Đà Nẵng ưu tiên giải quyết nhiều vấn đề “nóng”

Thứ bảy, 30/05/2015 10:55

(Cadn.com.vn) - Ngày 29-5, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ chủ  trì cuộc họp giao ban với lãnh đạo UBND TP,  sở, ban, ngành, quận huyện nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội tháng 5 và triển khai nhiệm vụ trong thời gian đến.

Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. 

Hủy quy định dỡ dù bạt một số tuyến đường

Vấn đề tháo dỡ dù bạt tại một số tuyến đường trên địa bàn thành phố được lãnh đạo các quận, huyện đề cập. Ông Nguyễn Văn Tĩnh, Chủ tịch UBND Q. Thanh Khê cho biết, thực hiện chủ trương “Năm Văn hóa, văn minh đô thị 2015” quận đã tổ chức đi vận động bà con nhân dân tại một số tuyến đường, trong đó có đường Trần Cao Vân để tháo dù bạt trước nhà, một số hộ gia đình đồng tình ủng hộ tháo dỡ dù bạt. Tuy nhiên, khi tháo dỡ ra do thời tiết nắng nóng các hộ dân lại dùng các tấm vải, ni-lông, các-tông đưa ra che lại trông rất nhếch nhác, không thấy được mỹ quan đô thị, thậm chí có đoạn lại còn tệ hơn ban đầu.

* Trong tháng 5 chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 10,2% so với cùng kỳ; kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa ước đạt 95 triệu USD, tăng 8,5% so với cùng kỳ; giá trị sản xuất nông – lâm - thủy sản ước 398 tỷ đồng, lũy kế 5 tháng đạt 1.254 tỷ đồng, đạt 55% kế hoạch năm; tổng mức bán lẻ hàng hóa dịch vụ ước đạt 6.000 tỷ đồng; lượng khách du lịch đạt 368,4 ngàn lượt, lũy kế 5 tháng đạt 1.680,6 ngàn lượt tăng 21% so với cùng kỳ 2014; thu ngân sách đến ngày 27-5 đạt 5.211,89 tỷ đồng, đạt 43,07% so với dự toán thành phố giao và 44,7% dự toán Trung ương giao; tạo việc làm cho 4.500 lao động, lũy kế 5 tháng đầu năm tạo việc làm cho 13.700 lao động...

Vấn đề trên cũng được ông Dương Thành Thị, Chủ tịch UBND Q. Liên Chiểu đề cập. Theo ông Thị, thực hiện “Năm Văn hóa, văn minh đô thị”, quận chọn một số tuyến đường để vận động bà con tháo dỡ dù bạt và trước mắt là làm thí điểm đường Tôn Đức Thắng. Tuy nhiên, việc vận động các hộ dân tháo dỡ dù bạt rất khó khăn, mặc dù quận đã vận động nhiều lần nhưng dân không chịu tháo dỡ vì các hộ dân hai bên tuyến đường Tôn Đức Thắng buổi sáng hay chiều mặt trời đều chiếu vào tận nhà, cộng với lưu lượng phương tiện giao thông đông đúc bụi bặm, tiếng ồn nên người dân phải làm dù che nắng, che bụi... Vì vậy, ông Thị đề nghị nên xem xét lại việc tháo dỡ mái che di động tại tuyến đường này. Ông Lê Hoàng Đức, Chủ tịch UBND Q. Ngũ Hành Sơn đề nghị nên chọn Q. Hải Châu làm thí điểm một số tuyến đường còn các quận khác thì tạm thời dừng lại.  

Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ cho biết, đây là vấn đề đang rất nóng, hiện nay phản ánh của nhân dân, đơn thư của nhân dân, email của nhân dân tràn ngập, phản ứng gay gắt về việc thành phố tháo gỡ lều, bạt của họ. Chủ trương của lãnh đạo TP không phải làm đồng loạt mà chỉ làm một số tuyến đường chính mang tính chất cảnh quan và du lịch như Bạch Đằng, Quang Trung, Trần Hưng Đạo, Ngô Quyền... chỉ có các tuyến đường đó mới vận động nhân dân tháo gỡ, còn các khu vực khác thì chưa triển khai. Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cũng đề nghị báo chí công khai để người dân biết chủ trương này.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nói: “Nếu đổi giữa cái đẹp và cái nóng quá chịu không nổi thì phải tính toán lại đối với những tuyến đường như thế cho phù hợp với nguyện vọng của nhân dân. Chỉ nên vận động những hộ dân thay thế các dù bạt cũ, rách để đảm bảo mỹ quan đô thị”. Đồng thời yêu cầu Sở Xây dựng nhanh chóng nghiên cứu các loại dù bạt mới vừa đảm bảo mỹ quan đô thị che chắn nắng thích hợp cho người dân.

UBND thành phố hủy quy định dỡ dù bạt một số tuyến đường (trong ảnh: người dân Thanh Khê tháo dỡ dù bạt một số tuyến đường chính).

Chấn chỉnh các mỏ đất, đá

Việc rà soát lại quy hoạch quản lý, cấp phép, xử lý, giám sát toàn bộ các mỏ đất, đá, khoáng sản trên địa bàn thành phố đang được sự quan tâm chú ý của người dân. Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh, đây đang là vấn đề gây nhiều bức xúc trong dư luận, đụng chạm đến nhiều doanh nghiệp nhưng cũng phải làm. Theo Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, toàn thành phố có 2.300 mỏ được giao cho các đơn vị, chỗ nào cũng khai thác nham nhở. Bây giờ gom các đơn vị lại, khai thác mỏ nào cho xong mỏ đó. Đối với nhà đầu tư khai thác khoáng sản, khai thác mỏ có trách nhiệm khai thác xong sau đó trả lại mặt bằng, chứ không được phép khai thác lỡ dở.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ giao cho Sở TN&MT phối hợp với các ngành, quận, huyện gom hết lại, đơn vị nào có giấy phép khai thác mà không thể khai thác được hoặc khai thác không hết ngọn đồi đó trong vòng 1 năm 2 năm thì kêu các đơn vị khác vào để cùng khai thác và hoàn thổ cho thành phố. Bên cạnh đó, tăng cường đi kiểm tra mỗi quý 1 lần tại tất cả các mỏ khai thác khoáng sản để kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh.

Ngoài ra, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cũng lưu ý các sở, ngành một số đầu việc cần phải quan tâm sớm, như công tác chuẩn bị cho Hội nghị APEC 2017 phải nhanh chóng chuẩn bị chỉnh trang lại hạ tầng một số tuyến đường chính, đặc biệt về giao thông, về văn hóa, văn minh đô thị, cây xanh. Theo Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, APEC 2017 thu hút khoảng 1.200 lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu thế giới tham dự do đó, các ngành ngoại vụ, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, các Hiệp hội doanh nghiệp cần chuẩn bị kế hoạch để quảng bá, giao dịch với các đoàn tham dự APEC 2017.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục ưu tiên một số việc trong thời gian đến như: vấn đề an toàn giao thông; tập trung triển khai 10 công trình trọng điểm; việc cấp phép, quản lý, chính sách ưu đãi đối với du lịch đường sông; chấn chỉnh lại nội bộ cũng như tìm mô hình mới cho Bệnh viện Ung thư hoạt động; hoàn thiện; rà soát thu hồi các dự án chậm và triển khai; nhanh chóng hoàn thành thủ tục đấu giá đất cho cán bộ công chức; củng cố, kiện toàn lại bộ phận tiếp dân; đặc biệt tăng cường kiểm tra, giám sát và xử phạt nặng các đơn vị xả thải ra môi trường...

Xuân Đương