Vẫn thi THPT Quốc gia nhưng chỉ để xét tốt nghiệp

Thứ tư, 22/04/2020 22:31

Tại cuộc họp sáng 21-4 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì, Bộ GD-ĐT đã báo cáo Thường trực Chính phủ về phương án tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2020. Đây là lần thứ hai Bộ GD-ĐT báo cáo về phương án thi sắp tới.

Thí sinh Đà Nẵng trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019. Ảnh: P.T

Dự kiến ngày thi từ 8 đến 11-8

Cuộc họp đã chọn phương án vẫn tổ chức thi nhưng sẽ chỉ là kỳ thi để xét tốt nghiệp thay vì hai mục đích (có thêm xét tuyển đại học) như các năm trước.

Như vậy, kỳ thi THPT 2020 tập trung mục tiêu chính là xét tốt nghiệp, nhằm đánh giá mặt bằng chất lượng học sinh phổ thông cả nước. Theo đó, kỳ thi THPT 2020 tập trung mục tiêu chính là xét tốt nghiệp. Địa phương được giao trách nhiệm chủ trì công tác tổ chức thi, coi thi, chấm thi tự luận. Bộ GD-ĐT tiếp tục ra đề thi cho toàn quốc, áp dụng công nghệ thông tin để quản lý chặt chẽ bài thi, tiếp tục tổ chức chấm thi trắc nghiệm trên máy tính.

Trước đó, ngày 14-4, bộ đã trình Chính phủ 2 phương án thi THPT quốc gia 2020 ứng phó dịch bệnh Covid-19, gồm cả tổ chức và không tổ chức kỳ thi này. Trong đó, phương án vẫn tổ chức kỳ thi được ưu tiên. Theo Thứ trưởng GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ, nếu kiểm soát được dịch Covid-19, học sinh có thể đến trường trước ngày 15-6. Năm học kết thúc ngày 15-7. Dự kiến ngày thi THPT quốc gia từ ngày 8 đến 11-8.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo Bộ GD-ĐT hoàn thiện phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT phù hợp với tình hình thực tiễn, đảm bảo an toàn, giảm áp lực cho học sinh cả nước. Phương án được hoàn thiện sẽ trình Thủ tướng trong thời gian tới.

Các trường ĐH, CĐ tự chủ tuyển sinh

Đối với tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay, các trường thực hiện quyền tự chủ tuyển sinh theo Luật Giáo dục trên tinh thần các trường có sự chuẩn bị.

Trên cả nước, nhiều trường ĐH đã bắt đầu tính toán chắc chắn sẽ có các phương án hợp lý để công tác tuyển sinh đạt hiệu quả cao nhất. Tại Đà Nẵng, PGS.TS Lê Thành Bắc- Phó Giám đốc ĐHĐN- cho biết, từ tháng 10-2019, Giám đốc ĐHĐN đã cho thành lập Ban chuẩn bị Đề án tuyển sinh riêng, mời GS.TSKH Bùi Văn Ga-nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT là chuyên gia giáo dục hàng đầu tham gia. Vì thế, dù đại dịch Covid-19 đến bất ngờ và diễn biến phức tạp, nhưng ĐHĐN cũng đã có các phương án chuẩn bị sẵn sàng cho công tác tuyển sinh năm nay. Đến thời điểm này, nhiều trường ĐH lớn trên cả nước đã công bố phương án tuyển sinh chung và riêng trong khi chờ Chính phủ xét duyệt phương án chính thức đối với việc thi và xét tốt nghiệp THPT năm nay.

Trong khi đó, học sinh lớp 12 tỏ ra lo lắng với mục tiêu thi ĐH của mình trước khả năng “bùng nổ” các cuộc thi tuyển sinh riêng của mỗi trường ĐH. Điều này sẽ gây khó khăn và áp lực lớn cho thí sinh khi việc chuẩn bị còn quá ít thời gian và sẽ phát sinh nhiều tình huống thực tế ảnh hưởng đến việc chọn lựa và kết quả thi.

P.V