập trung gỡ vướng, khơi thông nhiều dự án "treo" đã giúp nhà đầu tư yên tâm hơn về cam kết đồng hành với DN của TP, qua đó giúp tăng sức hấp dẫn cho môi trường đầu tư.

Đặc biệt, việc chuẩn bị sẵn hạ tầng công nghiệp, quỹ đất hay cải cách thủ tục đầu tư đang tạo lợi thế rất lớn cho Đà Nẵng. Mới đây TP đã công bố 22 vị trí khu đất sạch tổng diện tích gần 340 ngàn m2 để kêu gọi đầu tư thuộc lĩnh vực nhà ở, thương mại dịch vụ, giáo dục-đào tạo, y tế. TP cũng vừa phê duyệt đấu giá chuyển quyền sử dụng đất đợt 1 năm 2021 với 16 khu đất để đầu tư, trong đó nổi bật như khu đất gần 17,3 ha xây dựng Tổ hợp không gian sáng tạo CMC ở Hòa Xuân, khu đất ký hiệu A3-2 (dự án Trường Liên cấp quốc tế) thuộc khu dân cư nam cầu Cẩm Lệ diện tích 2,1 ha, khu đất ký hiệu A2-15 thuộc Khu E2 mở rộng nam cầu Cẩm Lệ có diện tích 1,8 ha… Với các khu đất sẵn có, nếu nhà đầu tư quan tâm sẽ được TP ưu tiên triển khai thủ tục. Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư về công nghiệp, TP cũng đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu, cụm công nghiệp mới. Hiện CCN Cẩm Lệ rộng hơn 29ha đã hoàn thành giai đoạn 1 đang thi công giai đoạn 1; các KCN Hòa Nhơn 360 ha tổng vốn 6.855 tỷ đồng, Hòa Ninh 400 ha tổng vốn 6.800 tỷ đồng, Hòa Cầm (giai đoạn 2) 120 ha tổng vốn 2.236 tỷ đồng hiện đang triển khai thủ tục lựa chọn nhà đầu tư; các CCN Hòa Nhơn, Hòa Khánh Nam, Hòa Hiệp Bắc tổng diện tích trên 83ha đang giải phóng mặt bằng. Có thể nói, hạ tầng công nghiệp phục vụ thu hút đầu tư đang được TP triển khai tích cực, tương lai TP sẽ có thêm hơn 1 ngàn ha đất công nghiệp mới.

Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP cho biết, hiện phần mềm giám sát dự án đầu tư cho phép liên thông các thủ tục đầu tư giữa DN với các cơ quan quản lý nhà nước (Sở KH&ĐT, Sở TN&MT, Sở Xây dựng). Từ đây, thủ tục đầu tư được khép kín, liên thông 1 cửa, tạo minh bạch, rút ngắn thời gian cho nhà đầu tư. Đặc biệt, Sở KH&ĐT còn phân công cán bộ đồng hành cùng DN trong suốt quá trình thực hiện từ thủ tục đầu tư đến khi dự án đi vào hoạt động, để sẵn sàng hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc.

HẢI QUỲNH