Đà Nẵng mở lại nhiều hoạt động từ 0 giờ ngày 30-9

Thứ tư, 29/09/2021 09:57

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho hay, trong khi chờ hướng dẫn chính thức của Bộ Y tế về thích ứng an toàn, hiệu quả với dịch COVID-19 để triển khai thực hiện trên phạm vi cả nước; nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân, doanh nghiệp, Đà Nẵng ban hành Chỉ thị mới, mở lại nhiều hoạt động phù hợp từ 0 giờ ngày 30-9.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng yêu cầu các đơn vị, địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát khi thành phố mở lại các hoạt động.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP cho biết, trong ngày 28-9, Đà Nẵng ghi nhận 2 ca mắc COVID-19 mới, là những F1 đã cách ly tập trung, không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Cụ thể, 2 ca mắc mới là F1 liên quan đến chuỗi lây nhiễm từ bệnh nhân trú K85 Hàn Mặc Tử, P. Thuận Phước, Q. Hải Châu. Chuỗi lây nhiễm này hiện ghi nhận tổng cộng 27 ca mắc COVID-19 và ngành Y tế đã kiểm soát được. Tính từ ngày   10-7 đến nay Đà Nẵng ghi nhận 4.663 ca mắc COVID-19.

Bác sĩ Tôn Thất Thạnh – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP cho hay, trong ngày, ngành Y tế và các đơn vị liên quan phối hợp, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho 19.608 lượt người, trong đó xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR cho 16.671 lượt người, test nhanh cho 2.937 lượt người; các chốt kiểm soát dịch tại cửa ngõ TP test nhanh cho 3.400 trường hợp, tất cả đều âm tính.  Hiện các bệnh viện trên địa bàn TP đang điều trị cho 419 bệnh nhân COVID-19. Trong ngày có 46 bệnh nhân xuất viện, 2 bệnh nhân tử vong.

Tính đến ngày 28-9, toàn TP có 49/56 phường, xã đạt vùng xanh. Cụ thể, huyện Hòa Vang có 10 xã. Q. Sơn Trà có 7 phường. Q. Ngũ Hành Sơn có 4 phường. Q. Hải Châu có 9 phường. Q. Thanh Khê có 10 phường và Q. Liên Chiểu có 3 phường. Ngoài các vùng xanh, TP chỉ còn 10 khu phong tỏa với 424 hộ, 1.421 nhân khẩu.

Để giữ được thành quả chống dịch, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP chiều 28-9, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng yêu cầu các đơn vị, địa phương không được chủ quan, lơ là mà phải tăng cường kiểm tra, giám sát. Đặc biệt, các địa phương gồm Ngũ Hành Sơn, Hòa Vang và Liên Chiểu tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt các đường mòn, lối mở, không để bất kỳ trường hợp vi phạm nào đi vào địa bàn TP. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng ùn tắc tại các chốt kiểm soát cửa ngõ TP. Trong trường hợp người dân và phương tiện di chuyển qua các chốt đông trong cùng một thời điểm thì phải cho giãn cách từ xa, đảm bảo an toàn phòng chống dịch. 

Người dân được tham gia vào nhiều hoạt động phù hợp với tình hình mới từ 0 giờ ngày 30-9.

Ông đề nghị ngành Giáo dục tăng cường phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chức đón các em học sinh và giáo viên về TP (dự kiến trong 3 ngày, bắt đầu từ 29-9) đảm bảo an toàn, đồng thời lên kế hoạch tổ chức dạy học trực tiếp (dự kiến từ 18-10) để UBND TP phê duyệt. Các địa phương rà soát các điểm cách ly ở các trường học để trả lại cho ngành Giáo dục chuẩn bị cho năm học mới.

Về việc cập nhật số liệu người trên 18 tuổi và trên 65 tuổi đã được tiêm vaccine hiện vẫn chưa thống nhất về mặt số liệu, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu Sở TT&TT gửi danh sách số liệu cho ngành Y tế và các địa phương đối chiếu lại danh sách người đã được tiêm. “Chúng ta phải thống kê chính xác để xác định đúng tỷ lệ đã được tiêm cũng như nhu cầu vaccine hiện nay để có kế hoạch triển khai hiệu quả đồng thời tránh việc sót người tiêm và phân bổ không chính xác”, ông Quảng nhấn mạnh.

Ông đề nghị các đơn vị, địa phương rà soát lại các khu cách ly trên địa bàn TP để sẵn sàng phục vụ cho công tác cách ly tập trung nếu xuất hiện các ca bệnh mới. “Các đơn vị, địa phương cũng cần triển khai phương án cách ly F1 tại nhà đối với các gia đình đủ điều kiện. Chúng ta đã có giai đoạn thử nghiệm và tới đây khi các khu cách ly tập trung hạn chế thì việc cách ly tại nhà cần được khuyến khích. Ngành Y tế phải xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể. Trong đó, đặc biệt chú ý các F1 ở những nơi có nguy cơ cao, kiệt hẻm nhỏ, đông dân phải đưa đi cách ly tập trung, không cách ly tại nhà”, ông Quảng chỉ đạo.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho hay, TP đang chờ hướng dẫn chính thức của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quốc gia về các quy định thích ứng an toàn, hiệu quả với dịch trên phạm vi cả nước để tiến hành triển khai. “Tuy nhiên, trong quá trình chờ đợi, trên cơ sở kết quả công tác phòng chống dịch, để đáp ứng mong mỏi của người dân, doanh nghiệp, TP thống nhất ban hành chỉ thị mới về phòng chống dịch. “Chỉ thị này sẽ thay thế Chỉ thị 05, chuyển TP sang trạng thái phòng chống dịch mới, áp dụng từ 0 giờ ngày 30-9. Khi TP chuyển trạng thái chống dịch, 8 nhóm hoạt động được mở cửa trở lại kèm theo các điều kiện nhất định về phòng chống dịch như thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, mỗi người dân có một mã QR Code để giám sát…”, ông Quảng nói.

PHI NÔNG