Đà Nẵng sẽ cơ cấu lại kinh tế

Thứ bảy, 18/12/2021 10:54

Trước nghị trường Hội đồng nhân dân, lãnh đạo TP chia sẻ các giải pháp tiến hành cơ cấu lại nền kinh tế, thúc đẩy các dự án trọng điểm, cũng như giải quyết tốt các vấn đề quản lý đô thị, an sinh xã hội, sớm đưa Đà Nẵng phát triển trở lại trong thời gian tới. 

Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh giải trình tại kỳ họp thứ 4, HĐND TP Đà Nẵng.

Sẽ giải ngân đầu tư công 95%

Giải trình trước nghị trường HĐND TP, Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh cam kết sẽ giải ngân vốn đầu tư công tới 31-1-2022 đạt 95%. Hiện TP đã giải ngân đạt 77,7%. Các giải pháp TP đưa ra thời gian tới là linh động điều chuyển vốn từ dự án có nhiều vướng mắc ảnh hưởng giải ngân sang dự án giải ngân tốt. Ngoài ra, TP sẽ xem xét chỉ bố trí vốn cho các dự án đủ điều kiện giải ngân tốt; giao kế hoạch và kiểm soát cụ thể từng mốc thời gian với các địa phương, chủ đầu tư, gắn liền với xử lý trách nhiệm. Những vướng mắc tại đâu ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân sẽ được TP tập trung xử lý nhanh, dứt điểm.

Giải trình nhiệm vụ năm 2022 để hoàn thành các mục tiêu đề ra, ông Chinh cho biết TP sẽ tập trung vừa chống dịch vừa phục hồi kinh tế với các giải pháp linh hoạt. Trong đó, về chống dịch, TP sẽ tập trung với phương châm 5K, vaccine  phòng dịch, thuốc điều trị, áp dụng công nghệ, ý thức của người dân. TP đã giao sở Y tế khẩn trương tiêm vaccine mũi 3, kế hoạch bảo vệ người già yếu có bệnh nền, hướng dẫn quy trình cho người dân tự test nhanh, thực hiện cách ly, điều trị f0 tại nhà. Về phục hồi phát triển kinh tế, ông Chinh cho biết TP tập trung phục hồi, phát triển kinh tế theo hướng vừa giải quyết vấn đề trước mắt, cấp bách, nhưng phải bảo đảm về lâu dài, phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội từng năm và kế hoạch 5 năm, tập trung vấn đề đầu tư công trung hạn và cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025. Cụ thể, cơ cấu lại kinh tế phù hợp hơn, phục hồi một số ngành quan trọng bị tác động của dịch bệnh, nghiên cứu các ngành về chuyển đổi số, năng lượng sạch. Đặc biệt, TP sẽ tập trung cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh để thu hút nhà đầu tư; đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm; khai thác đất hiệu quả, gỡ vướng cho các dự án để khơi thông nguồn lực phát triển…

Đà Nẵng sắp bán thí điểm gần 2 ngàn căn hộ chung cư cho người dân. 

Sắp khởi công 2 siêu dự án 

Trả lời chất vấn của đại biểu về 2 siêu dự án Làng Vân và Cảng Liên Chiểu, ông Lê Quang Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết lộ trình thực hiện các thủ tục và chốt thời gian khởi công vào tháng 9-2022. Đây là 2 dự án lớn, có ý nghĩa quan trọng với sự phát triển của TP, vì thế TP đã thành lập 2 tổ công tác do 2 Phó Chủ tịch trực tiếp phụ trách, tháo gỡ vướng mắc để sớm triển khai. Với cảng Liên Chiểu, thủ tục nhiều khâu, phức tạp, nhưng đến nay đã đạt được một số kết quả. Cụ thể trong quy hoạch 1/2.000 đã điều chỉnh mặt bằng bến cảng để đảm bảo phù hợp với hướng gió giúp khai thác tối thiểu 300 ngày/năm; thống nhất được quy hoạch cảng kết nối với mạng lưới giao thông quốc gia, giao thông nội đô thị nhằm khắc phục tình trạng ùn ứ hoạt động giải tỏa hàng hóa như một số hải cảng lớn. Theo lộ trình ông Nam đưa ra, sẽ hoàn thành quy hoạch chi tiết  1/500 trước ngày 15-1-2022, hoàn thành phê duyệt dự án đầu tư vào tháng 4-2022 trên cơ sở hoàn thành báo cáo ĐTM, hoàn thành phê duyệt hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công vào tháng 7-2022, hoàn thành công tác đấu thầu để khởi công vào tháng 9-2022. Riêng nguồn vốn 200 tỷ đồng T.Ư đã bố trí cho dự án nhưng vì chưa đảm bảo thủ tục, chưa thể giải ngân, TP đã có văn bản xin chuyển sang năm 2022.

