Đà Nẵng sẽ xử lý nghiêm các công trình xây dựng trái phép

Thứ ba, 19/04/2022 09:39
Chiều 18-4, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức họp báo quý I năm 2022. Tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan báo chí đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến tiến độ triển khai các dự án, đặc biệt là việc xử lý các công trình xây dựng trái phép trên địa bàn thành phố.


Bệnh viện Hòa Hảo được xây dựng trái phép trên khu đất số 2 Nguyễn Hữu Thọ.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh chủ trì buổi họp báo.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc xử lý vi phạm liên quan đến dự án Bệnh viện Hòa Hảo (tại địa chỉ số 2 đường Nguyễn Hữu Thọ, quận Hải Châu, Đà Nẵng) do Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Trường Sơn Tùng làm chủ đầu tư, Giám đốc Sở Xây dựng Phùng Phú Phong cho biết, UBND thành phố đã chỉ đạo các sở, ban, ngành phối hợp với Cục Hậu cần (Quân khu 5) và đơn vị có liên quan rà soát tổng thể các vướng mắc tại dự án. Ông Phong khẳng định, đây là công trình chưa được cấp phép nhưng chủ đầu tư đã triển khai xây dựng 7 tầng. “Không riêng gì Bệnh viện Hòa Hảo, các ngành chức năng sẽ rà soát tất cả các dự án liên quan đất quốc phòng trên địa bàn thành phố. Những sai phạm trong quá trình triển khai xây dựng các sự án sẽ sớm được xử lý nghiêm”, ông Phong nói.

Cũng liên quan đến xử lý công trình xây dựng trái phép, trước phản ánh của phóng viên về việc biệt phủ của ông Ngô Văn Quang xây dựng trái phép trên rừng đặc dụng nam Hải Vân đến nay vẫn chưa được tháo dỡ, lãnh đạo UBND quận Liên Chiểu cho hay, sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành cho kiểm tra và xử lý nghiêm nếu phản ánh của phóng viên là đúng.

Đà Nẵng đang tiến hành nạo vét bùn ở âu thuyền Thọ Quang nhận chìm ngoài biển.

Về tiến độ triển khai dự án khơi thông sông Cổ Cò, lãnh đạo Ban NN&PTNT cho hay, dự án vẫn đang được các đơn vị chuyên môn nỗ lực triển khai thực hiện và sẽ kết thúc vào năm 2023. Hiện nay, các đơn vị đã tiến hành nạo vét xong đoạn sông nằm trong phạm vi giáp giới với tỉnh Quảng Nam và bắt đầu chuyển sang nạo vét đoạn sông sát với danh thắng Ngũ Hành Sơn. Riêng với dự án nhà máy nước Hòa Liên, lãnh đạo Sở Xây dựng thông tin, tháng 5-2022 nhà máy này sẽ được đưa vào khai thác. Hiện nay, Công ty cổ phần Cấp nước Đà Nẵng đang tiếp nhận và quản lý vận hành nhà máy.

Liên quan đến dự án nạo vét âu thuyền Thọ Quang nhận chìm bùn xuống biển, ông Tô Văn Hùng – Giám đốc Sở TT&MT cho biết, sau những ngày đầu làm quen địa hình, ngày 14-4, 2 tàu ngoạm cỡ lớn và 4 sà lan có sức chứa 600 khối bùn đã bắt đầu đẩy mạnh hiệu suất nạo vét ở vùng nước phía đông âu thuyền Thọ Quang. Đây là hạng mục quan trọng và tốn kém trong kế hoạch tổng thể xử lý điểm nóng ô nhiễm môi trường tại âu thuyền, cảng cả Thọ Quang mà thành phố Đà Nẵng phấn đấu hoàn thành từ nay đến năm 2025. Trong suốt quá trình nạo vét, di chuyển, nhận chìm, cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng có một bộ phận chuyên trách giám sát để đảm bảo thực hiện đúng phương án được phê duyệt, hạn chế những ảnh hưởng đến vấn đề môi trường. “Sau khi hút, bùn sẽ được đưa lên sà lan có lưới vây quanh và được gắn định vị theo dõi chở ra vị trí nhận chìm. Vị trí này được tính toàn kỹ lưỡng để không làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái biển”, ông Hùng trao đổi.


Bệnh viện Hòa Hảo được xây dựng trái phép trên khu đất số 2 Nguyễn Hữu Thọ.

Cũng tại buổi họp báo, đại diện Sở Du lịch cho hay, sắp tới Đà Nẵng sẽ tiếp tục triển khai các chính sách nhằm thu hút du khách đến tham quan, lưu trú nhằm từng bước phục hồi và phát triển khi tế sau đại dịch COVID-19. Đà Nẵng cũng sẽ xây dựng đồ án du lịch sinh thái gắn liền với cộng đồng tại huyện Hòa Vang. Sở GTVT cũng thông tin, sau khi khai trương tuyến giao thông thủy Đà Nẵng – Lý Sơn, Đà Nẵng sẽ phối hợp với tỉnh Quảng Nam sớm mở tuyến giao thông thủy, đưa khách từ Đà Nẵng đi Cù Lao Chàm.

Phát biểu tại buổi họp báo, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh nhìn nhận, thời gian qua, cùng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các cơ quan báo chí đã ủng hộ, đồng hành cùng chính quyền thành phố, kịp thời thông tin, định hướng những nội dung, chủ trương của thành phố đến người dân. Tất cả những phản ánh, kiến nghị từ nhân dân, các tổ chức thông qua báo chí đã được chính quyền thành phố lắng nghe, ghi nhận, xử lý kịp thời, thoả đáng. “Thời gian đến, rất mong các cơ quan báo chí tiếp tục phát huy sự phối hợp này, vì mục tiêu cuối cùng là cùng đồng hành để thành phố Đà Nẵng đạt được nhiều kết quả trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022”, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh bày tỏ.

PHI NÔNG