Đà Nẵng qui hoạch khu vực Hải Vân thành trung tâm du lịch trọng điểm miền Trung

Thứ tư, 15/05/2024 08:35
Đà Nẵng vừa công bố qui hoạch 3.822 ha tại phường Hòa Hiệp Bắc thuộc đồ án quy hoạch phân khu Sinh thái phía Tây thành phố để định hình phát triển trở thành trung tâm du lịch trọng điểm của miền Trung, đạt chuẩn quốc tế và khu vực.
Di tích Hải Vân Quan thuộc qui hoạch phân khu sinh thái phía Tây - phường Hòa Hiệp Bắc.
Di tích Hải Vân Quan thuộc qui hoạch phân khu sinh thái phía Tây - phường Hòa Hiệp Bắc.

Theo qui hoạch 3.822 ha khu vực phường Hòa Hiệp Bắc thuộc phân khu Sinh thái phía Tây có 3.120 ha đất rừng, 22,6 ha diện tích mặt nước quanh đèo Hải Vân, suối Lương, làng Vân. Đồ án qui hoạch xác định quy mô dân số khoảng 19 ngàn người, diện tích đất xây dựng đô thị hơn 679 ha, tổng diện tích đất giao thông 122 ha…

Hệ thống hạ tầng kinh tế, xã hội khu vực được qui hoạch với nhóm nhà ở gồm nhà ở xã hội tại phía Đông đường tránh Nam hầm Hải Vân tổng diện tích khoảng 20,7 ha; hỗn hợp nhà ở và dịch vụ bố trí tập trung ở khu dọc suối Lương với tổng diện tích hơn 100 ha. Khu nhà ở xã hội được đề xuất bám theo trục đường hầm đèo Hải Vân và kết hợp với đô thị Cảng tạo nên đô thị sầm uất cho khu vực. Bố trí đảm bảo đầy đủ các chức năng dịch vụ, hạ tầng xã hội (nhà trẻ, trường học, công cộng dịch vụ…) phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân.

Khu nhà ở hỗn hợp dịch vụ gồm các biệt thự được thiết kế dựa trên địa hình tự nhiên là các sườn núi dốc đề xuất mô hình chủ đạo là các loại biệt thự trên núi khai thác tối đa cảnh quan rừng núi tự nhiên. Các biệt thự sẽ được thiết kế trên phương án nhà trên cao (Hideaway Villas) để tránh việc đào đắp quá lớn ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên.

Khu dịch vụ với tổng diện tích 17,8 ha được bố trí ở vị trí thuận tiện, dễ dàng tiếp cận nhằm phục vụ cộng đồng dân cư trong và ngoài khu vực có chức năng là trung tâm thương mại, dịch vụ thương mại. Công trình công cộng được phân bổ thành những cụm lớn nằm ở khu vực trung tâm của khu ở nhằm tận dụng tối đa lợi thế về địa hình cũng như vị trí của từng khu, bố trí các tiện ích: Khách sạn cao cấp, Club house, nhà hàng, hội nghị, gym, spa cao cấp để phục vụ người dân cũng như khách du lịch đến tham quan và nghỉ dưỡng tại đây. Các không gian liên hoàn này nhằm mục đích phục vụ đa chức năng bao gồm chuỗi mua sắm, dịch vụ ẩm thực và dịch vụ bờ biển, phục vụ tiện lợi cho khách du lịch của khu dự án, khách lưu trú trong khu vực cũng như khách du lịch vãng lai.

Khu du lịch được qui hoạch với tổng diện tích hơn 167 ha định hướng chính là du lịch sinh thái, ưu tiên quy hoạch xây dựng khu phức hợp bao gồm các công trình thương mại dịch vụ, phát triển du lịch sinh thái kết hợp ở có mật độ lưu trú thấp gắn với bảo tồn thiên nhiên. Các loại hình du lịch trong khu vực được định hướng như: công viên giải trí (công viên nước, khu trò chơi, khu khám phá, khu thể thao rừng…), vận động thể thao (thám hiểm, địa hình, cắm trại trong rừng, leo núi...), sở thú, vui chơi giải trí trên biển… Các công trình dịch vụ du lịch được phân bố tại vị trí trung tâm của khu dịch vụ du lịch, tận dụng tối đa lợi thế về địa hình cũng như vị trí của khu. Hình thành tổ hợp du lịch gồm câu lạc bộ, nhà hàng, trung tâm chăm sóc sức khỏe, gym, spa cao cấp cung cấp đầy đủ các tiện ích, hoạt động phong phú, hấp dẫn cho mọi lứa tuổi và mọi loại hình khách du lịch... Tổ hợp này cũng là trung tâm phục vụ cho khu thương mại du lịch sinh thái cao cấp hướng cây xanh. Riêng khu vực Làng Vân là khu vực bằng phẳng nhất, không gian nhìn ra phía mặt biển do đó các hoạt động du lịch được qui hoạch đưa lên phần đồi núi phía trên, tạo nên các hoạt động du lịch dã ngoại nhìn ra khoảng không gian mặt biển phía trước. Đưa không gian ở kết hợp với nghỉ dưỡng du lịch ra phía trước, tiếp giáp với mặt biển sẽ tạo nên không gian ở tốt hơn, không bị ảnh hưởng bởi các hoạt động ra vào của tàu thuyền cảng Liên Chiểu.

Trong đồ án qui hoạch, hệ thống tuyến giao thông chính gồm QL1A, đường đèo Hải Vân, nút giao liên thông khác mức giữa đường tránh Nam hầm Hải Vân - Quốc lộ 1A - đường vào cảng Liên Chiểu. Đoạn đường sắt nối từ ga hàng hóa của cảng Liên Chiểu vào tuyến đường sắt Bắc - Nam quy hoạch mới, cắt qua đường tránh Nam hầm Hải Vân bằng nút giao thông khác mức. Ngoài ra, các bãi đỗ xe được bố trí dọc các tuyến đường cấp khu vực, phân khu vực và tuyến đường tránh Nam hầm Hải Vân với tổng diện tích khoảng 4,8 ha.

Với tính chất qui hoạch là phân khu sinh thái, phát triển hạn chế dựa trên đa dạng sinh học, cảnh quan thiên nhiên nhằm đảm bảo phát triển bền vững, vì vậy qui hoạch khu vực này để phát triển du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch cộng đồng, khám phá mạo hiểm, sinh thái kết hợp ở có mật độ lưu trú thấp gắn với bảo tồn thiên nhiên. Qui hoạch cũng nêu rõ những hạng mục cần ưu tiên nguồn lực đầu tư như dự án Làng Vân, các dự án du lịch, văn hóa và di sản, tuyến thoát nước chính suối Lương.

HẢI QUỲNH