Đà Nẵng trao đổi kinh nghiệm thực hiện cơ chế đặc thù với TPHCM

Thứ sáu, 31/05/2024 06:50

Chiều 30-5, Thường trực HĐND TP Đà Nẵng do Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách Trần Phước Sơn làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, trao đổi học tập kinh nghiệm với Thường trực HĐND TPHCM về triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP.

Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách HĐND TP Đà Nẵng Trần Phước Sơn phát biểu tại buổi trao đổi kinh nghiệm.
Thường trực HĐND TP Đà Nẵng và TPHCM trao đổi kinh nghiệm về thực hiện mô hình chích quyền đô thị và các cơ chế chính sách đặc thù.

Tại buổi làm việc, ông Trần Phước Sơn cho biết, Đà Nẵng đang triển khai chính quyền đô thị, trong đó không tổ chức HĐND tại quận, phường. Hiện nay TP đang tích cực phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương, trình Quốc hội xem xét thông qua Nghị quyết chính quyền đô thị và thí điểm một số chính sách đặc thù phát triển TP. Việc trao đổi học tập lần này sẽ là cơ hội để TP có thêm nhiều kinh nghiệm trong thực tiễn để triển khai Nghị quyết trong thời gian đến, trong đó TP quan tâm một số nội dung trọng tâm như công tác tuyên truyền đến người dân, doanh nghiệp; việc ban hành các nghị quyết theo thẩm quyền của HĐND TP; vai trò trách nhiệm của Thường trực, các Ban, các Tổ đại biểu, đại biểu HĐND TP trong việc giám sát, tham mưu đề xuất triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Quốc hội.

Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Huỳnh Thanh Nhân trình bày khái quát về cơ cấu tổ chức, cơ cấu đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2021-2026 có tính tương đồng với TP Đà Nẵng. Ngoài ra, các Ban của HĐND TPHCM được bố trí thêm Ủy viên hoạt động chuyên trách giúp thực hiện tốt hơn hoạt động giám sát của mình. TPHCM bắt đầu thực hiện mô hình chính quyền đô thị từ ngày 1-1-2021 theo Nghị quyết số 131/2020/QH14 ngày 16-11-2020 của Quốc hội; đã tổ chức sơ kết 3 năm triển khai thực hiện. Nghị quyết số 98/2023/QH15 ngày 24-6-2023 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM tập trung ở các lĩnh vực đầu tư, tài chính ngân sách, đô thị, môi trường, ngành nghề thu hút nhà đầu tư chiến lược, khoa học công nghệ, tổ chức bộ máy của TPHCM và TP Thủ Đức.

Để triển khai hiệu quả các cơ chế, chính sách đặc thù của TPHCM theo Nghị quyết của Quốc hội, Trung ương thành lập Ban Chỉ đạo để triển khai thực hiện do Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng ban; đồng thời, TPHCM cũng thành lập Ban Chỉ đạo, Hội đồng tư vấn nhằm đánh giá kết quả đạt được, đề ra giải pháp tập trung giải quyết. Thành ủy Hồ Chí Minh ban hành Chỉ thị để chỉ đạo triển khai, thực hiện; bên cạnh đó, HĐND TPHCM đã ban hành 30 Nghị quyết nhằm kịp thời cụ thể hóa các cơ chế, chính sách theo Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội.

Lãnh đạo HĐND TPHCM phát biểu chia sẻ kinh nghiệm.
Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách HĐND TP Đà Nẵng Trần Phước Sơn phát biểu tại buổi trao đổi kinh nghiệm.

Trao đổi tại buổi làm việc, Thường trực, các Ban của HĐND TP Đà Nẵng nhận thấy TPHCM đã có nhiều kinh nghiệm, giải pháp hiệu quả trong triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù. Qua đó, mong muốn Thường trực HĐND TPHCM trao đổi, chia sẻ thêm những bài học kinh nghiệm, cách thức, phương pháp tổ chức thực hiện. Cụ thể, trong lĩnh vực pháp chế tập trung về cơ cấu bộ máy của Thường trực, về chính sách tiền lương, thu nhập của chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng của thành phố, chính sách tiền lương, thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức thành phố thuộc phạm vi quản lý, hoạt động giám sát của Tổ đại biểu HĐND TP…Về lĩnh vực kinh tế ngân sách tập trung về dự phòng ngân sách cấp quận, việc quyết định phí, lệ phí ngoài danh mục thuộc thẩm quyền của HĐND TP… Về lĩnh vực đô thị tập trung trao đổi một số nội dung như việc quyết định chuyển mục đích sử dụng đất lúa, các vấn đề về quy hoạch không gian ngầm đô thị…

Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách HĐND TP Đà Nẵng Trần Phước Sơn cho biết, những chia sẻ kinh nghiệm của Thường trực, các Ban của HĐND TPHCM, các sở, ngành là những bài học kinh nghiệm quý báu cho Đà Nẵng trong quá trình xây dựng và thực hiện nghị quyết của Quốc hội đạt hiệu quả trên địa bàn.

HẢI QUỲNH

HĐND TP Đà Nẵng thông qua 22 nghị quyết với nhiều nội dung quan trọng, cấp bách

Sáng 24-5, Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng đã khai mạc Kỳ họp thứ 17 thông qua 22 tờ trình và dự thảo nghị quyết liên quan đến các lĩnh vực quan trọng, cấp bách phục vụ phát triển kinh tế-xã hội thành phố.

Đà Nẵng: Tuyên truyền, phổ biến và tập huấn thi hành Luật Đất đai năm 2024

Sáng 23-5, UBND TP Đà Nẵng phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến và tập huấn thi hành Luật Đất đai năm 2024.

Bồi dưỡng kỹ năng cho đại biểu Hội đồng nhân dân Đà Nẵng

HĐND TP Đà Nẵng ngày 15-5 tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng hoạt động đối với đại biểu HĐND các cấp. Các đại biểu tham gia hội nghị được tập huấn về kỹ năng nghiên cứu, phân tích, đánh giá báo cáo kinh tế-xã hội của UBND các cấp; kỹ năng tổ chức hoạt động, giám sát chuyên đề của HĐND, Thường trực HĐND và các Ban của HĐND;