Đà Nẵng phản ứng nhanh, “sơ tán 2 lớp” trước nguy cơ gió to, sóng lớn

Thứ ba, 27/09/2022 20:02
Đánh giá nguy cơ triều cường, sóng to, gió lớn sẽ ảnh hưởng đến các khu dân cư ven biển, Đà Nẵng nhanh chóng thực hiện sơ tán thêm một lớp dân cư sau số người đã được di dời trước khi bão Noru đổ bộ.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 4 đang diễn ra, báo cáo tình hình với Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, ông Nguyễn Văn Quảng – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, thành phố tiên liệu sẽ có gió to, sóng lớn ở các khu vực dân cư có mặt tiền là biển. Chính vì vậy, đầu giờ tối chính quyền cơ sở các khu vực này đã tiếp tục thực hiện sơ tán thêm một vệt dân cư sau số hộ dân đã di dời trước đó.

Công an phường Thọ Quang, Q. Sơn Trà lên tận tàu thuyền để yêu cầu ngư dân nhanh chóng đến nơi trú ẩn an toàn
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng động viên, thăm hỏi người dân tại các vùng xung yếu rời nhà sơ tán tới nơi an toàn để tránh bão

“Khu vực phía miền núi thì cơ bản đã an toàn. Nhưng một trong những khó khăn mà Đà Nẵng sẽ gặp phải là triều cường, sóng to, gió lớn ở khu vực ven biển. Nếu điều này xảy ra thì khu vực này thiệt hại rất lớn. Chính vì vậy thành phố đã nhanh chóng cho di dời thêm để đảm bảo an toàn cho người dân phía sau các dãy nhà, khách sạn ven biển”, ông Quảng cho biết.

Công an xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang giúp đỡ người dân đến các điểm tiếp nhận sơ tán

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng cho hay, đến 18 giờ hôm nay tàu thuyền miền Trung và cả thành phố đã hoàn thành việc tập kết vào âu thuyền Thọ Quang và các khu vực trú tránh theo đúng quy định. Khó khăn nhất là vẫn còn một số thuyền viên còn bám trụ ở lại vì sợ mưa lớn sẽ gây đắm tàu. Trong đó khu vực Âu thuyền Thọ Quang khoảng 100 người, ở Đồng Nò có 34 người. Trước lo lắng chính đáng này, ngành chức năng gia hạn thời gian và hỗ trợ ngư dân trong công tác xử lý nước ngập vào tàu. Nhưng khi xử lý xong thì ngay lập tức ngư dân sẽ phải rời tàu đến nơi trú ẩn. Nếu không đi sẽ kiên quyết cưỡng chế, vì tính mạng của con người là quan trọng nhất.

Công an phường Thọ Quang, Q. Sơn Trà lên tận tàu thuyền để yêu cầu ngư dân nhanh chóng đến nơi trú ẩn an toàn

“Ngoài hỗ trợ xử lý đảm bảo an toàn cho tàu thuyền, thành phố chuẩn bị chu đáo nơi ăn chốn ở cho ngư dân địa địa phương cũng như các tỉnh thành. Cùng với việc cưỡng chế các thuyền viên không chấp hành, cơ quan chức năng sẽ lập biên bản vụ việc để truy cứu trách nhiệm của chủ tàu nếu để thuyền viên của mình quay trở lại, bất chấp tính mạng để bảo vệ tài sản”, ông Quảng cương quyết, đồng thời thông tin thành phố đã đề nghị Quân khu 5 và các cơ quan cấp trung ương đóng tại địa bàn phối hợp hỗ xử lý khi có các tình huống bất ngờ xảy ra

Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đánh giá cao sự sâu sát của Thành ủy, UBND thành phố Đà Nẵng đồng thời cho rằng những giải pháp mà thành phố đưa ra là rất sát với thực tiễn, ở mức cao hơn so với cảnh báo bão, như phương châm “chuẩn bị không hối tiếc” mà Ban Chỉ đạo tiền phương đã đưa ra.

Công Khanh