Đà Nẵng thu hồi nhiều chung cư để bố trí lại cho các đối tượng khó khăn, đủ điều kiện

Thứ tư, 22/03/2023 21:45
Ngày 22-3, Trung tâm Quản lý và khai thác nhà Đà Nẵng phối hợp lực lượng chức năng các địa phương bắt đầu cưỡng chế thu hồi nhiều chung cư thuộc sở hữu Nhà nước trên địa bàn. Địa bàn đầu tiên thực hiện cưỡng chế thu hồi đối với các trường hợp vi phạm là quận Sơn Trà.

Lực lượng chức năng tiến hành công bố quyết định và thực hiện thủ tục theo đúng quy định đã ban hành tại Quy chế phối hợp tổ chức thực hiện cưỡng chế thu hồi nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước trên địa bàn TP Đà Nẵng. Đối với các hộ đã nhận được thông báo cưỡng chế thu hồi nhưng không có mặt ở căn hộ trong thời gian dài, lực lượng buộc phải phá khóa để thực hiện nhiệm vụ trước sự chứng kiến của tổ dân phố, ban quản lý chung cư và các hộ dân xung quanh. Sau Q. Sơn Trà, lực lượng chức năng các quận còn lại sẽ cưỡng chế thu hồi hàng chục căn hộ khác.

Đối với các trường hợp chủ nhà đi vắng lâu ngày, cơ quan chức năng kiểm kê tài sản để niêm phong, thông báo người dân đến nhận theo quy định.
Đối với các trường hợp chủ nhà đi vắng lâu ngày, cơ quan chức năng kiểm kê tài sản để niêm phong, thông báo người dân đến nhận theo quy định.

Ông Trần Quang Triết - Giám đốc Trung tâm Quản lý và khai thác nhà Đà Nẵng cho biết, nguyên tắc khi phối hợp thực hiện cưỡng chế căn cứ việc người sử dụng nhà ở không chấp hành quyết định thu hồi nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước sau khi Trung tâm Quản lý và Khai thác nhà đã thông báo, vận động, thuyết phục. Các tài sản, vật dụng trong nhà đều được niêm phong, bảo vệ và thông báo cho người dân đến nhận. Sau Sơn Trà, hàng chục căn hộ vi phạm tại các quận khác trên địa bàn cũng sẽ được tiến hành cưỡng chế thu hồi. “Dịp này thành phố sẽ thực hiện cưỡng chế thu hồi hàng chục trường hợp vi phạm sử dụng chung cư như tự ý cho ở nhờ, cho thuê lại, nợ tiền thuê nhà nhiều năm, chuyển cho người khác hoặc để trống. Số căn hộ thu hồi sẽ được bố trí cho các trường hợp khó khăn về nhà ở, hội đủ các điều kiện theo danh sách phê duyệt của UBND TP Đà Nẵng”, ông Triết cho hay.

Công Khanh