Đà Nẵng tôn vinh 56 gia đình văn hóa tiêu biểu 2023

Thứ tư, 28/06/2023 08:39
Sáng 27-6, UBND TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị tuyên dương, khen thưởng gia đình văn hóa tiêu biểu TP Đà Nẵng 2023. 56 hộ gia đình văn hóa tiêu biểu, có nhiều đóng góp cho cộng đồng, các phong trào thi đua đã được tuyên dương tại hội nghị này.
Bà Ngô Thị Kim Yến và ông Hà Vỹ - Phó giám đốc Sở văn hóa thể thao trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND TP cho 56 hộ gia đình tiêu biểu xuất sắc.
Bà Ngô Thị Kim Yến và ông Hà Vỹ - Phó giám đốc Sở văn hóa thể thao trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND TP cho 56 hộ gia đình tiêu biểu xuất sắc.

5 năm qua, Đà Nẵng luôn có số hộ gia đình văn hóa đạt chuẩn đạt tỷ lệ bình quân 90,86%/năm. Số hộ gia đình đạt chuẩn tăng lên mỗi năm, từ 206.748 hộ gia đình đạt danh hiệu văn hóa của năm 2018 lên 230.250 hộ gia đình đạt danh hiệu văn hóa năm 2022. 56 gia đình văn hóa tiêu biểu được bầu chọn từ các quận, huyện, phường xã trong năm nay là đại diện cho hơn 250 ngàn hộ gia đình trên địa bàn TP đã nỗ lực không ngừng thực hiện các tiêu chuẩn văn hóa: chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua của địa phương, nơi cư trú, gia đình hòa thuận, hạnh phúc tiến bộ, tương trợ giúp đỡ mọi người trong cộng đồng, tổ chức lao động, sản xuất, kinh doanh, công tác, học tập đạt năng suất, chất lượng và hiệu quả.

Nổi bật trong 56 gia đình văn hóa tiêu biểu là gia đình bà Lê Thị Diệp (tổ 5, P. Xuân Hà, Q.Thanh Khê). Từ năm 2018 đến nay, gia đình bà Diệp đã sử dụng nguồn lực tài chính của gia đình đóng góp 3 tỷ đồng giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn và đóng góp 200 triệu đồng/năm cho Quỹ Vì người nghèo, ủng hộ cho phường 20 tấn gạo để giải quyết các hoàn cảnh khó khăn trong phòng chống dịch COVID-19. Nổi bật không kém là gia đình ông Phạm Văn Liễn (tổ dân phố số 20, P.Mân Thái, Q.Sơn Trà) tích cực trong công tác vận động, đóng góp cho hoạt động thiện nguyện, khuyến học khuyến tài, giữ gìn sự đoàn kết trong đội thuyền đánh cá Mân Thái, nỗ lực ra khơi bám biển, bảo vệ hải đảo quê hương. Hay như gia đình ông Đinh Viết Trúc (tổ dân phố số 40, P.Hòa Khánh Bắc, Q.Liên Chiểu) hằng năm tự nguyện đóng góp 3-6 triệu đồng để trang trí khu dân cư, đóng góp mỗi năm 5 triệu đồng để hỗ trợ các gia đình cựu chiến binh gặp khó khăn trong cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình, tạo việc làm cho 40 lao động tại địa phương. Còn gia đình ông Lê Văn Nghĩa (thôn Phú Túc, xã Hòa Phú, H.Hòa Vang) thì luôn quan tâm đến việc xóa bỏ các hủ tục lạc hậu trong bà con dân tộc Cơ tu, đi đầu trong chuyển đổi sản xuất từ du canh du cư sang phát triển mô hình vườn ao chuồng rừng, làm đòn bẩy phát triển kinh tế cho bà con đồng bào Cơ tu học tập.

Nằm trong danh sách này còn có gia đình bà Trương Thị Kép (tổ dân phố số 70, P. Khuê Trung, Q.Cẩm Lệ) với các thành viên trong gia đình nhiệt tình tham gia CLB xung kích của Q.Cẩm Lệ, là điển hình thanh niên tiên tiến của quận. Bà Kép đã chủ trì đứng ra vận động nhân dân đóng góp nuôi 2 trẻ mồ côi tiếp tục đến trường, tặng 151 suất quà Tết cho gia đình khó khăn trong 3 năm, hỗ trợ 2 gia đình khó khăn có bệnh nan y.v.v.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hội nghị cũng thẳng thắn nêu ra một số mặt hạn chế như phong trào xây dựng gia đình văn hóa phát triển chưa đồng đều ở một số địa phương, một số nội dung cụ thể của phong trào chưa được triển khai đầy đủ. Nhiều địa phương còn lúng túng trong việc cụ thể hóa các nội dung tiêu chí xây dựng danh hiệu. Một số cán bộ, Đảng viên chưa nhận thức đầy đủ vai trò, ý nghĩa của phong trào ở cơ sở do đó chưa gương mẫu trong quá trình triển khai thực hiện. Sự phối hợp giữa các ngành, đoàn thể ở một số nơi không thật chặt chẽ, chưa phát huy được sức mạnh của phong trào.

Phát biểu tại hội nghị, bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND TP biểu dương, ghi nhận những kết quả đã đạt được trong Phong trào xây dựng gia đình văn hóa trên địa bàn TP thời gian qua, đặc biệt là 56 gia đình văn hóa tiêu biểu. Để khắc phục những hạn chế, khó khăn trên và để chương trình phát triển mạnh mẽ thời gian đến, bà Ngô Thị Kim Yến yêu cầu các cấp phải triển khai hiệu quả các văn bản về xây dựng đời sống văn hóa, tăng cường công tác truyền thông, đầu tư về kinh phí, nguồn lực cho phong trào. Đặc biệt, “Gia đình là tế bào, là nền tảng của xã hội. Vì vậy công tác giáo dục cần phải được tăng cường nhiều hơn nữa; cùng với đó, các cơ quan liên quan cần ngăn chặn, kịp thời xử lý những tiêu cực xã hội, các hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn nhằm tạo môi trường lành mạnh, an toàn cho phong trào xây dựng gia đình văn hóa, các phong trào xã hội khác lan tỏa và phát triển. Tôi tin tưởng và hy vọng, phong trào xây dựng gia đình văn hóa ngày càng gặt hái được nhiều thành công, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển chung của TP trong thời gian đến” - bà Ngô Thị Kim Yến nhấn mạnh.

Lê Anh Tuấn

Hội An đoạt giải nhất thi tìm hiểu kiến thức pháp luật về gia đình & phòng, chống bạo lực gia đình

Trong 2 ngày 26, 27-6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình năm 2023. Trải qua các phần thi, chung cuộc, giải Nhất toàn đoàn thuộc về TP Hội An, giải nhì: Phú Ninh và Quế Sơn. Các huyện Đại Lộc, Nam Giang và thị xã Điện Bàn đồng giải ba...

Hội thi là dịp để tăng cường tìm hiểu về quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực gia đình, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và Gia đình… giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tăng cường kỹ năng hòa giải trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình; cách ứng xử văn hóa trong gia đình; những kiến thức xây dựng gia đình văn hóa, tôn vinh những giá trị văn hóa tốt đẹp của gia đình truyền thống; biểu dương người tốt, việc tốt; phê phán các hành vi xấu trong gia đình...

Quyên Quyên