Đại úy Công an xã kể lại giây phút thuyết phục người đàn ông bỏ ý định tự tử

Thứ hai, 17/06/2024 07:10

Khi phát hiện người đàn ông có ý định tự tử, Đại úy Vi Vĩnh Phú- Phó trưởng Công an xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu (tỉnh Nghệ An) đã bình tĩnh thuyết phục, động viên, khuyên giải. Nhờ bản lĩnh nghề nghiệp cùng với sự vận động tích cực của người thân, người đàn ông này đồng ý rời vách đá đi xuống núi.

Vách đá cao nơi anh C. trèo lên có suy nghĩ tiêu cực.
Đại úy Vi Vĩnh Phú khuyên giải nạn nhân.

Ngày 14-6, Công an xã Châu Hạnh cho biết, đơn vị đã nhận được bức thư cảm ơn của bà P.T.H. (70 tuổi, trú xã Châu Hạnh, Quỳ Châu) về việc Công an xã đã kịp thời khuyên can, thuyết phục con trai bà từ bỏ ý định tự tử, bảo toàn mạng sống.

Theo bà H., chiều tối 8-6, do áp lực cuộc sống và có sử dụng bia rượu, anh C. (1985, con trai bà H.) trèo lên vách đá sau nhà, đòi nhảy xuống tự tử. Gia đình bà H. một mặt khuyên ngăn anh C. và báo Công an xã đề nghị hỗ trợ, khuyên nhủ con trai từ bỏ ý định dại dột.

Bà H. viết: "Sau khi Công an xã Châu Hạnh và người thân trong gia đình vận động tích cực, khuyên răn con tôi thay đổi suy nghĩ, trấn tĩnh lại và ổn định lại tinh thần, đảm bảo về tính mạng. Gia đình vô cùng biết ơn Công an xã Châu Hạnh và Phó Trưởng Công an xã Vi Vĩnh Phú".

Nhắc lại giây phút cứu người, Đại úy Vi Vĩnh Phú vẫn nhớ như in: khoảng 18 giờ ngày 8-6, trong khi đang trực ban, anh nhận được điện thoại của người dân về việc có trường hợp leo lên vách đá với ý định tự tử. Ngay sau đó, Đại úy Phú gọi điện báo cáo lãnh đạo Công an huyện, Trưởng Công an xã và bàn giao nhiệm vụ cho đồng nghiệp rồi lập tức di chuyển đến hiện trường. "Lúc tôi có mặt, anh C. đã vắt vẻo trên vách đá dựng đứng khoảng 150m. Theo thông tin từ người nhà thì anh C. đã uống khá nhiều rượu, sau đó có ý định trèo lên vách đá tự tử. Nhận định, tình thế cấp bách, trong khi vách đá cao, nguy hiểm, nếu ý định tiêu cực của nạn nhân được từ bỏ thì cũng không loại trừ khả năng bị trượt chân ngã ", Đại úy Phú nhớ lại.

Sau ít phút suy nghĩ cách tiếp cận, Đại úy Vi Vĩnh Phú tìm cách di chuyển ra phía sau núi, trèo lên tiếp cận nhằm tránh gây áp lực cho anh C. Sau khi men theo đường mòn leo lên núi, Đại úy C. tìm được một vị trí thuận lợi, không quá gần cũng không quá xa để có thể nói chuyện với anh C. "Trong lúc đang tìm cách tiếp cận thì bất ngờ anh C. trượt chân, rơi xuống. Đó là khoảnh khắc không những tôi mà tất cả mọi người đều thót tim. Nhưng may mắn là anh C. chỉ trượt chân xuống mỏm đá phía dưới gần đó và không ảnh hưởng gì. Anh C. sau đó ngồi xuống mỏm đá, thả hai chân ra khoảng không phía trước đung đưa, mắt nhìn về phía xa và không có một chút biểu hiện sợ hãi. Tình huống này cũng vô cùng nguy hiểm, chỉ cần một giây lơ là, mất tập trung là phải đánh đổi bằng mạng sống", Đại úy Phú kể.

Vách đá cao nơi anh C. trèo lên có suy nghĩ tiêu cực.

Ngay lập tức, Đại úy Phú gọi điện cho lãnh đạo UBND xã Châu Hạnh, đề nghị cử thêm lực lượng dân quân sẵn sàng phương án cứu hộ, cứu nạn phía dưới chân núi trong trường hợp xấu xảy ra. Còn bản thân anh tìm mọi cách nhằm phân tán sự chú ý của anh C. "Ban đầu anh C. không hề để ý tiếng tôi gọi mà vẫn giữ nguyên trạng thái ngồi bất động, chân đung đưa, vắt vẻo trên vách núi. Phải một lúc sau, anh mới hồi đáp và mở lòng.

Theo như lời anh C. nói thì bản thân vừa đi làm ăn xa về, gặp nhiều áp lực trong cuộc sống khi có sự việc không được như ý muốn xảy ra. Nghe đến đây, tôi động viên "việc khó đến đâu cũng có cách giải quyết. Trời tối rồi, ngồi trên vách đá như thế này là rất nguy hiểm, mẹ, vợ, các con của anh đứng phía dưới rất lo lắng", Đại úy Phú chia sẻ thêm.

Sau khoảng nửa giờ nghe Phó trưởng Công an xã trò chuyện, khuyên giải và sự động viên, thuyết phục của người thân, anh C. đồng ý rời vách đá, đi xuống núi. Sau đó, anh C. được Đại úy Phú đưa về nhà và tiếp tục khuyên giải, trò chuyện. Khi đảm bảo tâm lý của anh C. ổn định, Đại úy Phú mới yên tâm bàn giao cho gia đình.

Khi tỉnh táo và bình tâm lại, anh C. mới thừa nhận bản thân mình có suy nghĩ, hành động dại dột khiến gia đình lo lắng. May mắn đã được Phó Trưởng Công an xã Châu Hạnh kịp thời ngăn cản và giữ được mạng sống. Anh C. sau đó được Công an xã Châu Hạnh hướng dẫn viết cam kết không tái diễn trường hợp tương tự. Hành động dũng cảm của Đại úy Vi Vĩnh Phú được chính quyền, cấp trên và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Dương Hóa

Công an xã Đắk Wil kịp thời cứu thanh niên có ý định tự tử

Do mâu thuẫn trong cuộc sống gia đình, một nam thanh niên đã leo lên bệ đựng bồn nước ở độ cao 15m để nhảy xuống tự tử nhưng được lực lượng Công an xã Đắk Wil, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông phát hiện, kịp thời trấn an tinh thần và đưa người thanh niên này xuống, bàn giao cho gia đình bảo đảm an toàn.

Lực lượng PCCC&CNCH luôn sẵn sàng tiếp nhận mọi thông tin, xử lý mọi tình huống

Ngày 17-1, Đại tá Phan Văn Dũng – Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết năm 2023 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy và Cứu nạn Cứu hộ (PCCC&CNCH).

Biệt đội

Liên tiếp lập nhiều chiến công, hoàn thành những nhiệm vụ trong điều kiện khó khăn nhất, những