Đà Nẵng sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2024

Thứ sáu, 14/06/2024 16:06

Ngày 13-6, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo (BCĐ) cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 do Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, khảo sát một số điểm thi và có buổi làm việc với BCĐ Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2024 TP Đà Nẵng.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn dẫn đầu Đoàn công tác BCĐ cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tại Điểm thi Trường THPT Hoàng Hoa Thám.
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn dẫn đầu Đoàn công tác BCĐ cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tại Điểm thi Trường THPT Hoàng Hoa Thám.

Chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi

Báo cáo về công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, bà Lê Thị Bích Thuận - Giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng cho biết: Kỳ thi năm nay, Đà Nẵng có 13.561 thí sinh đăng ký tham dự, trong đó, có 12.853 thí sinh đăng ký dự thi vừa để xét công nhận tốt nghiệp, vừa để xét tuyển CĐ, ĐH; 605 thí sinh dự thi chỉ để xét tuyển Cao đẳng, Đại học và 103 thi sính dự thi để xét tốt nghiệp THPT. Thành phố đã huy động 1.389 giáo viên làm cán bộ coi thi; 282 người làm cán bộ giám sát; lực lượng Công an, trật tự viên là 112 người.

Về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, các điều kiện tổ chức thi, Giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng thông tin: Ngoài 28 Điểm thi đảm bảo đầy đủ các điều kiện, mỗi Điểm thi có 1 phòng thi dự phòng, Hội đồng thi còn chuẩn bị 1 Điểm thi dự phòng trong tình huống đột xuất có thể sử dụng làm Điểm thi, đồng thời dự phòng hơn 350 cán bộ, giáo viên tại Hội đồng thi để bổ sung cán bộ coi thi, giám sát ốm, đau hoặc nếu có trường hợp đột xuất. Các phòng thi, phòng dự phòng được bố trí điện, quạt đảm bảo ánh sáng và thoáng mát.

Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng cũng đã chủ động phối hợp với Công an TP đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ tại địa điểm in sao đề thi, các Điểm thi và địa điểm chấm thi; vận chuyển và bảo quản đề thi, bài thi an toàn, có phương án dự phòng, đề phòng tai nạn giao thông, cháy nổ. Bố trí lực lượng tham gia đảm bảo an ninh, an toàn cho Kỳ thi; tăng cường phòng, chống hiệu quả việc sử dụng công nghệ cao để gian lận trong các Kỳ thi; sẵn sàng các phương án dự phòng để xử lý mọi tình huống bất thường có thể xảy ra. Phối hợp với các Sở, ngành, Điện lực Đà Nẵng bảo đảm cung cấp điện; bảo đảm sức khỏe cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh tham gia Kỳ khi…

Chú trọng khâu tập huấn quy chế thi cho cán bộ coi thi

Đánh giá cao sự chủ động, tinh thần trách nhiệm của UBND TP Đà Nẵng trong các phần việc liên quan đến tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại địa phương, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh, sự thành công của Kỳ thi tốt nghiệp THPT ở quy mô toàn quốc phụ thuộc rất nhiều vào từng Hội đồng thi, từng điểm thi, từng cán bộ, nhân viên tham gia công tác thi và mỗi thí sinh tham dự kỳ thi. Cũng theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, Đà Nẵng có nhiều thuận lợi như sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, sự phối hợp nhịp nhàng của các thành viên trong BCĐ thi của địa phương; địa bàn không lớn và quy mô thí sinh cũng ở mức độ vừa phải. Tuy vậy, không vì thế mà có sự chủ quan trong các khâu liên quan đến Kỳ thi tốt nghiệp THPT… Đồng thời lưu ý Đà Nẵng cần chú trọng trong công tác tuyên truyền, tập huấn quy chế thi, nhất là những điểm mới của kỳ thi cho giáo viên, cán bộ tham gia làm thi và thí sinh. Trong tập huấn quy chế thi, cần tổ chức theo chuyên đề phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ và đặc điểm của từng nhóm đối tượng. "Ví dụ như với lực lượng công an tham gia bảo vệ tại các điểm thi… thì cần nhấn mạnh những nội dung gì. Với thí sinh dự thi, cần phải nhấn mạnh việc làm lộ lọt đề thi ra ngoài không chỉ bị dừng ở mức đình chỉ thi mà còn liên quan đến yếu tố hình sự. Có những thí sinh chưa hình dung ra mức độ nghiêm trọng của việc làm lộ, lọt đề thi trong thời gian diễn ra môn thi nên cần phải được giải thích rõ ràng, cụ thể để các em thấy được tính nghiêm trọng của hành vi” - Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh.

Trung tá Đỗ Xuân Giang -đại diện Cục An ninh chính trị nội bộ (Bộ Công an), lưu ý, trong tập huấn quy chế thi cho cán bộ coi thi, cần chú trọng đến nội dung phòng ngừa gian lận bằng công nghệ cao. Cũng theo Trung tá Đỗ Xuân Giang, ở một số kỳ thi trước, khi được hỏi thì một số thí sinh làm lộ, lọt đề thi ra ngoài trong thời gian đang làm bài thi không hề ý thức được rằng mình đang vi phạm hình sự. Vì vậy, trong phổ biến quy chế thi cho thí sinh, cần phải đặc biệt nhấn mạnh đến tầm quan trọng, tính bảo mật của đề thi.

Thượng tá Nguyễn Đại Đồng - Phó Giám đốc Công an TP cho biết, Công an TP Đà Nẵng đã phối hợp với Sở GD-ĐT tuyên truyền đến phụ huynh và thí sinh nắm bắt các quy định liên quan đến Kỳ thi, đặc biệt là công tác bảo vệ bí mật Nhà nước để người dân, phụ huynh và thí sinh nắm vững các quy định của pháp luật… Liên quan đến phòng chống sử dụng thiết bị công nghệ cao, Công an thành phố cũng đã phối hợp với Sở GD-ĐT cử các chuyên gia Phòng An ninh mạng, Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ tập huấn, tuyên truyền đến giáo viên, cán bộ coi thi cách phát hiện thủ đoạn, phương thức của các đối tượng lợi dụng thiết bị công nghệ cao vào kỳ thi; trong quá trình coi thi kịp thời phát hiện, xử lý, đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Chí Cường cho biết, trong thời gian còn lại cho đến khi Kỳ thi diễn ra, Đà Nẵng sẽ rà soát từng khâu trong công tác chuẩn bị, trong đó chú trọng công tác tập huấn quy chế cho giáo viên, cán bộ tham gia làm thi và thí sinh, nhất là lưu ý những điểm mới của Kỳ thi. Thành phố nỗ lực tối đa để đảm bảo kỳ thi diễn ra được an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Thanh Hoa

Bảo mật tuyệt đối an toàn đề thi

Ngày 12-6, sau khi kiểm tra công tác chuẩn bị tại một số điểm thi, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 do Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo (BCĐ) Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Quảng Nam năm 2024 (sau đây gọi tắt là Kỳ thi) về công tác chuẩn bị và tổ chức Kỳ thi.

Quảng Nam chuẩn bị chu đáo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Còn hơn 1 tháng nữa mới diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, tuy nhiên UBND tỉnh Quảng Nam và Sở GD-ĐT tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, hoàn tất công tác chuẩn bị nhằm đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn.