Dải phân... rác!

Thứ năm, 29/07/2021 13:22

- Có nhầm lẫn không Tư Sơn Trà, dải phân cách chớ?

Xà bần, giá hạ, rác thải... ngổn ngang trên dải phân cách đang chờ thi công.

- Trước đây là dải phân cách nhưng hiện đã biến thành dải phân rác rồi Bề Tui ơi!

- Tư nói rõ nghe coi?

- Tuyến đường Ngô Quyền (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) đang được cải tạo để đảm bảo giao thông thuận tiện hơn cho người dân. Hiện, 2 dải phân cách biên giữa đường gom dân sinh và đường chính của tuyến đường này đã được di dời cây xanh, loại bỏ cỏ, chờ đập bỏ khối bê-tông để tiến hành xây dựng. Tuy nhiên, lợi dụng điều này, nhiều người đã “tranh thủ” mang rác ra “tập kết” trên hai dải phân cách. Không chỉ mỗi rác thải sinh hoạt mà còn có cả xà bần, giá hạ, giường, tủ cũ... đã gây nên cảnh nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường.

- Đơn vị nào thi công không sớm triển khai mà bật “chế độ chờ” để tình trạng này xảy ra?

- Công trình này do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng làm chủ đầu tư kiêm điều hành dự án. Hiện một số đoạn trên toàn tuyến đường vẫn còn vướng hệ thống cáp quang của quân đội chưa di dời được nên tiến độ công trình bị chậm. Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Đà Nẵng và Xí nghiệp Môi trường Sơn Trà cũng đã tiến hành thu gom rác thải dọc tuyến đường này bằng xe cơ giới. Tuy nhiên, do ý thức của một số người dân chưa cao nên cảnh ngổn ngang vẫn luôn tái diễn trên các dải phân cách. Trước thực trạng này, mới đây văn phòng UBND TP Đà Nẵng cũng đã ban hành công văn yêu cầu UBND quận Sơn Trà phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý.

- Bề Tui thiết nghĩ, ngoài việc đơn vị thi công sớm khắc phục khó khăn, vướng mắc để hoàn thành việc cải tạo tuyến đường, người dân cũng cần nâng cao ý thức bảo vệ mỹ quan đô thị và môi trường sống của chính mình, không nên lợi dụng việc thi công chậm để “tập kết” rác.

Bề Tui