Đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng tiếp xúc cử tri xã Hòa Bắc, Hòa Vang

Thứ năm, 20/06/2024 16:30

Ngày 20-6, Đại biểu HĐND TP Đà Nẵng gồm các ông Phạm Nam Sơn- Thành ủy viên, Giám đốc Sở Tài nguyên- Môi trường, ông Huỳnh Bá Thành- Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thành phố cùng các đại biểu HĐND huyện Hòa Vang đã buổi tiếp xúc cử tri xã Hòa Bắc nhằm thu thập ý kiến, nguyện vọng của cử tri để phản ánh tại kỳ họp giữa năm 2024 của HĐND thành phố và HĐND huyện khóa XI sắp tới…

Đại biểu HĐND TP Đà Nẵng và huyện Hòa Vang tiếp xúc của tri xã Hòa Bắc ngày 20-6-2024
Đại biểu HĐND TP Đà Nẵng và huyện Hòa Vang tiếp xúc của tri xã Hòa Bắc ngày 20-6-2024

Tại buổi tiếp xúc các cử tri đã được nghe các đại biểu HĐND thành phố và huyện Hòa Vang báo cáo các kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế, xã hội của thành phố và huyện Hòa Vang 6 tháng đầu năm 2024; dự kiến các nội dung chương trình sẽ diễn ra trong kỳ họp HĐND 2 cấp sắp tới. Tại buổi tiếp xúc này, các đại biểu HĐND 2 cấp lắng nghe, ghi nhận các ý kiến, phản ánh của các cử trên các lĩnh vực tại địa bàn xã Hòa Bắc…

Cử tri Lê Bá Chúc - thôn Nam Yên, xã Hòa Bắc phản ánh: Nguồn nước sinh hoạt của người dân Hòa Bắc đều lấy từ khe suối do Công ty Cổ phần cấp nước Đà Nẵng quản lý. Tuy nhiên mùa mưa thì bị xen lẫn bùn, đất, đá, mùa hè các khe suối cạn, mạch nước yếu, nên thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng. Cử tri Hòa Bắc đã rất nhiều lần kiến nghị với các cấp. Ngày 10/5/2024, Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng đã có Thông báo số 196/TB-VP về kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Chí Cường tại buổi kiểm tra thực tế tình hình cung cấp nước sinh hoạt tại xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang giao Sở xây dựng, UBND huyện Hòa Vang, Công ty cổ phần Cấp nước Đà Nẵng và các cơ quan đơn vị liên quan nghiên cứu đề xuất đầu tư xây dựng nhà máy nước tại khu vực đập dâng Nam Mỹ để đảm bảo cung cấp nước sạch cho người dân tại khu vực xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang (trong đó xác định cụ thể vị trí, phương thức đầu tư...), báo cáo, đề xuất UBND thành phố trước ngày 30/5/2024.

Ngày 03/6/2024, Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng đã có Công văn số 3882/SXD-HTKT về việc liên quan đến chủ trương, đầu tư xây dựng trạm xử lý nước 2.000 mét khối/ngày và phát triển mạng lưới cấp nước để đảm bảo cấp nước tại xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. Đến nay tình trạng nước sạch trên địa bàn của xã vẫn chưa được giải quyết đảm bảo. Đề nghị thành phố quan tâm chỉ đạo các ngành chức năng sớm triển khai đầu tư xây dựng nhà máy nước tại khu vực đập dâng Nam Mỹ để đảm bảo cung cấp nước sạch cho người dân tại khu vực xã Hòa Bắc trong thời gian sớm nhất.

Cử tri Trần Thị Bích Thu - Đại diện cử tri đồng bào dân tộc Cơ Tu nêu: Trong những năm qua, UBND thành phố, UBND huyện Hòa Vang, UBND xã Hòa Bắc luôn quan tâm, đầu tư công tác giáo dục và đào tạo cho học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số Cơ- Tu thuộc xã Hòa Bắc và xã Hòa Phú. Về cơ sở vật chất trường lớp luôn được quan tâm đầu tư ngày càng khang trang, hiện đại. Công tác dạy học luôn được sự quan tâm, động viên, hỗ trợ kịp thời từ Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố. Hiện nay, được sự quan tâm của Thường trực HĐND huyện cho chủ trương về phân bổ kinh phí từ nguồn sự nghiệp giáo dục để các trường THCS tổ chức dạy phụ đạo riêng cho học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số đối với học sinh lớp 9 phục vụ cho công tác tuyển sinh lớp 10. Tuy nhiên, học sinh con em người đồng bào dân tộc thiểu số thuộc 2 xã Hòa Bắc và Hòa Phú có sức học và sự tiếp thu thua kém hơn so với học sinh người Kinh, nên việc cạnh tranh, tham gia thi tuyển sinh vào lớp 10 để tiếp tục vào học các trường THPT trên địa bàn thành phố trong những năm qua với kết quả trúng tuyển rất thấp.

Đề xuất thành phố quan tâm mở Trung tâm dạy nghề tại xã Hòa Bắc, lựa chọn các ngành, nghề phù hợp và phân bổ giáo viên giảng dạy, để tạo điều kiện cho con em đồng bào Cơ Tu không đậu lớp 10 được tiếp tục việc học tại trung tâm. Giúp các em có một nghề nuôi sống bản thân, ổn định kinh tế, giữ rừng giữ nước, giữ vững an ninh chính trị, giữ gìn bản sắc văn hóa của người đồng bào Cơ Tu. Cử tri Võ Minh - thôn Nam Mỹ nêu ý kiến: Đèo La Ngà tại thôn Nam Mỹ, xã Hòa Bắc là một địa điểm bị sạt lở rất nghiêm trọng, nguy cơ ảnh hưởng đến việc chia cắt đi lại trên tuyến đường ĐT 601 từ UBND xã Hòa Bắc lên địa bàn 3 thôn Nam Mỹ, Giàn Bí, Tà Lang. Cử tri Hòa Bắc đã có nhiều kiến nghị với Lãnh đạo các cấp quan tâm xử lý. Ban Quản lý dự án các công trình giao thông TP Đà Nẵng đã có Thông báo khởi công công trình chống sạt lỡ đèo La Ngà vào ngày 20/5/2024. Tuy nhiên đến nay việc triển khai quá chậm. Đề nghị thành phố quan tâm chỉ đạo các đơn vị chức năng sớm triển khai phương án xử lý chống sạt lỡ tại đèo La Ngà để đảm bảo an toàn giao thông và tính mạng cho người dân trong mùa mưa bão sắp đến.

Nhiều ý kiến phản ánh của các cử tri về thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đề nghị nâng cấp đường dây điện, bổ sung thêm trụ của hệ thống tưới tiêu trên các khu vực đất sản xuất của nhân dân…; đề nghị thành phố có phương án kè chống sạt lở ở khu vực Khe Định, thôn Nam Yên… Dự án Trung tâm hành chính xã triển khai thi công từ năm 2015 đến nay vẫn còn dang dở, thiếu đất thực tế để bố trí cho người dân làm nhà, ổn định cuộc sống. Hệ thống thoát nước, hành lang bảo vệ an toàn và điện chiếu sáng một số đoạn dọc tuyến đường ĐT 601 vẫn chưa hoàn thiện ảnh hưởng đến quá trình di chuyển và sinh hoạt của người dân.

Toàn bộ các ý kiến phản ánh của cử tri đã được các đại biểu HĐND thành phố và huyện Hòa Vang tổng hợp, xem xét gửi các cơ quan chức năng theo từng nội dung để trả lời với cử tri trong thời gian sớm nhất.

Hồng Thanh

Đại biểu HĐND TP Đà Nẵng tiếp xúc cử tri phường Hòa Hải

Ngày 19-6-2024, các đại biểu Nguyễn Thị Anh Thi- Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng; Cao Thị Huyền Trân- Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn, Hòa Thượng Thích Huệ Vinh và Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Toàn thuộc Tổ đại biểu HĐND TP Đà Nẵng đơn vị quận Ngũ Hành Sơn có buổi tiếp xúc cử tri tại phường Hòa Hải

Đại biểu HĐND TP Đà Nẵng tiếp xúc cử tri các địa phương

Trong các ngày 18 và 19-6, Tổ đại biểu HĐND TP Đà Nẵng đơn vị quận Liên Chiểu gồm các đại biểu Võ Công Chánh- Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Đà Nẵng; Trần Vũ Duy Mẫn- Phó Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP; Lê Văn Nghĩa- Phó Trưởng Ban Văn hóa xã hội HĐND TP;

Đại biểu HĐND TP Đà Nẵng tiếp xúc cử tri tại quận Cẩm Lệ

Ngày 18-6, Tổ đại biểu HĐND TP Đà Nẵng đơn vị quận Cẩm Lệ gồm các đại biểu Đinh Vui- Phó Trưởng Ban Đô thị HĐND TP; Trần Tuấn Lợi- Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP và Nguyễn Thị Anh Thảo - Phó Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng tiếp xúc cử tri phường Hòa Xuân trước kỳ họp giữa năm 2024.