Đại học Đà Nẵng không tổ chức kỳ thi riêng

Thứ sáu, 24/04/2020 17:11

Chiều 23-4, trả lời với các cơ quan báo chí, TS Trần Đình Khôi Quốc- Trưởng Ban Đào tạo ĐH Đà Nẵng - cho biết, để không gây xáo trộn, ảnh hưởng tâm lý cho thí sinh, tránh tốn kém cho gia đình và xã hội, ĐHĐN không có chủ trương tổ chức một kỳ thi riêng trong mùa tuyển sinh năm 2020. Trên cơ sở họp bàn với các trường thành viên, ĐH Đà Nẵng đã chốt lại phương án tuyển sinh với 4 phương thức tuyển sinh.

Thí sinh Đà Nẵng trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019. nh: P.T

Cụ thể, ĐHĐN xét tuyển thẳng theo Quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT và theo đề án tuyển sinh của từng trường thành viên thuộc ĐH Đà Nẵng. Với đặc điểm thay đổi do tình hình dịch bệnh, các trường sẽ nghiên cứu để có sự điều chỉnh, mở rộng đối tượng xét tuyển thẳng. Phương thức thứ hai xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐHĐN phối hợp với ĐH Quốc gia TPHCM; Xét tuyển dựa trên học bạ THPT phổ thông (trong phương xét học bạ có sự điều chỉnh sử dụng kết quả 5 học kỳ từ lớp 10 đến HKI của lớp 12 dựa trên tổ hợp môn được xét tuyển), đối với các trường đã công bố tổ hợp môn xét tuyển.

Phương thức bị ảnh hưởng là phương thức xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT Quốc gia được thay bằng kỳ thi THPT. Đối với phương thức này sẽ có hai hình thức xét tuyển: dựa trên kết quả kỳ thi THPT hoặc kết hợp giữa kết quả thi THPT với kết quả điểm học bạ của các môn học theo tổ hợp môn xét tuyển. Bởi có một số môn không có trong kỳ thi THPT do không bóc tách riêng như các kỳ thi trước, học bạ với một số môn trong tổ hợp xét tuyển. Theo đó, các trường thành viên căn cứ vào đặc điểm của từng ngành của đơn vị để quyết định phương thức tuyển sinh nhưng phải dựa trên 4 phương thức chung đã được ĐH Đà Nẵng chốt.

Ngoài ra, các trường trực thuộc ĐHĐN sẽ điều chỉnh tỉ lệ chỉ tiêu xét tuyển giữa các phương thức tuyển sinh, đơn cử, trước đây, các trường đa số dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển với tỉ lệ từ 60 đến 80%-90%. Một số ngành đặc thù như Kiến trúc, GD mầm non, SP âm nhạc,.. sẽ tổ chức thi thêm môn năng khiếu. Nhiệm vụ tiếp theo của các trường tùy theo đặc điểm của trường, của ngành sẽ quyết định chọn phương thức nào trong 4 phương thức trên, tỉ lệ % chỉ tiêu phân bố của các phương thức chọn xét tuyển. Sau khi làm xong thì trình ĐHĐN thẩm định. Và sau khi có Quy chế tuyển sinh năm 2020 do Bộ GD-ĐT ban hành, ĐH ĐN cũng các trường tiếp tục có thông báo về quy chế xét tuyển của từng trường thành viên.

P.THỦY