Đà Nẵng sẽ đầu tư nhiều dự án quan trọng

Thứ sáu, 22/09/2023 07:00
Tại kỳ họp chuyên đề ngày 21-9, HĐND TP Đà Nẵng khóa X đã thông qua chủ trương đầu tư nhiều dự án quan trọng.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh trình bày các tờ trình của UBND TP.
Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu tại kỳ họp.

Cụ thể, sau khi xem xét, thảo luận, HĐND TP đã thông qua chủ trương đầu tư dự án Hiện đại hóa Trung tâm chỉ huy kết hợp hệ thống camera phục vụ công tác đảm bảo an ninh, trật tự giao thông và các phần mềm quản lý thông minh (giai đoạn 1) với tổng mức đầu tư hơn 404 tỷ đồng. Hiện nay hệ thống quản lý giám sát an toàn giao thông và an ninh trật tự của TP tuy đa dạng nhưng các hệ thống hoạt động độc lập, thiếu đồng bộ, cơ sở vật chất còn lạc hậu và thiếu ứng dụng công nghệ thông tin, các công cụ dịch vụ tiện ích thông minh trong phân tích, chia sẻ dữ liệu. Để giải quyết các vấn đề liên quan đến quản lý, điều hành, xử lý các vụ việc về an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội; giám sát, xử lý vi phạm pháp luật về giao thông, xử lý tai nạn giao thông… cần có giải pháp tổng thể, hiệu quả, lâu dài. Do đó, việc đầu tư dự án là cần thiết để kết nối các hệ thống camera an ninh trật tự hiện có trên địa bàn TP, tích hợp với hệ thống camera giám sát các nút giao thông trong TP, dọc tuyến quốc lộ trên địa bàn, xử lý trên hệ thống công nghệ thông tin có tính bảo mật cao, hiện đại, phân tích dữ liệu tự động, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để phát hiện sớm các đối tượng, hành vi, nguy cơ gây mất ANTT trên địa bàn.

Song song với đó, HĐND TP Đà Nẵng cũng thông qua chủ trương đầu tư dự án xây dựng hệ thống giám sát điều khiển giao thông thông minh tại TP với tổng vốn 180 tỷ đồng. Đây là dự án thành phần quan trọng trong Đề án thành phố thông minh, nằm trong chương trình chuyển đổi số của Đà Nẵng. Bởi lẽ, những năm gần đây, dân số và phương tiện giao thông trong TP ngày một gia tăng, mạng lưới giao thông có tình trạng quá tải, ùn tắc cục bộ, nhất là giờ cao điểm. Hơn nữa, hệ thống tổ chức giao thông, điều khiển tín hiệu, phân luồng giao thông đều theo mô hình tĩnh. Với yêu cầu tối ưu hóa sử dụng hạ tầng giao thông đã và đang được đầu tư, phục vụ nhu cầu đi lại cho người dân thuận tiện, giảm thời gian trên đường, đảm bảo an toàn và giảm khí thải thì việc đầu tư xây dựng một hệ thống giám sát điều khiển giao thông thông minh tại TP là rất cần thiết. Dự án sẽ giúp tối ưu hóa trong điều hành, giám sát, điều khiển giao thông trong khi nhân lực ngày càng tinh giảm nhằm tiết kiệm chi phí.

Ngoài ra, HĐND TP cũng thông qua mức kinh phí hơn 150 tỷ đồng để thực hiện công tác vận hành 5 năm với Trạm xử lý nước thải Sơn Trà (giai đoạn 1) và Trạm xử lý nước thải Ngũ Hành Sơn; thông qua Nghị quyết quy định định mức lập dự toán thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ có sử dụng ngân sách nhà nước trên địa bàn; thông qua Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ đào tạo văn bằng đại học thứ hai ngành Luật đối với cán bộ, công chức, viên chức TP Đà Nẵng. Đặc biệt, HĐND TP cũng thông qua chủ trương đầu tư dự án Cải tạo hệ thống thoát nước và hạ ngầm cáp thông tin, điện chiếu sáng trên tuyến đường Hùng Vương, Lý Thái Tổ với tổng kinh phí gần 97 tỷ đồng.

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu khai mạc kỳ họp.

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết cho biết, kỳ họp này HĐND TP đã xem xét, thảo luận, thông qua 8 tờ trình và dự thảo nghị quyết về các chủ trương, chính sách quan trọng, là căn cứ pháp lý để UBND TP tiếp tục triển khai, thực hiện, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của TP trong thời gian tới. Trong đó, HĐND TP đã cho ý kiến về quy hoạch phân khu sinh thái phía Tây thành phố; xem xét, cho ý kiến về kế hoạch lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND TP bầu, là cơ sở để tổ chức lấy phiếu tín nhiệm vào kỳ họp thường lệ cuối năm 2023.

+ Trong khuôn khổ kỳ họp, HĐND TP Đà Nẵng đã nghe báo cáo kế hoạch lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND TP bầu.

Theo kế hoạch, HĐND TP Đà Nẵng sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm vào kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 đối với 26 người giữ các chức vụ nhiệm kỳ 2021-2026 do HĐND TP bầu. Cụ thể, bao gồm: Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch HĐND, Trưởng các Ban của HĐND TP; Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch UBND, Ủy viên UBND TP (không lấy phiếu tín nhiệm đối với 5 người đã có thông báo nghỉ công tác chờ nghỉ hưu hoặc được bầu, bổ nhiệm trong năm lấy phiếu tín nhiệm).

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh trình bày các tờ trình của UBND TP.

Theo kế hoạch, kết quả lấy phiếu tín nhiệm phải được công khai trên phương tiện thông tin đại chúng để cử tri và nhân dân biết, chậm nhất là 3 ngày kể từ ngày nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm được thông qua.

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm được sử dụng để đánh giá cán bộ, làm cơ sở cho công tác quy hoạch, điều động, bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử, miễn nhiệm và thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ.

Riêng tại huyện Hòa Vang, Thường trực HĐND huyện Hòa Vang tổ chức thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND huyện Hòa Vang bầu theo đúng quy định. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm của HĐND huyện Hòa Vang ngay sau khi hoàn thành việc lấy phiếu tín nhiệm, kịp thời tổng hợp báo cáo kết quả gửi về cấp có thẩm quyền theo quy định.

HẢI QUỲNH