Về dự án Làng Vân, ông Nam cho biết, do nhiều lý do nên dự án đề xuất từ năm 2011 đến năm 2016 mới hoàn thành thủ tục phê duyệt dự án quy mô 1.000 ha, sau đó TP chấp thuận chủ trương đầu tư cho Cty cổ phần Vinpearl. Tháng 3 vừa qua, chủ đầu tư đã làm lễ khởi động dự án, đến nay thì kiến nghị điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh chủ trương đầu tư theo hướng hình thành khu đô thị có quy mô đất ở trên 100 ha. Tuy nhiên, nội dung này thuộc thẩm quyền chấp thuận của Thủ tướng. Hiện TP đã hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan tới dự án, quận Liên Chiểu đã bàn giao 100% mặt nước, 50% diện tích đất. Sở TN&MT sẽ xem xét tính pháp lý đất đai, cho thuê đất, thuê mặt nước biển. Đồng thời, tháo gỡ khó khăn về nghĩa vụ tài chính liên quan đến sử dụng đất, thẩm định giá đất và hệ số điều chỉnh, đơn giá trình UBND TP. Theo ông Nam, dự án sẽ khởi công vào ngày 2-9-2022, chia làm 6 giai đoạn, sẽ hoàn thành sau 5 năm khởi công. 

Lại “nóng” sai phạm chung cư

Các đại biểu đã truy vấn trách nhiệm của Sở Xây dựng trong việc quản lý để xảy ra sai phạm tại các chung cư như Monarchy, FHome… Giám đốc Sở Xây dựng Phùng Phú Phong nói, các chung cư này được cấp phép xây dựng trong nhiều năm trước, hiện chưa được cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra, có văn bản chấp hành nghiệm thu. “Vướng mắc lớn nhất hiện nay tại 2 công trình này là chưa đảm bảo điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gắn liền tài sản đối với cá nhân, tổ chức sở hữu căn hộ” – ông Phong nói. Với sai phạm tại chung cư Fhome, ông Phong cho biết TP đã chỉ đạo thực hiện nghiêm theo kết luận thanh tra, rà soát lại trách nhiệm của các đơn vị, cũng như triển khai các biện pháp để khắc phục. Nguyên nhân dẫn đến sai phạm ở các chung cư vừa qua, một phần theo ông Phong do có sự chồng chéo trong thẩm quyền quản lý nhà nước. Vì vậy, TP đã kiến nghị Bộ Xây dựng tiếp tục phân cấp cho TP trong vấn đề thẩm định cơ sở trong công trình cấp 1 để đảm bảo thuận lợi trong công tác quản lý nhà nước đối với các công trình tại địa phương.

Về đề án bán thí điểm chung cư, ông Phong cho biết TP đang triển khai tại 5 chung cư với 13 khối nhà và tổng 1.997 căn hộ. Các chung cư được đưa vào đề án ở Nại Hiên Đông, Phong Bắc, Phước Lý, 201 Đống Đa. Trước đó, TP đã bán thí điểm 846 căn hộ chung cư NƠXH từ ngân sách Nhà nước để tái đầu tư. Tổng cộng, từ trước đến nay, TP đã bố trí ngân sách 3 ngàn tỷ đồng đầu tư 10 ngàn căn chung cư NƠXH. Giai đoạn từ nay tới 2025, TP có 4 dự án chung cư đang đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn xã hội hóa gồm: chung cư KCN Hòa Khánh, khu đô thị xanh Bàu Tràm, chung cư thu nhập thấp An Trung 2, chung cư thu nhập thấp Đại Địa Bảo ở quận Sơn Trà. Người dân có nhu cầu có thể liên hệ chủ đầu tư để mua sau khi có thông báo đủ điều kiện bán từ cơ quan chức năng. Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng cho biết thêm, TP đang kêu gọi đầu tư 4 chung cư bằng vốn ngoài ngân sách tại các địa điểm: D-141, D-142 thuộc khu tái định cư Hòa Hiệp 4, KCN Hòa Cầm giai đoạn 2, KCC nam cầu Cẩm Lệ. Các dự án này dự kiến hoàn thành lựa chọn nhà đầu tư trong quý II-2023.

HẢI QUỲNH

Thông qua danh mục thu hồi đất để triển khai 50 dự án

Hội đồng nhân dân TP đã thông qua danh mục thu hồi đất năm 2022 để triển khai 50 công trình, dự án với tổng diện tích hơn 1 ngàn ha. Các công trình nổi bật như Khu tái định cư phục vụ giải tỏa khu công nghiệp Hòa Ninh tổng diện tích hơn 5,91ha, Khu đô thị xanh Dragon City Park tổng diện tích 24,7ha, diện tích đất cần thu hồi năm 2022 là 3,9ha, Khu công nghiệp Hòa Cầm giai đoạn 2 tổng diện tích hơn 214,3ha, Khu công nghiệp Hòa Ninh hơn 400ha, Khu công nghiệp Hòa Nhơn hơn 360ha...