Đà Nẵng - Quảng Nam tổ chức nhiều hoạt động tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ

Thứ ba, 26/07/2022 10:16
Những ngày cuối tháng Bảy này, cùng với cả nước, các đơn vị, tổ chức đóng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam đã tổ chức nhiều hoạt động, phần việc đầy ý nghĩa tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ 27-7 (1947-2022).
Chi đoàn và Hội phụ nữ phòng Hậu cần trao quà và kinh phí sửa chữa nhà.
Ông Phạm Nam Sơn-Bí thư Huyện ủy Hòa Vang tặng quà các gia đình có công với cách mạng.

1. Thể hiện sâu sắc lòng biết ơn đối với những hy sinh to lớn của thế hệ cha anh đã quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, tuổi trẻ Phụ nữ phòng Hậu cần Công an Đà Nẵng đã tổ chức nhiều phần việc “Đền ơn đáp nghĩa”. Gần đây nhất, ngày 25-7, Chi đoàn - Hội phụ nữ phòng Hậu cần phối hợp Đoàn Thanh niên xã Hòa Liên (H.Hòa Vang) khánh thành và bàn giao công trình thanh niên cho nhà bà Nguyễn Thị Khả (trú thôn Trường Định) là vợ liệt sĩ, hiện đang thờ 3 liệt sỹ và 1 Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Tại đây, 2 đơn vị đã tiến hành sửa chữa nhà cửa, sơn mới, thay thiết bị điện... và mua sắm một số đồ dùng sinh hoạt cho gia đình với tổng trị giá hơn 10 triệu đồng. Ngoài hoạt động này, Chi Đoàn – Hội phụ nữ phòng Hậu cần đã đến thăm, tặng quà cho mẹ VNAH Phan Thị Tùng, dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Nhà bia tưởng niệm liệt sỹ Thanh Khê Đông.

Cùng với tuổi trẻ Phụ nữ Phòng Hậu cần, ngày 25-7, Hội Phụ nữ Khối XDLL phối hợp với Chi đoàn Khối XDLL đến dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Hòa Phong (H.Hòa Vang), đồng thời đến thăm, tặng quà, trao tiền phụng dưỡng hằng quý cho gia đình bà Trần Thị Thuần- vợ liệt sĩ CAND Đinh Hữu ở thôn Bồ Bản, xã Hòa Phong. Trước đó, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ CATP Đà Nẵng phối hợp các đơn vị kết nghĩa tổ chức đêm “Thắp nến tri ân” đầy xúc động tại Nghĩa trang liệt sĩ phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu. Đây chỉ là những phần việc trong vô số phần việc, công trình đầy ý nghĩa khác đã được tuổi trẻ, phụ nữ CATP thực hiện, thể hiện sự tri ân của thế hệ hôm nay đối với những hy sinh to lớn của thế hệ cha anh để có độc lập, hòa bình hôm nay.

Hội Phụ nữ và Chi đoàn Khối XDLL thăm, tặng quà gia đình thân nhân liệt sĩ Đinh Hữu.

2. Trong không khí cả nước nghiêng mình tri ân trước sự hy sinh to lớn của các Anh hùng Liệt sĩ, Công an tỉnh Quảng Nam, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Núi Thành, Đoàn thanh niên Chi nhánh xăng dầu Quảng Nam (PETROLIMEX) vừa tổ chức về thăm đất anh hùng Tam Giang. Tại đây Đoàn đã vệ sinh quét dọn nghĩa trang liệt sĩ xã, dâng hương, sơn vôi hai nhà liệt sĩ và tặng quà tri ân cho 31 người là thân nhân liệt sĩ, thương binh, bệnh binh người có công vơi nước. Mỗi phần quà trị giá 1.000.000 đồng. Trải qua các cuộc kháng chiến chống quân thù xâm lược, xã Tam Giang đã có 497 liệt sĩ, 75 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 8 anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 2.356 đối tượng có công với nước.

3. Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, vùng đất Hòa Vang là nơi diễn ra các trận chiến đấu ác liệt giữa ta và địch. Với quyết tâm đánh thắng kẻ thù xâm lược, quân dân Hòa Vang cùng với nhân dân cả nước đã anh dũng chiến đấu, góp phần to lớn vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Toàn huyện có 30 đồng chí lão thành cách mạng, 16 cán bộ tiền khởi nghĩa, 889 Mẹ Việt Nam Anh hùng, 4.056 liệt sỹ, 1.028 thương, bệnh binh, 197 người và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học, 627 người bị địch bắt tù đày, 394 người có công với cách mạng được hưởng trợ cấp hàng tháng và nhiều người được tặng huy chương kháng chiến. Chính vì vậy, từ trước đến nay, huyện Hòa Vang luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng, đẩy mạnh phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa” trong toàn dân…

Tại lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh- Liệt sĩ vừa được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hòa Vang tổ chức trọng thể, lãnh đạo huyện đã trân trọng gặp mặt, biểu dương khen thưởng các gia đình chính sách, người có công tiêu biểu, các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Được biết, 5 năm qua, huyện đã chi gần 5 tỷ đồng cho hơn 2.920 đối tượng đang hưởng trợ cấp hàng tháng, thực hiện ưu đãi về GD-ĐT cho 320 lượt học sinh, sinh viên là con của thương bệnh binh, liệt sỹ với kinh phí 1,6 tỷ đồng; cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 21.202 lượt đối tượng chính sách; thực hiện tốt việc chi trả chính sách điều dưỡng tại gia; tổ chức điều dưỡng kết hợp thăm quan cho 645 lượt người; 100% Mẹ VNAH còn sống đều được các đơn vị nhận phụng dưỡng, chăm sóc; hỗ trợ xây mới và sửa chữa 1.719 nhà ở cho gia đình chính sách với tổng kinh phí gần 57 tỷ đồng. Huyện cũng đã đầu tư mới, nâng cấp, sửa chữa các nghĩa trang liệt sỹ, khu di tích với kinh phí hơn 56 tỷ đồng…

Chi đoàn và Hội phụ nữ phòng Hậu cần trao quà và kinh phí sửa chữa nhà.

4. Cũng trong không khí thiêng liêng của những ngày tháng 7, mới đây, Đoàn Tổng công ty Điện lực miền Trung vừa phối hợp cùng Đoàn Khối các cơ quan thành phố, Đoàn Cảng Đà Nẵng, Đoàn Khu CNC và các KCN Đà Nẵng vừa tổ chức lễ khánh thành, bàn giao công trình chiếu sáng Nghĩa trang liệt sĩ xã Hòa Ninh (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng). Đây là công trình Đoàn Tổng công ty Điện lực miền Trung giao cho Đoàn thanh niên PC Đà Nẵng chủ trì thực hiện từ khâu khảo sát, thiết kế, dự toán và thi công.

Sau hơn một tuần thực hiện, với khối lượng thay mới 24 bóng đèn tròn, cải tạo 2 đèn pha cổng, đèn led chiếu sáng phù điêu và đặc biệt là trồng mới 2 trụ cùng lắp đặt mới 4 đèn pha led chiếu sáng cho cả khuôn viên nghĩa trang, phục vụ cho các buổi sinh hoạt hay nghi lễ của địa phương xã Hòa Ninh. Công trình khi đưa vào sử dụng góp phần thắp sáng Nghĩa trang liệt sĩ xã Hòa Ninh; đồng thời, giáo dục truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ; nhắc nhở thế hệ trẻ về những hy sinh to lớn của thế hệ cha anh đi trước, kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương, đất nước. Dịp này, các đoàn viên thanh niên đã thành kính dâng hương và dành phút mặc niệm, tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc tại Nghĩa trang Liệt sĩ Hòa Ninh.

Nhóm Phóng viên xã hội