Đã xác định được nguyên nhân khiến 76 trẻ mầm non ở Nghệ An bị ngộ độc

Thứ tư, 24/05/2023 11:53
Ngày 23-5, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Nghệ An cho biết, đơn vị đã có báo cáo kết quả nguyên nhân vụ ngộ độc xảy ra tại Trường Mầm non Thuận Sơn, xã Thuận Sơn, H.Đô Lương ngày 9-5 vừa qua là do vi khuẩn S.aureus (tụ cầu vàng) có trong sữa chua lên men.
Đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh và Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An thăm hỏi các nạn nhân trong vụ ngộ độc.
Đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh và Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An thăm hỏi các nạn nhân trong vụ ngộ độc.

Như Chuyên đề Công an Đà Nẵng đã phản ánh, ngày 9-5 lần lượt 76 trẻ từ 3-5 tuổi đang học tại Trường Mầm non Thuận Sơn bất ngờ có triệu chứng nôn ói, mệt mỏi, đau bụng. Các cháu được gia đình nhanh chóng đưa lên Bệnh viện đa khoa H.Đô Lương và Trạm y tế xã Thuận Sơn cấp cứu, điều trị.

Ngay trong đêm xảy ra vụ việc, Chi cục ATVSTP tỉnh Nghệ An đã cử đoàn cán bộ tiến hành điều tra. Đoàn đã thực hiện lấy 10 mẫu phẩm gửi Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia để xác định nguyên nhân ngộ độc. Trong 10 mẫu phẩm gửi kiểm nghiệm có 6 mẫu thực phẩm được nhà trường thực hiện lưu mẫu trong bữa ăn trưa và bữa ăn xế chiều cùng ngày gồm sữa chua lên men, dưa lưới, cơm trắng, canh bí đỏ nấu lạc, thịt lợn kho trứng cút và rau xào; 4 mẫu bệnh phẩm là chất nôn của các bệnh nhân bị ngộ độc được điều trị tại Trạm Y tế xã Thuận Sơn.

Sau kiểm nghiệm, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đã có văn bản trả lời kết quả. Căn cứ kết quả kiểm nghiệm và kết quả điều tra ngộ độc cũng như triệu chứng lâm sàng của các bệnh nhân, Chi cục ATVSTP Nghệ An xác định nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm là do vi khuẩn S.aureus (tụ cầu vàng) có trong sữa chua lên men.

Hiện Phòng Y tế, Trung tâm Y tế H.Đô Lương tham mưu UBND huyện xử lý vi phạm hành chính đối với bếp ăn tập thể Trường Mầm non Thuận Sơn; đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường đảm bảo công tác an toàn thực phẩm (ATTP) tại các cơ sở giáo dục có bếp ăn bán trú trên địa bàn. Sở Y tế cũng phối hợp Sở GD-ĐT Nghệ An chỉ đạo tăng cường công tác đảm bảo ATTP trong các cơ sở giáo dục có tổ chức bếp ăn bán trú. Cùng với đó, Sở Y tế đã ban hành công văn đề nghị UBND các huyện, thị xã TP Vinh chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè. Đồng thời khuyến cáo, trong chế biến thực phẩm, cần thực hiện đầy đủ 10 nguyên tắc vàng, bởi thời tiết nắng nóng như hiện nay là điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của các loại vi khuẩn, nấm mốc.

Dương Hóa