Đà Nẵng sẽ sáp nhập nhiều phường ở các quận trung tâm

Thứ ba, 12/03/2024 11:09
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh vừa ký ban hành phương án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong giai đoạn 2023 - 2025.
Cùng với việc sáp nhập đơn vị phường, Đà Nẵng cũng sẽ điều chỉnh địa giới hành chính của một số quận huyện, xã phường
Nhiều phường ở quận Hải Châu sẽ sáp nhập, lấy tên gọi mới

Theo phương án này, từ 56 đơn vị hành chính cấp xã (45 phường, 11 xã), sau khi sắp xếp sẽ còn 47 đơn vị gồm 36 phường, 11 xã. Các phường sắp xếp, sáp nhập chủ yếu ở các quận trung tâm.

Tại quận Hải Châu, dự kiến sáp nhập phường Hải Châu 1 với phường Hải Châu 2, tên gọi của đơn vị hành chính mới dự kiến thành lập là phường Hải Châu 1. Sáp nhập phường Phước Ninh, phường Nam Dương và phường Bình Hiên, tên gọi của đơn vị hành chính mới dự kiến thành lập là Nam Bình Phước hoặc Nam Phước. Phường Bình Thuận và phường Hòa Thuận Đông sáp nhập, tên gọi của đơn vị hành chính mới dự kiến thành lập là phường Hòa Bình.

Sau khi sắp xếp, từ 45 phường, Đà Nẵng sẽ còn 36 phường

Đối với Q. Thanh Khê, dự kiến sáp nhập phường Tam Thuận với Xuân Hà, tên gọi của đơn vị hành chính mới dự kiến thành lập là phường Hà Tam Xuân. Phường Thạc Gián sáp nhập với phường Vĩnh Trung, tên gọi của đơn vị hành chính mới dự kiến thành lập là phường Thạc Gián. Phường Tân Chính sáp nhập với phường Chính Gián, tên gọi của đơn vị hành chính mới dự kiến thành lập là phường Tân Chính Gián. Phường Thanh Khê Đông sáp nhập với với phường Hòa Khê, tên gọi của đơn vị hành chính mới dự kiến thành lập là phường Thanh Hòa.

Quận Sơn Trà sẽ sáp nhập 2 phường An Hải Đông và An Hải Tây, tên gọi của đơn vị hành chính mới dự kiến thành lập là phường An Hải Nam.

Phương án cũng đề nghị không hoặc chưa sắp xếp đối với phường Thạch Thang (quận Hải Châu) do yếu tố đặc thù. Cụ thể, về lịch sự, địa danh Thạch Thang đã có từ rất sớm. Trong chiều dài lịch sử phát triển của Đà Nẵng, địa danh này luôn nằm trong vùng trung tâm, trọng điểm từ trước đến nay. Đây cũng là nơi tập trung nhiều cơ quan quan trọng về chính trị, ngoại giao, an ninh, quốc phòng của thành phố.

Cùng với việc sáp nhập đơn vị phường, Đà Nẵng cũng sẽ điều chỉnh địa giới hành chính của một số quận huyện, xã phường

Trong phương án sáp nhập vừa ban hành, dự kiến Đà Nẵng cũng sẽ điều chỉnh địa giới hành chính của một số quận huyện, xã phường. Cụ thể, dự kiến sẽ nhập một phần diện tích và dân số của quận Liên Chiểu vào quận Thanh Khê, nhập một phần diện tích và dân số của phường Thuận Phước vào phường Thanh Bình và nhập một phần diện tích của phường Thọ Quang vào phường Mân Thái.

Công Khanh