Đại Lộc quan tâm, định hướng dài hơi cho sự nghiệp “trồng người”

Thứ ba, 30/08/2022 07:43
Thời gian qua, ngành GD- ĐT H.Đại Lộc (Quảng Nam) luôn nhận được sự quan tâm đầu tư đúng mức, kịp thời của lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền địa phương. Nhờ đó, chất lượng dạy - học ở các cấp bậc học không ngừng được nâng lên. Nền tảng vững chắc đó giúp cho ngành GD-ĐT H. Đại Lộc sẵn sàng bước vào năm học mới 2022-2023 với một tâm thế mới.
Các trường tổ chức tổng dọn vệ sinh, chuẩn bị bước vào năm học mới.
Các cô giáo mầm non tổng duyệt chương trình chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới 2022-2023.

Quan tâm, định hướng đúng đắn

Ông Nguyễn Hữu Vũ - Phó Bí thư Huyện ủy Đại Lộc cho biết: Để có được thành quả như hôm nay, ngành Giáo dục huyện đã vượt qua biết bao khó khăn về cơ sở vật chất (CSVC), con người… Với phương châm “lấy con người làm thước đo cho sự phát triển”, Đại Lộc từng bước xây dựng, hoàn thiện mô hình giáo dục theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa để thu hút nguồn đầu tư từ bên ngoài và phát huy sức mạnh nội tại của địa phương.

Với đặc điểm địa lý nằm ven sông nên hàng năm Đại Lộc chịu ảnh hưởng nặng nề do thiên tai. Một số ngôi trường nhanh chóng xuống cấp, bàn ghế học sinh (HS)… bị hư hỏng. Để khắc phục khó khăn, Đảng bộ và chính quyền Đại Lộc chủ động xây dựng đề án đầu tư CSVC theo nhiệm kỳ 5 năm, tầm nhìn 5 năm tiếp theo. Với Đề án trên cho phép dự trữ một nguồn kinh phí đáng kể, đáp ứng kịp thời những khó khăn trước mắt. Đồng thời, có định hướng đúng đắn trong việc huy động các nguồn vốn phục vụ mục đích đầu tư xây dựng CSVC, cảnh quan sư phạm, hỗ trợ giáo viên… trong tương lai.

Bên cạnh việc chăm lo đời sống giáo viên, nhân viên, CSVC, ngành giáo dục còn chú trọng nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng trong lãnh đạo toàn diện các hoạt động, thực hiện tốt cuộc vận động học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” để HS noi theo. Đội ngũ nhà giáo luôn được bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, công tác quản lý giáo dục được cải tiến không ngừng. Công tác chăm sóc sức khoẻ HS, y tế học đường được mở rộng, đi sâu vào từng cơ sở, tạo tâm lý an tâm cho HS và gia đình.

Cùng với đó, ngành chú trọng tăng cường chỉ đạo thực hiện việc kiểm tra, kiểm định chất lượng nhằm phát hiện kịp thời những thiếu sót để có biện pháp khắc phục. Nhờ đó, các chỉ số về chất lượng giáo dục của các trường học ngày một nâng lên, môi trường giáo dục ngày càng lành mạnh; chất lượng dạy- học ở các cấp bậc học không ngừng được cải thiện. Đạt được kết quả đó là nhờ vào sự quan tâm đầu tư đúng mức, kịp thời của lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền địa phương.

Ngoài ra, H.Đại Lộc còn chú trọng xây dựng phong trào gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học với gần 20 ngàn gia đình đạt chuẩn tiêu biểu, đã tạo ra hiệu ứng tích cực trong sự nghiệp “trồng người” tại địa phương, góp phần giảm thiểu những loại tệ nạn xã hội xâm nhập môi trường học đường, đảm bảo 100% các em trong độ tuổi được đến trường, được học tập, vui chơi trong môi trường lành mạnh…

Các trường tổ chức tổng dọn vệ sinh, chuẩn bị bước vào năm học mới.

Sẵn sàng cho năm học mới

Năm học mới 2022-2023, H. Đại Lộc có 52 trường với hơn 27 ngàn HS ở 3 cấp học. Do đội ngũ giáo viên đến tuổi nghỉ hưu nhiều, số lượng HS tăng nên trong năm học này, Đại Lộc còn thiếu gần 130 giáo viên bậc tiểu học. Trước tình hình đó, lãnh đạo ngành Giáo dục Đại Lộc đã có những phương án tuyển dụng mới hoặc hợp đồng những giáo viên vừa về hưu… để đảm bảo chất lượng dạy- học theo hướng tốt nhất.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Vân - Trưởng phòng GD-ĐT Đại Lộc, hiện ngành giáo dục huyện đã xây dựng hoàn chỉnh, thực hiện đầy đủ các kịch bản theo đúng sự chỉ đạo của tỉnh về khung thời gian tựu trường để tổ chức việc tựu trường, khai giảng năm học mới vào ngày 5-9. Theo dự toán, năm 2022, ngành giáo dục được đầu tư hơn 30 tỷ đồng nâng cấp một số phòng học, mua sắm các trang thiết bị phục vụ việc dạy và học. Về sách giao khoa mới, ngành đã thống nhất, hướng dẫn Ban Giám hiệu các trường chọn 1 bộ sách giáo khoa mới của nhà xuất bản Tri thức và Cuộc sống cho các lớp 1, 2, 3, 6, 7, thông báo hoặc giúp đỡ các phụ huynh mua đúng theo giá của nhà xuất bản. Tuyệt đối, các trường không được kinh doanh hoặc có yêu cầu mua thêm sách tham khảo. Đối với học phí, mặc dù Chính phủ có quy định tăng đối với một số cấp học, song xuất phát từ thực tế, một số gia đình vẫn còn khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 nên Đảng bộ, chính quyền H. Đại Lộc có chủ trương giữ nguyên mức học phí cũ.

Ngoài ra, ngành giáo dục đã triển khai sử dụng hệ thống E-Learning kết hợp với dạy học trực tiếp và dạy học trực tuyến; đồng thời sử dụng các phần mềm phục vụ quản lý, giảng dạy ở tất cả trường học thuộc 3 cấp học; đẩy mạnh khai thác tính năng ứng dụng và đồng bộ tính năng hệ sinh thái trên hệ thống vnEdu như: phần mềm “Quản lý hồ sơ điện tử”, học bạ điện tử, sử dụng chữ ký số điện tử, hồ sơ chuyên môn…

Đối với thủ tục cải cách hành chính lĩnh vực GD-ĐT thực hiện việc công bố và đăng tải 36 bộ thủ tục hành chính lên webstite của nhà trường để các tổ chức, cá nhân, cha mẹ HS được rõ, nhằm thuận tiện trong việc tra cứu, tìm kiếm và công khai, minh bạch trong quá trình xử lý công việc. Ông Phan Văn Bình - Hiệu trưởng trường THCS Trần Hưng Đạo cho biết, nhờ số hóa hồ sơ hoạt động giáo dục, sổ điểm và chữ ký điện tử…, nên công tác quản lý, giảng dạy diễn ra thuận lợi.

Với định hướng đúng đắn mang tính dài hơi, hy vọng năm học mới 2022-2023 và những năm tiếp theo, ngành GD huyện Đại Lộc sẽ gặt hái nhiều thành tích đáng tự hào trong sự nghiệp “trồng người”, góp phần đóng góp nguồn nhân lực có chất lượng cho đất nước.

M.T