Đà Nẵng tổ chức Tết Bunpimay Lào 2566 với nhiều hoạt động sôi nổi

Thứ bảy, 08/04/2023 08:00
Chiều 7-4, tại khuôn viên Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào TP Đà Nẵng phối hợp với Tổng lãnh sự quán CHDCND Lào tại Đà Nẵng tổ chức Lễ hội Tết Bunpimay Lào 2566. Đây là Lễ hội được tổ chức với quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn TP Đà Nẵng.
Các đồng chí lãnh đạo tham gia nghi thức buộc chỉ tay tại lễ hội.
Lãnh đạo TP Đà Nẵng tặng hoa chúc mừng Tổng Lãnh sự CHDCND Lào tại Đà Nẵng.
Các đồng chí lãnh đạo tham gia nghi thức buộc chỉ tay tại lễ hội.

Tham dự chương trình có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hồ Kỳ Minh; ông Souphanh Hadaoheuang - Tổng Lãnh sự CHDCND Lào tại Đà Nẵng và đại diện các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Hà Nội và TP Đà Nẵng.

Tại Lễ hội đã diễn ra các nghi lễ mang đậm nét văn hóa truyền thống của nhân dân các bộ tộc Lào như: Lễ buộc chỉ cổ tay, té nước, tắm Phật. Các đại biểu và sinh viên Việt - Lào cùng múa Lăm - vông hữu nghị và giao lưu văn hóa nghệ thuật, giao lưu ẩm thực Việt Nam - Lào.

Phát biểu tại Lễ hội, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP gửi lời chức mừng năm mới đến các đồng chí lãnh đạo, người dân và lưu học sinh Lào đang sinh sống, học tập và làm việc tại TP Đà Nẵng. Đồng thời khẳng định, trải qua 61 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương, nhân dân Việt Nam và Lào luôn chung sức đồng lòng, kề vai sát cánh trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước ở mỗi nước.

Trong những năm qua, TP Đà Nẵng luôn chú trọng đến quan hệ hợp tác, hữu nghị với các địa phương Lào. Đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, từ năm 2002 đến nay, TP đã cấp học bổng cho hơn 850 du học sinh Lào sang học tập bậc Đại học và Sau đại học tại Đà Nẵng. Nhiều sinh viên Lào được đào tạo từ các trường đại học thành viên của Đại học Đà Nẵng sau khi tốt nghiệp trở về Lào đã trở thành những cán bộ chủ chốt trong các cơ quan chính quyền, là nhân tố tích cực góp phần duy trì và thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữa Đà Nẵng với các địa phương Lào.

Mai Vinh