Đặc sắc triển lãm "Búp bê Nhật Bản"

Thứ tư, 31/05/2023 16:14
Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam (21-9-1973 - 21-9-2023), nhằm góp phần quảng bá những nét đẹp văn hóa Nhật Bản, chiều 30-5, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam phối hợp Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tổ chức khai mạc triển lãm đặc sắc mang tên "Búp bê Nhật Bản".  Triển lãm giới thiệu gần 70 tác phẩm búp bê truyền thống và hiện đại được chế tác trực tiếp tại Nhật Bản,  được trưng bày thành 2 khu vực: Búp bê hình người và Búp bê gỗ Kokeshi. 
Một số Búp bê Nhật Bản tại buổi triển lãm.
Các đại biểu cắt băng khánh thành triển lãm Búp bê Nhật Bản.

Tại triển lãm này, khán giả được chiêm ngưỡng các mẫu búp bê gỗ Kokeshi độc đáo do Bảo tàng Kokeshi Tsugaru cung cấp. Kokeshi ra đời tại vùng Tohoku (Đông Bắc) Nhật Bản vào thế kỷ XIX, thường được bán làm quà lưu niệm cho trẻ em ở các thị trấn suối nước nóng trong vùng. Mỗi thị trấn chế tác một dòng Kokeshi của riêng mình, với các hoa văn và kỹ thuật rất riêng. 12 dòng Kokeshi được trưng bày trong sự đối sánh chi tiết, với nhiều kích cỡ, đi kèm đó là các mẫu Kokeshi hiện đại, trong đó có 5 mẫu lấy cảm hứng từ văn hóa Việt Nam. Ngoài ra, khách tham quan còn được mặc thử trang phục truyền thống Yukata, thực hành gấp giấy Nhật Bản Origami và có cơ hội nhận về những mẫu búp bê giấy vô cùng xinh xắn.

Được biết, ngay từ thời cổ đại, búp bê đã là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người dân Nhật Bản. Búp bê Nhật Bản phản ánh tập tục văn hóa, nguyện vọng, quan niệm tín ngưỡng được truyền thừa qua nhiều thế kỷ của người dân nơi đây. Búp bê Nhật Bản được chia thành nhiều dòng khác nhau tùy theo trình độ tay nghề và chất liệu, cũng như chủ đề và hình dáng. Với người Nhật, búp bê không chỉ đơn thuần là một vật trang trí mà còn là một người bạn tâm tình, giúp bộc lộ cảm xúc của chủ nhân. Vì vậy, đa phần búp bê truyền thống Nhật Bản mang rất nhiều các sắc thái biểu cảm và cử chỉ, thể hiện sự tài tình của những nghệ nhân làm búp bê.

Triển lãm mở cửa tham quan miễn phí tại tầng 1, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng (78 Lê Duẩn, Hải Châu) từ chiều 30-5 đến ngày 20-6.

Dưới đây là hình ảnh cắt băng khai mạc và một số hình ảnh búp bê Nhật Bản dễ thương và đặc sắc.

Một số Búp bê Nhật Bản tại buổi triển lãm.

Lê Anh Tuấn