Đà Nẵng thí điểm dịch vụ vận tải hàng hóa bằng xe điện đầu tiên tại Việt Nam

Thứ sáu, 16/09/2022 08:45
Ngày 15-9, tại Đà Nẵng, Công ty Cổ phần Dịch vụ Tức thời - Ahamove và Công ty TNHH Kinh doanh thương mại & Dịch vụ VinFast kí biên bản hợp tác ra mắt dịch vụ vận chuyển công nghệ xe điện - AhaFast dưới sự chứng kiến của lãnh đạo các sở, ngành thành phố. Được biết, Đà Nẵng là địa phương đầu tiên được lựa chọn để triển khai dịch vụ này.
Đà Nẵng ra mắt dịch vụ vận chuyển hàng bằng xe điện.
Đà Nẵng ra mắt dịch vụ vận chuyển hàng bằng xe điện.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Quang Thanh - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, dịch vụ vận chuyển hàng hóa công nghệ xe điện là một dịch vụ mới, rất phù hợp với định hướng cũng như mục tiêu của thành phố Đà Nẵng trong việc hạn chế các phương tiện giao thông không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng đến môi trường, xã hội. Đồng thời, dịch vụ này sẽ đem lại cho Đà Nẵng sự phát triển kinh tế, công nghệ và tạo thêm việc làm cho người lao động; mang đến lợi ích cho cộng đồng, giải quyết vấn đề về thách thức đô thị… “Vừa qua, thành phố đã ban hành Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 17-6-2021 về chuyển đổi số trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Vì vậy, sự kiện hôm nay có thể xem là sự kiện tiếp bước trong sử dụng công nghệ số, công nghệ xanh để Đà Nẵng ngày càng xanh hơn, là thành phố thông minh, thành phố đáng sống”, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Quang Thanh đánh giá.

Dịch vụ giao hàng xe điện AhaFast dự kiến sẽ bắt đầu tại Đà Nẵng với 100 xe, sau đó sẽ gia tăng số lượng cùng với quy mô trên các thành phố lớn khác như Hải Phòng, Nha Trang, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… với mục tiêu 10,000 xe điện giao hàng vào năm 2025, thay thế dần xe xăng và các loại xe không đảm bảo chất lượng và ảnh hưởng tới môi trường. Ông Phạm Hữu Ngôn – CEO Ahamove chia sẻ: thời gian tới, cùng với phát triển dịch vụ giao hàng xe điện thì công ty cũng dự định sẽ tiếp tục mở rộng sang lĩnh vực xe điện chở người phục vụ cho người dân, khách du lịch tại Đà Nẵng để góp phần đưa Đà nẵng trở thành thành phố xanh đáng sống nhất tại Việt Nam và khu vực.

M.VINH